Nhờ AFF Cup, tôi có chút lợi thế

Tôi đã là cầu thủ thứ 2 trong lịch sử của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam chơi ở vị trí thủ môn nhưng được nhận vị trí số 1. Với tôi, đó là vinh dự vô cùng lớn. 2008 là năm mà chúng tôi, những cầu thủ trong đội hình tuyển Việt Nam đoạt chức vô địch AFF Cup sau trận chung kết trước Thái Lan trên SVĐ Mỹ Đình, luôn nhớ mãi. Nhớ nhất là vì, chúng tôi đã giành được cúp vàng lần đầu cho bóng đá Việt Nam tại giải vô địch Đông Nam Á.

Tôi nhớ, năm đó, tất cả các cầu thủ trong đội tuyển đều thi đấu xuất sắc. Chính vì thế, tôi biết rằng ở cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam năm 2008, bất cứ ai đoạt giải thưởng đều là người xứng đáng thật sự. Ban đầu, tôi không tin mình sẽ có cơ hội chạm tay vào Quả bóng vàng. Bởi vì, thủ môn là vị trí rất khó được sự bầu chọn để là người đứng đầu. Thế nên, lúc tôi nhận thông tin mình được đề cử vào danh sách để báo giới và giới chuyên môn bầu chọn giải thưởng thì mình đã thấy hạnh phúc, mừng lắm rồi. Mơ ước trong đời một cầu thủ, ai cũng mong có danh hiệu như thế. Tôi nghĩ, năm 2008, nói may mắn cũng chỉ là một phần.

Thủ môn Dương Hồng Sơn đoạt Giải Quả bóng vàng Việt Nam 2008. Ảnh: T.L

Nhờ việc tôi được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất giải AFF Cup 2008 nên mình hiểu rằng đã có chút lợi thế so với các đồng nghiệp trong cuộc đua giành Quả bóng vàng Việt Nam. Bản thân, tôi thấy năm đó, Lê Công Vinh, Nguyễn Vũ Phong, Phạm Thành Lương, Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Minh Châu, Vũ Như Thành... ai cũng rất được mến mộ và cơ hội xếp nhất vô cùng cao. Tới giờ, giải thưởng trên là Quả bóng vàng duy nhất trong sự nghiệp cầu thủ mà tôi có được. Tôi luôn trân trọng nó. Sự trân trọng ấy như trân trọng về giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức vậy. Qua mỗi năm thi đấu, không chỉ ở mình mà tại bóng đá các quốc gia khác, nơi nào cũng tổ chức bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất hay giải thưởng Quả bóng vàng.

Giải thưởng là một sự khích lệ tinh thần cũng như động lực cho cầu thủ như chúng tôi phấn đấu đạt tới. Tất nhiên, tôi thấy nó quan trọng thêm là vì Quả bóng vàng chính là đánh giá, ghi nhận nỗ lực trong 1 năm đã tập luyện thi đấu của cầu thủ đá bóng. Tôi và rất nhiều bạn bè đồng nghiệp luôn mong giải thưởng được duy trì vĩnh cửu không bao giờ dừng lại. Một số bạn bè và giới chuyên môn đã hỏi tôi có nhận xét gì trong cuộc đua giành Quả bóng vàng của các cầu thủ năm nay không.

Tôi thấy, năm nay dù đội tuyển không có cúp vàng AFF nhưng vẫn thể hiện một sự thành công và hiệu quả đáng kể. Chính vì bóng đá Việt Nam mình có nhiều thành công trong các cấp độ, cầu thủ xuất sắc cũng nhiều nên người bầu chọn cần tính toán rất kỹ. Mọi người thấy, các em trẻ và cầu thủ cựu trào ở năm 2016 đều chơi hay nên chọn ai hay gạch ai là không dễ cho người nhận phiếu bầu. Nhưng tôi tin rằng, năm nay, cầu thủ nào nhận được Quả bóng vàng đều xứng đáng.

DƯƠNG HỒNG SƠN
(Quả bóng vàng năm 2008)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Anh Đức chào từ biệt HLV Park Hang-seo hôm chia tay đội tuyển. Ảnh: ANH KHOA

Nguyễn Anh Đức tái xuất cùng đội tuyển Việt Nam

Chân sút từng ghi bàn thắng quyết định đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2019 Nguyễn Anh Đức bất ngờ được HLV Park Hang-seo gọi vào ê-kíp trợ lý cho ông trong thời gian đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu cùng Afghanistan.

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland đã có trải nghiệm đầu tiên ở Mancehster.

Haaland không lỡ ngày vui cùng đội bóng mới

Tiền đạo Erling Haaland đã đáp xuống sân bay ở Manchester bằng máy bay riêng vào thứ ba, tân binh đắt giá của sân Etihad sẽ kịp gặp gỡ và chia vui cùng các đồng đội mới sau chức vô địch Premier League thứ 4 trong 5 năm, trước khi toàn đội bước vào kỳ nghỉ hè.