Nho hãy còn xanh

Điều mà giới mộ điệu kỳ vọng chính là dấu ấn mà các tay vợt Việt Nam để lại trong 2 trận đấu với những đối thủ trên cơ Nhật Bản và Thái Lan ở giải cầu lông đồng đội nam-nữ châu Á 2017. Tiếc thay trong cả 2 màn so ấy, Nguyễn Tiến Minh cùng đồng đội đều thua trắng 0-5. Dù cố vớt vát với nhau rằng khoảng cách về trình độ kỹ thuật giữa các tay vợt của chúng ta với bạn bè không còn kém quá xa, cái thua lớn nhất là sức bền thể lực, thì cũng nên thừa nhận cầu lông Việt Nam còn thua thiệt nhiều lắm.

Và rồi đây, khi tay vợt chủ lực Nguyễn Tiến Minh từ giã cuộc chơi, ai sẽ thế vai để tiếp tục gánh vác sự nghiệp cầu lông Việt Nam trên đấu trường quốc tế? Thử chọn trong tập thể những cái tên đang thi đấu ở giải châu Á này (cũng chính là những VĐV xuất sắc nhất trong nước hiện nay), có lẽ Vũ Thị Trang là người đáng chú ý nhất. Thế nhưng, như chính tay vợt nữ số 1 này khẳng định, điểm yếu của cô vẫn là thể lực và quá thiếu các chuyến tập huấn nước ngoài, thiếu cơ hội được HLV giỏi dẫn dắt và dĩ nhiên thiếu những trận đấu đỉnh cao để rèn luyện tay nghề… Buồn thay, đấy mới chính là những yếu tố để hình thành nên một tay vợt đẳng cấp châu lục, thế giới.

Nhiều người cứ ngỡ cầu lông Việt Nam đã đạt đến đẳng cấp châu lục nhờ những tay vợt kể trên, nhờ sự kiện Nguyễn Tiến Minh từng lọt vào đến tốp 7 thế giới, thì hóa ra chẳng có gì cả. Ở Đông Nam Á, thành tích tốt nhất vẫn chỉ là tấm HCĐ ở SEA Games, châu Á thì tay trắng và phải may mắn lắm Tiến Minh mới “giật” được tấm HCĐ thế giới năm 2013 nhờ rơi vào nhánh đấu dễ dàng và không đối đầu bất cứ tay vợt châu Á (đẳng cấp thế giới) nào trong cuộc hành trình từ vòng loại đến trước vòng bán kết.

Lâu rồi cầu lông không tìm được thầy giỏi, cũng chẳng có chuyến tập huấn nước ngoài nào ra hồn, chưa đề cập đến chuyện chẳng có tài năng nào tương tự Nguyễn Tiến Minh xuất hiện thời gian gần đây… thì khó mà cải thiện được vị thế khi mở cánh cửa bước ra thế giới.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.