Nhìn trước, ngó sau

1. Về lý thuyết, Việt Nam rơi vào bảng đấu nhẹ so với bảng A với các hảo thủ như Thái Lan, Indonesia, Singapore và Philippines. Cũng vì vậy mà cơ hội đi sâu vào giải của thầy trò ông Hữu Thắng cũng cao hơn hẳn mọi đối thủ. Điều đó là một lợi thế cần được tính toán kỹ.

Thậm chí, lịch thi đấu cũng cho phép Việt Nam, nếu thuận lợi, được chọn đối thủ ở bán kết. Trận cuối cùng vòng bảng chúng ta gặp Campuchia, nếu 2 trận trước đó đều thắng thì coi như đã cầm vé vào bán kết, vấn đề còn lại sẽ là có tránh Thái Lan hay không.

2. Bất kỳ một giải đấu dài ngày nào cũng cần tính được điểm rơi và có chiến lược thi đấu hợp lý. Về lý thuyết, Việt Nam có thể làm được điều này và có lẽ HLV Hữu Thắng cũng đã nhìn ra nên mới cố gắng giữ hy vọng ở khả năng hồi phục của Tuấn Anh, người mà nếu bình phục kịp thì sẽ giúp rất nhiều kể từ vòng bán kết trở đi.

Các học trò HLV Hữu Thắng đang tăng tốc để bước vào cuộc đua. Ảnh: Nhật Anh

Tuy nhiên, từ sự việc của Tuấn Anh, vấn đề chấn thương của đội tuyển cần được coi trọng nếu muốn đi đường dài. Không phải lúc nào đội tuyển cũng có được đội hình đồng đều, gắn kết như hiện nay để đi đến ngôi cao, nên trận nào có thể tính toán cũng cần phải cân nhắc. Chắc chắn, trận mở màn với Myanmar sẽ có ý nghĩa quyết định. Một chiến thắng gần như đã trao cho Việt Nam đến 50% cơ hội đi tiếp, trận kế tiếp với Malaysia có thể là lúc chỉ cần 1 điểm trước khi tính đến chuyện đứng đầu hay nhì bảng ở trận cuối cùng.

3. HLV Hữu Thắng cho đến lúc này, luôn tỏ ra là một người cẩn thận. Ở 2 trận giao hữu cuối cùng tại Việt Nam vừa qua, ông Thắng “hô” rất to ở trước trận nhưng khi vào thi đấu, lại tùy diễn biến mà tổ chức cách chơi. Xét về các yếu tố chiến thuật, Việt Nam không có gì đặc sắc nhưng về khả năng điều chỉnh trong từng trận thì HLV Hữu Thắng chứng tỏ ông không thua kém bất kỳ nhà cầm quân nào ở AFF Cup lần này. Điều nguy hiểm nhất ở đội tuyển hiện nay đó độ “nhiệt” của các cầu thủ, có thể gây ra chấn thương hoặc hưng phấn quá mức, dễ dẫn đến những sai sót cá nhân, thứ mà ông Hữu Thắng khó lòng kiểm soát được.

Trận bán kết lượt về trước Malaysia 2 năm trước hãy còn giá trị.


VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.