Nhìn từ giải vô địch bóng chuyền nữ châu Á 2013: Tủi thân trước bạn bè

Bóng chuyền nữ Thái Lan lại ngự trị trên đỉnh cao châu Á lần thứ nhì trong vòng 5 năm, còn đồng nghiệp Việt Nam vẫn đì đẹt ở nhóm giữa, sau hơn 20 năm hội nhập trở lại với làng bóng châu lục, chỉ cải thiện được… 2 bậc, từ hạng 8 lên hạng 6! Nhìn những thành quả mà Thái Lan gặt hái bây giờ, quả là tủi thân cho bóng chuyền Việt Nam…

Hạng 6 là may rồi!

Đài Loan (Trung Quốc) đang trẻ hóa, chấp nhận đợi thời một vài mùa nữa để trở lại nhóm 5 đội bóng hàng đầu châu Á, trong khi CHDCND Triều Tiên vắng mặt, có lẽ vì thế, Việt Nam mới “mon men” được đến hạng 6 - thứ hạng mà chúng ta từng đạt đến cách đây tròn 10 năm. Thành ra, mới nói là đội tuyển nữ gặp may. Cũng chẳng có gì phải nuối tiếc ngay cả khi các học trò của HLV Phạm Văn Long để thua ngược Kazakhstan ở trận đấu tranh hạng 5, sau khi đã dẫn trước đối thủ đến 2-0. Năng lực chuyên môn của đội hình đa phần là cầu thủ kỳ cựu chỉ đến đó, khoản thể lực không đủ để đảm bảo cho cường độ thi đấu cao như thế, thì đúng là chẳng thể đòi hỏi Ngọc Hoa, Phạm Yến, Nguyễn Xuân… hơn được nữa.

Sau hơn 20 năm hội nhập trở lại với châu lục, bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ cải thiện từ hạng 8 lên hạng 6!

Nói thẳng ra, trong lần tham dự này, bóng chuyền nữ Việt Nam chưa có sự chuẩn bị chu đáo. Vẫn còn lấn cấn trong suy nghĩ về nhiệm vụ của giới chức bộ môn và một bộ phận quan chức của Liên đoàn bóng chuyền quốc gia (VFV). Nhiều đội bóng đã và đang trẻ hóa quyết liệt, tạo cơ hội cho nhiều VĐV trẻ rèn luyện ở sân chơi châu lục, trong khi Việt Nam (chắc chắn là vì bệnh thành tích) luôn trung thành với đội hình kỳ cựu, ít tạo điều kiện cho các gương mặt triển vọng vào sân thi đấu.

Nếu phụ công Bùi Thị Ngà và chủ công Âu Hồng Nhung không phải là học trò của HLV trưởng Phạm Văn Long, chắc gì đã được trưng dụng thường xuyên đến thế? Thậm chí, nhiều khi đội hình của ĐTQG xuất trận mà người ta cứ ngỡ đang xem CLB Thông tin LVPost Bank “tăng cường” thi đấu. Ngoại trừ chủ công Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Ngọc Hoa còn chứng tỏ được chuyên môn thì mới giữ được vị trí, chứ nếu là VĐV khác, có khi đã ngồi dự bị dài dài như phụ công Trà Giang, chủ công Dương Thị Nhàn chưa biết chừng.

Bao giờ sánh ngang người Thái?

Đây là câu hỏi rất khó để trả lời, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay. Cứ ngỡ tuyển Thái Lan sau trận ra quân thu mất mặt trước Kazakhstan, sẽ bết bát ở giải đấu diễn ra ngay trên sân nhà. Thế nhưng, HLV Kiattipong - người có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của bóng chuyền nữ xứ Chùa vàng - đã kịp thời điều chỉnh, làm công tác tư tưởng để kéo Thái Lan vững vàng đứng dậy, thắng một lèo để lần thứ hai bước lên ngôi hậu bóng chuyền châu Á.

Có quá nhiều điều để bóng chuyền nữ Việt Nam phải học từ Thái Lan. Họ chuyền 1 tốt quá. Cây chuyền 2 Nootsara rất khéo và mượt mà trong các tình huống tổ chức lối chơi. Phong cách tấn công của Wilawan, Onuma, Pleujmit, Malika… đã xuất sắc, khả năng phòng thủ trên lưới và hàng sau của họ còn xuất sắc hơn. Về điểm này, ngay cả những nền bóng chuyền hàng đầu châu lục như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc còn phải ngả mũ thán phục.

Có điểm nào chung giữa Việt Nam với Thái Lan? Gần như là không, vì cứ trông vào lối đánh quá cũ kỹ, cách xoay sở và sử dụng con người của BHL tuyển Việt Nam chậm và thiếu nhạy bén, thì không thể so sánh với Thái Lan được. Càng không thể dự báo được đến bao giờ chúng ta sánh ngang với họ.

Trên thực tế, nguồn nhân lực của bóng chuyền nữ Việt Nam đâu có thiếu. Cái thiếu lớn nhất là tầm nhìn chiến lược, là cách định hướng phát triển từ bộ môn, từ VFV. Chúng ta có vun vén, chăm lo cho công tác đào tạo trẻ đâu mà đòi hái quả ngọt, đòi một ngày sẽ quật ngã người Thái, người Nhật để bước lên đỉnh cao châu Á?

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng chuyền nam Long An có quân số ít nhất tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Ảnh: KIÊN ĐỊNH

Long An đăng ký cầu thủ ít nhất

Bóng chuyền nam Long An chỉ đăng ký 12 cầu thủ và được xem là một trong những đội có quân số ít nhất kỳ Đại hội thể thao toàn quốc năm nay.