Nhìn từ khán đài futsal

Khán giả mê bóng đá đẹp một lần nữa được chứng kiến những đôi chân như thêu hoa dệt gấm trên sân futsal Nhà thi đấu Phú Thọ. Nói một lần nữa bởi một năm trước đây nhiều người đã bị mê hoặc bởi đội tuyển futsal Ý. Lần này, ban tổ chức đã bơm liều “nặng đô” hơn khi mời vô địch thế giới Brazil, vô địch châu Á Nhật Bản và vô địch Đông Nam Á Thái Lan đến thi đấu. Quả thật, “bậc tam cấp” này xuất hiện tại TPHCM đã góp phần làm “lu mờ” đội tuyển Việt Nam, cả tuyển U23 vốn đang có rất nhiều chuyện để bàn hiện nay.

Có thể nói phong trào futsal đã mạnh lên khá nhanh nếu tính từ khi nó bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Không mất nhiều thời gian, không cần nhiều nhân sự, chỉ cần lăn bóng là chơi, nên phong trào sớm lan rộng. Nhưng để trở thành một cầu thủ chơi futsal thực thụ lại là một điều khác, bởi kỹ thuật chạm, chuyền, lăn bóng… rất khác so với chơi bóng trên sân cỏ. Vì vậy, đầu tư cho một đội bóng futsal “bằng chị bằng anh” đòi hỏi thời gian và kinh phí không nhỏ. Cũng vậy nên quanh đi quẩn lại, futsal Việt Nam không nhiều hơn những cái tên được nhắc thường xuyên trong những năm qua.

Nếu “phiên ngang” với bóng đá sân cỏ 11 người thì tuyển Việt Nam dù có mơ cũng không dám nghĩ đến chuyện cùng thi đấu trong một giải với đội tuyển vô địch thế giới, vô địch châu lục và vô địch khu vực. Trong khi đó, tuyển futsal Việt Nam không ngần ngại ăn miếng trả miếng trên sân với những đội tuyển mạnh nhất thế giới. Dù vậy, futsal Việt Nam vẫn đang trên đường tìm cách… thắng được Thái Lan, trong khi bóng đá sân cỏ thì tuyển Thái Lan đã quá nhiều lần bị khuất phục bởi tuyển Việt Nam. Kể ra hai hình ảnh trên mới thấy dù sao thì tầm ảnh hưởng của futsal vẫn còn rất nhỏ so với bóng đá sân cỏ, cả trong nước lẫn quốc tế.

Cũng có cái lý khi nhiệm kỳ này LĐBĐ TPHCM (HFF) chọn futsal và bóng đá phong trào làm điểm nhấn, bởi đây là hướng đi phù hợp và khả năng thành công cao trong giai đoạn này. Hình như chưa một môn thể thao nào ở Việt Nam đón đội tuyển vô địch thế giới đến thi đấu, nhưng futsal làm được điều đó dễ dàng. “Dấu ấn” mang tầm thế giới này đáng khen trong hoàn cảnh khó khăn của bóng đá hiện nay, cũng nhờ công sức ông bầu futsal tham gia HFF nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, xét về truyền thống và tiềm lực của một địa phương có phong trào thể thao mạnh nhất nước thì thật sự chưa xứng tầm. Nhìn khán giả cổ vũ trên khán đài futsal Nhà thi đấu Phú Thọ mới thấy buồn cho năm sau TPHCM không còn đội bóng nào chơi ở sân chơi V-League, nơi mà trước đây các đội bóng của TPHCM “làm mưa làm gió”.

Hy vọng đây là bước xây dựng nền móng để bóng đá TPHCM trong những năm tới có điều kiện phát triển “lấy lại những gì đã mất”; hình ảnh khán giả trên khán đài sân futsal sẽ lặp lại trên các khán đài sân cỏ. Vì, nếu chỉ dừng lại ở tầm mức này thì nhiều người e rằng sau này nếu một ông bầu nào đó đảm nhận nhiệm vụ trong liên đoàn mà không mê bóng đá sân cỏ, cũng chẳng mê futsal thì không biết tương lai bóng đá TP sẽ đi về đâu!

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tsitsipas hôn chiếc cúp vô địch Monte Carlo Masters

Stefanos Tsitsipas: Lên đỉnh Monte Carlo Masters, nhưng đây chỉ là khởi đầu

Đánh bại Andrey Rublev một cách quá thuyết phục với điểm số 6-3, 6-3 ở trong trận chung kết Monte Carlo Masters 2021, “Anh hùng thành Athens” Stefanos Tsitsipas đã “cụ thể hóa” địa vị Next Gen của mình - bằng một danh hiệu lớn thật sự. Giờ đây, nói đến tên anh, người ta không còn ngần ngại nghĩ về một tay vợt không biết thắng ở những thời khắc quan trọng. Nhưng với Tsitsipas, tất cả chỉ là khởi đầu!

Các môn khác