Nhỏ mà không nhỏ!

Chỉ trong vòng 4 ngày (từ ngày 13 đến 16-3), VFF đã phải công bố 2 bản danh sách chính thức khác nhau triệu tập cầu thủ lên đội tuyển Quốc gia tham dự 2 trận đấu trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2016 khu vực châu Á. Đây có lẽ là chuyện hy hữu, không chỉ với bóng đá Việt Nam! Vì sao lại thế?

Theo thông tin chính thức từ HLV Nguyễn Hữu Thắng, sở dĩ ngày 16-3 vừa qua VFF phải công bố bản danh sách tập trung thay thế cho bản danh sách vừa công bố vài ngày trước đó là vì những biến đổi về nhân sự.

Cụ thể, bản danh sách lần này được rút gọn còn 29 cái tên, thay vì 32 như danh sách cũ. Ngoài trường hợp của Văn Quyết dính án kỷ luật sau khi có hành vi xâm phạm thân thể trọng tài Công Khanh ở vòng 4 V-League 2016, 2 cầu thủ khác đã được "gọt" bớt là tiền đạo Nguyễn Anh Đức và tiền vệ Lê Tấn Tài (đều thuộc CLB B.Bình Dương).

Quả bóng vàng 2015, Anh Đức từng tuyên bố giã từ đội tuyển tập trung cho CLB nhưng vẫn được triệu tập lần này… Ảnh: Dũng Phương

Với trường hợp của Anh Đức và Tấn Tài, cả 2 cầu thủ này đều đang có phong độ tốt và không có vấn đề về sức khỏe nhưng VFF đã phải "gọt" là bởi trước đây, cả 2 đều đã tuyên bố chia tay đội tuyển Quốc gia vì lớn tuổi và muốn tập trung đóng góp cho CLB. Chuyện này, hầu như ai cũng biết vì cả Anh Đức và Tấn Tài đều đã nhiều lần tuyên bố giã từ sự nghiệp ở cấp độ đội tuyển trên các phương tiện truyền thông. Vậy nhưng, không hiểu sao trong bản danh sách triệu tập công bố hôm 13-3, VFF và HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn đề tên 2 cầu thủ này?!

Việc thay đổi danh sách triệu tập các đội tuyển ở mỗi lần hội quân không phải là mới và cũng chẳng có gì là to tát. Thế nhưng, việc VFF phải thay đổi danh sách chỉ trong vòng 4 ngày vì những lý do như đã nói ở trên thì đúng là... trời ơi, đất hỡi!

Rõ ràng, từ lãnh đạo VFF, đến Phòng các đội tuyển Quốc gia và cả cá nhân HLV Nguyễn Hữu Thắng đều hết sức tắc trách trong việc lên danh sách, thẩm định và ra quyết định triệu tập. Có thể HLV Nguyễn Hữu Thắng quên việc Anh Đức và Tấn Tài đã tuyên bố chia tay đội tuyển Quốc gia do ông Thắng có quãng thời gian xa bóng đá, đi tu nghiệp nước ngoài. Thế nhưng ở vai trò quản lý, điều hành, thẩm định các đội tuyển thì thật khó chấp nhận việc Phòng các đội tuyển Quốc gia và lãnh đạo VFF... quên chuyện này. Hệ quả là chỉ trong vòng 4 ngày, VFF đã phải thay đổi danh sách triệu tập đội tuyển Quốc gia.

Ai cũng biết, trong mỗi đợt tập trung đội tuyển, có rất nhiều việc phải xử lý, từ nhân sự, ăn uống, trang phục, chế độ... đến kế hoạch tập luyện, giao hữu, thi đấu... Thế nên, mọi thứ cần phải được chuẩn bị hết sức chu đáo, cẩn thận, thậm chí có cả những phương án dự phòng để sẵn sàng trước mọi tình huống bất ngờ. Có như vậy, các đội tuyển mới có được điều kiện tốt nhất trước mỗi trận đấu, mỗi giải đấu. Mặt khác, khi mọi thứ được chuẩn bị chu đáo, HLV trưởng và BHL các đội tuyển mới có thể tập trung toàn tâm, toàn lực lo công tác chuyên môn.

Nói việc chỉ trong vòng 4 ngày mà VFF phải thay đổi danh sách triệu tập là chuyện nhỏ mà không nhỏ là vì vậy!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất