Nhịn ngọt vẫn tiểu đường!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tất nhiên không vô cớ nhiều lần lên tiếng báo động về nguy cơ của bệnh tiểu đường như “cơn đại dịch của thế kỷ”.

Bệnh quả thật ghê rợn như thế vì dù không lây lan nhưng phát tán với tiến độ vượt xa dự kiến của ngành y. Ngay cả ở các quốc gia đã có chương trình phòng chống bệnh tiểu đường từ vài thập niên qua vẫn còn nghịch lý rõ là số người bị bệnh tiểu đường càng lúc càng tăng, nhất là với cư dân thành phố lớn, ngay cả ở người còn rất trẻ. Với biện pháp tầm soát vẫn chưa được đẩy mạnh đúng mức, con số mấy triệu người bệnh tiểu đường theo thống kê chính thức ở nước ta trên thực tế chỉ là phần nổi của tảng băng rất sâu. Hơn thế nữa, cho dù có phát hiện được bệnh thì quan trọng hơn nhiều là làm sao ngăn chặn căn bệnh này, thay vì đợi mất bò mới lo làm chuồng!

Điểm cốt lõi khiến bệnh tiểu đường dễ chiếm thế thượng phong lại không khu trú quanh chuyện tăng đường huyết. Cũng không hoàn toàn gắn liền với chế độ dinh dưỡng của nạn nhân. Bằng chứng là nhiều người cử ngọt kỹ càng, thậm chí thái quá, nhưng vẫn bị bệnh! Nhờ bệnh tiểu đường được nghiên cứu chi li trong thập niên gần đây nên hiện không còn ai nghi ngờ về vài nhân tố khiến bệnh tiểu đường dễ đánh nguội.

Trước hết, stress là lý do khiến hoạt tính của Insulin, nội tiết tố có nhiệm vụ điều chỉnh lượng đường trong máu, bị phong bế! Càng cao danh vọng, máu càng hảo ngọt. Máu càng thừa đường càng mau dày mạch máu vì tình trạng xơ vữa do hậu quả của rối loạn biến dưỡng chất đường và chất béo bao giờ cũng thừa nước đục thả câu. Nói cách khác, cử ăn ngọt đến phát khùng mà tâm không thanh thản cũng bằng không.

Kế đến, tuy tụy tạng được giao cho việc quản lý đường huyết nhưng bệnh tiểu đường ít khi là bệnh của cơ quan này. Trái lại, vì bệnh gan, bệnh đường ruột không được điều trị đến nơi đến chốn mà tụy tạng lãnh án oan uổng. Tầm soát bệnh gan, bệnh đường ruột và nhất là điều trị cho đúng bài bản chính là giải pháp tuy gián tiếp nhưng hiệu quả để cầm chân bệnh tiểu đường. Lời “khen” của WHO về việc nước ta chiếm hàng đầu về bệnh tiểu đường trong khu vực Đông Nam Á chắc khó sai vì bệnh gan, bệnh đường ruột ở xứ mình vẫn còn ngoài vòng kiểm soát.

Thêm vào đó, riêng với đàn ông, nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây hiện không còn ai nghi ngờ về mối liên hệ giữa Testosteron và tình trạng dao động đường huyết. Muốn lượng đường đừng bị giữ lại quá lâu trong máu rồi sinh sự, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay. Người muốn tránh bệnh tiểu đường vì thế rất cần khối lượng cơ bắp để đốt cho hết chất đường. Éo le là càng thiếu Testosteron lại càng dễ teo cơ. Ngược lại, lượng đường trong máu càng dao động thất thường, bắp thịt càng mau thoái hóa. Vòng lẩn quẩn cứ thế tiếp tục với hậu quả là bệnh tiểu đường sớm muộn không mời cũng đến. Nói cách khác, đừng để thiếu Testosteron ở nam giới từ tuổi trung niên là một trong các giải pháp để cầm chân bệnh tiểu đường.

Chuyện không chỉ của đàn ông. Cũng vì rối loạn nội tiết tố mà thai phụ dễ trở thành nạn nhân của bệnh tiểu đường, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ, dù đó chỉ là hội chứng tiểu đường giả vì đường huyết sẽ được điều chỉnh sau khi vượt cạn. Nhưng nếu tưởng chỉ là chuyện tạm bợ thì lầm. Thống kê sau khi theo dõi nhiều năm cho thấy một số bà mẹ mang bệnh tiểu đường, lần này là bệnh thật, khi trẻ sinh nhật thứ 10.

Nếu tưởng bị bệnh tiểu đường chỉ vì quen ăn quá ngọt thì hố. Có nhiều thứ khác ghê hơn món ngọt. Chính vì thế mà thể dục thể thao theo tiêu chí chơi cho thường, chơi cho vui để nhờ bắp thịt đốt đường huyết mới đúng là mang ý nghĩa phòng bệnh.

Góc tư vấn của bác sỹ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố nhà tài trợ cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong 3 năm

Công bố nhà tài trợ cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong 3 năm

Theo đó, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa đạt được thỏa thuận hợp tác mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần phát triển thể thao VTVcab (VTVcab Sport) để trở thành nhà tài trợ chính thức cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam (gồm đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ và đội tuyển U23) trong 3 năm liên tiếp.


Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.