Nhìn qua danh sách tiền đạo tuyển U23 Việt Nam: “Đãi cát tìm... sát thủ”

Ngoại trừ Đình Tùng, 4 chân sút còn lại đều là người mới so với sân chơi như SEA Games và thêm một lần nữa, người hâm mộ cũng có nhiều e ngại trong khả năng săn bàn của các chân sút lên tuyển lần này. Đó cũng là vấn đề không đơn giản với ông F.Goetz bởi ngay như ở ĐTQG, bấy lâu nay cũng chỉ xoay quanh những chân sút Công Vinh, Quang Hải, Việt Thắng, Anh Đức...

Tiền đạo Lê Văn Thắng (9) trong trận gặp Olympic Saudi Arabia. Ảnh: Bách Nhật

Có nhận định là sự hạn chế trong việc tìm nhân tố mới trên hàng công ở ĐTQG do V-League tràn ngập ngoại binh trên hàng công, các chân sút nội không đủ sức để cạnh tranh và đối với những cầu thủ trẻ thì hy vọng càng xa hơn. Nhưng ở đội có độ tuổi như U23 thì đâu chỉ riêng V-League mà còn ở khâu đào tạo, sân chơi cho cầu thủ trẻ mà cứ mỗi lần tập trung tuyển U23 cũng là dịp để giới thiệu ra những sản phẩm ấy.

Đối với hàng công đội tuyển U23 hiện tại, duy chỉ mỗi Tuấn Anh là tiền đạo cắm thực thụ, nhưng nỗi lo không chỉ ở thể hình mà còn kinh nghiệm của tiền đạo vốn lâu nay quanh quẩn ở giải hạng Nhất. Văn Quyết từng được thử nghiệm chơi như mũi nhọn trên hàng công, nhưng chưa tạo được ấn tượng rõ nét. Đình Tùng và Đức Thiện có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng nét chung của cả hai là thiên về chạy cánh. Văn Thắng cũng chưa phải là tay săn bàn thiện chiến ở đội Thanh Hóa…

Nhìn chung, lo thì nhiều lắm nhưng với suy nghĩ và cách vận dụng đấu pháp như ông F.Goetz, tất cả các cầu thủ đều có thể thi đấu được ở nhiều vị trí. Khi được hỏi về những e ngại ở hàng thủ, ông cũng lặp lại ý đồ đó khi cho rằng có nhiều lựa chọn ở khu vực này mà điều quan trọng chỉ ở cách vận hành đấu pháp. Hàng công có lẽ không khác gì mấy. Như trận lượt về vòng loại World Cup tuyển Việt Nam gặp Qatar, người ta đã thấy dấu ấn của HLV người Đức này qua việc vận hành hệ thống tấn công. Đó là lối chơi pressing, không lệ thuộc vào những tiền đạo mũi nhọn nào mà từ 2 biên, hàng tiền vệ đều có cơ hội áp sát vòng 16m50 và tận dụng thời cơ để ghi bàn.

“Vũ khí” lợi hại nhất mà ông đang có chính là sở hữu dàn tiền vệ khá tốt với nhiều gương mặt kỳ cựu, có thể đá chính cả ở ĐTQG. Những gương mặt như : Thành Lương, Trọng Hoàng, Thành Trung, Thái Dương, Hoàng Thịnh đều đá chính ở các CLB V-League và riêng Trọng Hoàng, Thành Lương vốn dĩ là những hộ công rất bén.

Có lẽ ông Goetz sẽ lại chú trọng đến những “khẩu pháo” từ xa hơn là hướng đến một mẫu tiền đạo cắm như Công Vinh, Anh Đức trước đây. Thế nên, phát biểu đầy ẩn dụ của ông ngay sau buổi tập đầu tiên là sẽ lấy thể lực làm nền tảng chính trong cách vận hành lối chơi chung của cả đội. Có được bệ phóng chắc chắn ở giữa sân, không chỉ giải quyết nhiều cho việc giảm tải hàng thủ mà còn có thể hỗ trợ hàng tiền đạo một cách hiệu quả. Thành Lương, Trọng Hoàng cũng như Đức Thiện không chỉ có khả năng bứt tốc độ, sút xa mà còn có thể tiếp cận sâu ở vòng 16m50 và ghi bàn không khác gì những tiền đạo thực thụ. Nhưng để đặt họ chuyên vào vai trò săn bàn như một tiền đạo cắm thì không thể.

“Đãi cát tìm… sát thủ” trên hàng công, có lẽ cũng là công việc không kém quan trọng với ông Goetz trong những ngày này. Bởi một thực tế là ngoài các tiền đạo hiện nay, không còn chân sút nào tốt hơn còn sót lại ở bên ngoài.

QUỐC HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao danh hiệu Quả bóng vàng năm năm 2020 cho tiền đạo Nguyễn Văn Quyết. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

Ra đời từ năm 1995, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn. Giải thưởng này không còn là chuyện riêng của nhà tổ chức mà là động lực của mọi thành phần cùng tham gia vào ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam.