Nhớ anh Minh Hùng và Quả bóng vàng

1. Nhắc đến anh Minh Hùng là nhớ đến người khởi xướng ý tưởng thành lập giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Nhưng dấu ấn của anh đối với sự ra đời cũng như quá trình lớn mạnh của giải thưởng còn nhiều hơn những gì mọi người biết, bởi việc tổ chức một giải thưởng nhằm tôn vinh tài năng không phải là mới mẻ tại Việt Nam cũng như trong khuôn khổ bóng đá thế giới, nhưng để hình thành nên giải thưởng QBV Việt Nam là cả một chặng đường mang đầy tính kiên nhẫn, lòng đam mê, sự sáng tạo và cả những nỗ lực của cá nhân nhà báo Minh Hùng.

Nhà báo Minh Hùng trong lần bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng năm 2003. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ở lần trao giải đầu tiên năm 1995, anh Minh Hùng vừa tạo ra kịch bản, lên kế hoạch tổ chức, tự đi vận động tài trợ chỉ trong vòng có vài tháng để giải thưởng chính thức được ra đời. Lần thứ 2, gặp một chút rắc rối về khâu điều lệ sau khi xảy ra sự cố tại sân Cao Lãnh (tiền đạo Lê Huỳnh Đức bị loại khỏi danh sách trao giải), cũng không khó vượt qua. Nhưng đến kỳ trao giải thứ 3 thật sự là một thách thức cho các nhà tổ chức khi phải tìm cách “nâng cấp” giải thưởng, nhất là ở thời điểm kết thúc hợp đồng 3 năm tài trợ của hãng bia Tiger.

Chính lúc đó, thái độ xông pha vì công việc của anh Minh Hùng đã thể hiện rõ nét, anh đưa ra ý tưởng tổ chức lễ trao giải trên hồ bơi Phú Thọ vừa mới xây dựng, thay vì đóng khung trong hội trường trang nghiêm theo tiêu chuẩn lúc bấy giờ.

Vừa hoành tráng vừa gần gũi, vừa có sự sang trọng nhưng cũng ngập tràn màu sắc tươi trẻ, mạnh mẽ và nhiều tính giải trí của bóng đá. Lần trao giải mang tính chất đột phá đó là tiền đề để những lần trao giải kế tiếp của QBV Việt Nam luôn là một sự kiện đa sắc màu âm nhạc - thể thao và là điểm nhấn quan trọng nhất của giải thưởng để thu hút nguồn tài trợ, góp phần đưa giải thưởng lớn mạnh đến hôm nay.

2. Nhà báo Minh Hùng còn để lại nhiều dấu ấn khác trong làng thể thao Việt Nam tại những giải thưởng mà anh vừa là người sáng lập, vừa là người tổ chức như Chiếc giày vàng hay giải Fair-play gần đây. Những ai đã từng làm việc cùng anh đều thán phục năng lực gần như không có giới hạn, vừa là cây bút chủ lực của mảng thể thao Báo Sài Gòn Giải Phóng, vừa là người anh, người bạn luôn lao mình vào những thử thách của giới phóng viên thể thao TPHCM. Điều đáng quý của anh Minh Hùng chính là thái độ quên mình, không ngại gian khó ở mọi lĩnh vực mà anh tham gia.

Nhiều phóng viên thể thao kỳ cựu của Báo SGGP đến nay vẫn còn tâm sự với nhau những câu chuyện về anh Minh Hùng trong những ngày đầu bước chân vào báo. Anh như một người anh cả, luôn đứng bên cạnh những đứa em để uốn nắn từng câu chữ, tranh luận đến nảy lửa từng đề tài, quan điểm nhưng cũng sẵn sàng thể hiện tính kỷ luật trong công việc, góp ý thẳng thắn đối với những chi tiết sai trong từng bài báo…

Không ít người giận anh khi đó, có người còn chịu không nổi phải bỏ nghề hoặc chuyển sang nơi khác ít áp lực hơn, nhưng sau này, mọi người đều thừa nhận những gì anh Minh Hùng đã truyền lại cho họ đó chính là những viên đá đầu tiên của nghề viết báo thể thao chuyên nghiệp, là động lực để theo đuổi nghiệp, nghề…

Mạnh mẽ, quyết liệt, hết mình với đam mê và công việc, những tính cách ấy đã làm nên con người của anh, nhà báo Minh Hùng.

Anh đi xa mãi rồi, chúng tôi sẽ nhớ anh nhiều lắm.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.