Nhìn từ giải bóng chuyền VĐQG 2015: Thời điểm để đầu tư

Sau giải VĐQG 2015, chủ công Phạm Thị Yến (Thông tin LVPB) không giấu giếm cho biết gần như chắc chắn đây là mùa giải cuối cô ra sân trong vai trò VĐV. Tới đây, Yến có mục tiêu quan trọng hơn…

Lên chuyên thì phải đầu tư

Theo tìm hiểu, lãnh đạo thể thao của Bộ Tư lệnh thông tin (nơi đang quản lý đội bóng chuyền nữ Thông tin LVPB) tính hướng để Phạm Thị Yến chuyên tâm vào công tác huấn luyện. Cô đang mang quân hàm thiếu tá và được hướng đi tu nghiệp lâu dài tại Nhật Bản ngay trong năm sau. Đó là một quyết sách khá mạnh dạn của đơn vị quản lý Phạm Thị Yến. Đồng thời, nhà quản lý tin tưởng chiến lược đúng với quy trình bài bản của một đội bóng chuyền lên chuyên nghiệp rằng cần phải nâng tầm đội ngũ HLV trong lứa kế thừa. Ngoài Phạm Thị Yến, đơn vị này có thể tìm điểm trau dồi trình độ cho HLV trẻ khác tại Trung Quốc. Mục tiêu trên hết là qua một thời gian, đội bóng sẽ có HLV thừa hưởng trình độ đào tạo từ nước ngoài về giúp sức cho mình.

Bóng chuyền Việt Nam trên đường hội nhập cùng làng bóng chuyền thế giới. Ảnh: Dũng Phương

Một câu chuyện khác đã được nhiều người biết là Nguyễn Thị Ngọc Hoa (VTV Bình Điền Long An) trong thời gian tập và thi đấu tại Thái Lan đã theo học lớp đào tạo HLV bóng chuyền do chuyên gia của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIBV) tổ chức tại đây. Đó là cách tận dụng không phải VĐV nào cũng nghĩ ra.

Sau giải VĐQG 2015, quả thật, lứa VĐV cựu trào ít nhiều sẽ rời sân bóng để hướng dần hơn tới công tác huấn luyện. Chưa chắc họ sẽ chuyển hẳn sang huấn luyện hay vừa huấn luyện vừa thi đấu nhưng bóng chuyền (cả nam, nữ) của Việt Nam đang có được lớp VĐV rất nhiều kinh nghiệm nhưng lại cần được đầu tư học nước ngoài thì mới thành HLV giỏi. Đơn cử có thể kể ra vài cái tên như Hữu Hà, Ngô Văn Kiều hay Kim Huệ, Hà Thị Hoa… Lứa đàn anh, đàn chị trước họ như Tuấn Kiệt, Minh Dũng, Thái Anh Văn, Thu Dậu, Trần Hiền… giờ đã tham gia công tác huấn luyện nhưng trong số ấy cũng chưa ai một lần được cử du học dài hạn để làm HLV. Hiện giờ, bóng chuyền quốc nội nói chung vẫn theo một trình tự là VĐV hết thi đấu và nếu có chuyên môn tốt được đội bóng giữ lại đưa dần sang huấn luyện.

Theo thời gian, cứ thế họ sẽ “sống lâu lên lão làng” và nếu may mắn sẽ là HLV nắm đội mạnh về sau. Điều ấy khó tạo ra lực lượng HLV tiếp cận được với sự phát triển của nước ngoài. HLV trẻ cần được đi tu nghiệp ở nước ngoài thì mới có thực tế để hiểu chúng ta cần học tập, phát triển như thế nào. Trong thực tế, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chưa một lần cử một cá nhân nào ra nước ngoài dài hạn đôi ba năm học làm HLV mà đơn thuần chỉ tổ chức các khóa học ngắn ngày rồi cho thi lấy chứng chỉ.

Chúng ta có cơ hội với Cu Ba, Nhật Bản

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT-ông Trần Đức Phấn khẳng định tới đây môn bóng chuyền sẽ có chuyển biến. Thể thao Việt Nam tham gia hợp tác với các quốc gia Cu Ba và Nhật Bản. Vì thế, trong chương trình hỗ trợ lẫn nhau, bóng chuyền của Việt Nam là môn sẽ có những dự án có sự chung tay của thể thao Cu Ba và thể thao Nhật Bản.

Mới nhất, chuyên gia Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam làm việc cùng đội nữ trẻ quốc gia tại Trung tâm HLTQG Hà Nội. Nội tại của vấn đề là cần đầu tư vào con người để ra lò nhân tố có chuyên môn thì tư duy quản lý, cách thực hiện không bị xưa cũ. Qua 11 năm giải VĐQG (từ lúc chuyển tên vào năm 2004) diễn ra, chúng ta đã phí phạm nhiều nguồn nhân lực mà đáng lẽ có thể trau dồi thành HLV có trình độ quốc tế nếu được đi học. Với tín hiệu mới từ các nền thể thao có môn bóng chuyền mạnh như Cu Ba và Nhật Bản, hy vọng bóng chuyền Việt Nam sẽ không để phí những cá nhân có năng lực và nhiệt huyết trong môn này. Tất nhiên, đổi lại, tự bản thân VĐV hay HLV trẻ phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng (trong đó có ngoại ngữ).

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

White xác nhận Khabib sẽ tham gia UFC 257, sau đó sẽ ra quyết định...

UFC 257: Khabib sẽ quay trở lại, nhưng để xem trận McGregor vs Poirier, chuyện khác tính sau!

Trong mấy ngày gần đây, tin “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov “tái xuất giang hồ” lại râm ran khắp nơi. Thực tế chuyện này, chỉ có thể nói là: “Hạ hồi phân giải, trời biết, đất biết, Khabib biết và… chỉ có mẹ của Khabib biết" mà thôi. Thế nên, trước mắt, giới mộ điệu đành tự bằng lòng với thông tin sau: Khabib sẽ quay lại ở UFC 257, để xem Conor McGregor đại chiến với Dustin Poirier.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Man United sẽ có cơ hội ăn mừng chiến thắng

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 18 ngày 20-1: Đại gia tăng tốc

Sau khi thi đấu vòng 19, Premier League sẽ tranh thủ giữa tuần để thi đấu nốt vỏng… 18. Đó là những trận đấu bị hoãn từ vài tuần trước do nhiều đội bận thi đấu vòng bán kết Cúp Liên đoàn, cũng như một số trận bị hoãn vì Covid-19.

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Tốc độ