Nhìn qua phong độ của các thủ môn

Trong đợt tập trung lần này HLV Nguyễn Hữu Thắng chọn 4 thủ môn là Trần Nguyên Mạnh (SLNA), Nguyễn Tuấn Mạnh (S.Khánh Hòa), Huỳnh Tuấn Linh (Than QN) và Đặng Văn Lâm (Hải Phòng). Tất cả họ đều xứng đáng đứng vào hàng ngũ ĐTQG nhưng hãy xem họ thể hiện ra sao ở giải đấu cao nhất quốc gia là V-League 2016 vừa qua.

Nguyên Mạnh luôn là sự lựa chọn số 1 của HLV Ngô Quang Trường tại đội bóng xứ Nghệ. Ở V-League 2016 Nguyên Mạnh ra sân 25 trận/26 vòng (không bắt trận thắng Đồng Tháp 3-0 ở vòng 11) và để lọt lưới 30 bàn (trung bình 1,2/trận). Trong 25 trận này Nguyên Mạch giữ sạch lưới 6 trận trước CLB Sài Gòn (1-0), HA.GL (0-0 và 1-0), Than QN (4-0), Thanh Hóa  (1-0) và B.Bình Dương (2-0).

Tương tự đồng nghiệp, Tuấn Mạnh cũng chỉ ngồi ngoài đúng 1 trận khi S.Khánh Hòa để thua Thanh Hóa 1-2 ở vòng 25. Tuấn Mạnh nhận ít bàn thua hơn Nguyên Mạnh với 28 bàn (trung bình 1,12 bàn/trận) nhưng giữ sạch lưới có 5 trận: HN T&T (1-0), Long An (2-0), XSKT Cần Thơ (2-0 và 1-0) và Hải Phòng (3-0).

Tuấn Linh cũng được các HLV Phạm Như Thuần, rồi Phan Thanh Hùng ở Than QN giao bắt chính 25 trận và anh có số bàn thua tương tự như Nguyên Mạnh. Anh chỉ ngồi ngoài trong trận đội bóng vùng mỏ thắng chủ nhà Long An 2-1 ở vòng cuối lượt đi. Số lần giữ sạch lưới của Tuấn Linh nhỉnh hơn 2 đồng nghiệp trên với 7 trận: HN T&T (1-0), HA.GL (0-0), Đồng Tháp (4-0), CLB Sài Gòn (1-0 và 0-0), QNK Quảng Nam (2-0) và XSKT Cần Thơ (2-0).

Cuối cùng là Văn Lâm – người chỉ bắt chính cho Hải Phòng từ vòng đấu thứ 9 (thua HN T&T 1-2). Cùng với sự sa sút của đội nhà ở giai đoạn về sau Văn Lâm phải vào lưới nhặt bóng 28 lần trong 18 trận (trung bình 1,56 bàn/trận). Thủ môn Việt kiều này chỉ giữ trắng lưới 3 trận trước S.Khánh Hòa (2-0), Thanh Hóa (1-0) và SLNA (3-0).

Tuy nhiên, những thống kê trên chỉ mang tính chất tham khảo vì tùy từng thời điểm, từng trận đấu cụ thể mà các HLV ở CLB có tính toán chiến thuật riêng, rồi phong độ của những cầu thủ hỗ trợ cho thủ môn… Thế nên, có thể nói cơ hội bắt chính của 4 thủ môn này ở đội tuyển hiện nay là… 25%!

TRUNG TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng