Petrovietnam Gas V-League 2010

Nhìn lại vòng 20: Vòng đấu của những “bất ngờ”

Mới cách đây vài ngày, HLV Lê Huỳnh Đức còn tự hào nhắc về sự bất bại của đội nhà trên sân Chi Lăng ngay tại phòng họp báo trên sân Thống Nhất, sau trận thua Navibank Sài Gòn ở vòng 20. Ấy vậy mà chiều 21-7 vừa qua, người Đà Nẵng đã lại nổi giận bởi SHB Đà Nẵng lại thua ngay trên sân nhà, thua trong “bất ngờ”...

TỐI TĂM MẶT MŨI
 
Những tưởng mọi thứ bắt đầu tốt dần lên với Đồng Tâm Long An, bởi họ là “vua nước rút” ở giai đoạn cuối mùa giải. Nhưng vòng 20 vừa qua, cái tên ĐT.LA đã lại xuất hiện ở cuối bảng với “tư cách” một trong những đội bóng tiềm năng tranh suất play-off.

Nhiều cầu thủ của Gạch đã phản ứng với trọng tài trên sân Nha Trang, họ cho rằng trọng tài đã công nhận bàn thắng của đội K.Khánh Hòa ở tình huống việt vị, không chỉ vậy, trọng tài Nguyễn Văn Quyết còn bị cho là thổi ép đội khách trong suốt cả trận để giúp K.Khánh Hòa có trọn 3 điểm. Nhưng trước khi trách người, lẽ ra ĐT.LA nên tự trách mình.

Bởi đến giờ, sự ổn định trong chiến thuật, cách dùng người, cũng như việc ổn định tinh thần của các cầu thủ ở Gạch vẫn là thứ phù phiếm. Yếu tố trọng tài được nhiều người xem là cách đổ lỗi của ĐT.LA cho trận thua mà thôi.
 

Pha tranh bóng giữa Trọng Nghĩa (3, XM.HP) và Ngọc Duy (21, HN.T&T). ẢNH: QUANG MINH

Nhưng thật ra, nào chỉ có ĐT.LA mới “cay” trọng tài, đến thắng cuộc như XM Hải Phòng mà HLV Vương Tiến Dũng cũng chẳng ngại nói thẳng: “Trọng tài thổi ép đội chúng tôi cứ như muốn biếu quà cho đội chủ nhà Hà Nội T&T”, đủ hiểu chuyện trọng tài thổi đúng giờ mới là chuyện lạ.

Cũng chính ông Dũng cũng tình thật mà nói rằng, giờ là thời điểm quan trọng của mùa giải, trọng tài mà bắt không công tâm thì nhiều đội “chết oan” lắm.
 
Nó khiến người ta nhớ đến từ đầu mùa giải đến giờ, hình như vòng đấu nào người ta cũng nghe ta thán về trọng tài. Mà thật ra, chuyện ta thán này có từ mấy mùa bóng trước rồi, vấn đề là các đội bóng cứ tối tăm mặt mũi vì phải ra sức kiếm điểm và ra sức chống chọi với sự hồ nghi đến từ trọng tài.

Còn nơi gọi là Hội đồng trọng tài quốc gia thì cứ tuyên bố: trọng tài đang tốt, trọng tài đang sạch, bất chấp những ta thán để rồi… ai làm việc nấy. Các đội bóng than cứ than, trọng tài thổi cứ thổi và VFF cứ việc tuyên bố giải thành công sau từng vòng đấu.

Người ta không bất ngờ với việc trọng tài ngày càng bị kêu ca, càng không bất ngờ khi quá dễ để chỉ ra trọng tài sai ở đâu. Người ta chỉ bất ngờ với việc dửng dưng của VFF trước những lời oán thán của các đội bóng.
 
SẠCH HAY KHÔNG SẠCH?

Năm nào người ta cũng đặt câu hỏi về chuyện này, và năm nào người ta cũng dùng những từ ngữ cao siêu để bao biện như “tương đối sạch” hoặc “có thể nói là sạch”. Đương nhiên, đó là câu trả lời của VFF thôi, chứ còn người làm bóng đá và người xem bóng đá lại nói theo cách khác, bổ bã hơn, khó nghe hơn, nhưng cũng thật hơn. Họ bảo, giải càng lúc càng hết sạch!
 
Sau 2 mùa giải khá êm đềm, mùa bóng này, người Đà Nẵng đã lại nổi giận. Với những khán giả trung thành của sông Hàn, họ có thể chấp nhận đội bóng của họ không có chức vô địch, họ có thể chấp nhận đội bóng của họ bị coi là yếu, nhưng họ không chấp nhận việc “thua đểu” như cách họ dùng từ.
 

Trận SHB Đà Nẵng - SLNA trên sân Chi Lăng đã khiến người ta phải đặt dấu hỏi nghi vấn. ẢNH: PHI HẢI

Khán đài sân Chi Lăng lại dậy sóng, bởi lẽ thông tin SHB Đà Nẵng sẽ thua SLNA, để rồi SLNA sẽ thua lại Hà Nội T&T đã lan truyền từ trước đó. Chính vì sự hồ nghi ấy cộng thêm cách thua khó hiểu đã khiến người ta thất vọng.

Giờ thì chẳng cần đến VFF có xác nhận bầu Hiểu đang có cùng một lúc 2 đội bóng ở V-League là đúng hay sai, người hâm mộ Đà Nẵng bắt đầu nổi giận và họ khẳng định rằng: SHB Đà Nẵng đang giúp đỡ Hà Nội T&T ở mùa này. Với họ, mùa bóng này không sạch!
 
Điều gì cần đến đã đến, bất chấp việc những người điều hành nền bóng đá Việt Nam đang cố bao biện rằng, bóng đá của chúng ta đang chuyên nghiệp hóa dần, đang sạch lên dần. Vòng đấu 20 chính là giọt nước tràn ly với người hâm mộ cả nước. Họ không tin vào những gì VFF đang và đã nói.

Hàng loạt trận đấu đã bị đặt dấu chấm hỏi, nhưng không có lời giải, thì hôm qua, vòng đấu 20, người ta đã có được lời đáp.Thật bất ngờ khi mà những trận đấu bị phản đối ngày càng diễn ra lộ liễu. Cứ đà này thì e rằng, cuối mùa bóng sẽ còn nhiều “bất ngờ” nữa thôi! 

PHẠM HOÀNG (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng