Nhìn lại giải hạng nhất Quốc gia - Tôn Hoa Sen 2010: TPHCM & cuộc đào thoát ngoạn mục

Còn nhớ hôm ra mắt Ban huấn luyện trước mùa bóng, cùng những tuyên bố mạnh miệng sẽ giành vé quay lại V-League vào cuối mùa, ít ai nghĩ, CLB TPHCM sẽ phải ngụp lặn ngay từ ngày mùa giải mở màn. Từ mục tiêu lên hạng, đội bóng TPHCM đã phải chạy vắt giò suốt 26 vòng đấu, và kịp trụ hạng bởi SQC Bình Định… buông!

Khủng hoảng từ tướng đến quân

Chưa đầy 1 tháng trước ngày khai mạc, HLV Đặng Trần Chỉnh (người được lãnh đạo TPHCM mời về cho công cuộc tái thiết đội bóng ở mùa giải), đã hối hả tháo chạy quay về lại Bình Dương, bởi ông ngộ ra rằng, những người làm bóng đá nơi này nói nhiều nhưng làm chẳng bao nhiêu, y như cái ngày ông bỏ xứ để về Bình Dương trước đó. Sau đó là những chuyện hậu trường liên quan đến câu hỏi: đội bóng là của ai, HFF hay Thép-Cảng? Khiến CLB TPHCM như kiểu “cha chung chẳng ai khóc”, dẫn đến việc chuẩn bị của đội đầy vá víu và tạm bợ. Bởi thế, chẳng ngạc nhiên khi đội TPHCM cứ như chiếc xuồng ba lá, nhưng lại chất chồng khát vọng... vượt đại dương, nên luôn trong tình trạng sẽ lật úp và vỡ tan bất cứ lúc nào.

Đội bóng TPHCM (áo trắng) đã có một trận đấu đầy may mắn, khi đối thủ Bình Định buông xuôi để họ kịp trụ hạng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đến giữa lượt đi, không chịu nổi áp lực thành tích, Võ Hoàng Bửu đã giao lại chiếc ghế HLV trưởng cho Nguyễn Phúc Nguyên Chương. Tuy nhiên, tình hình chẳng những không khá hơn mà còn tệ đi thấy rõ, đỉnh điểm là trận thua 6 bàn trắng trên sân Quy Nhơn, khiến đội bóng này chao đảo như gặp bão. Khi ấy đã ý kiến tham mưu rằng nên mời HLV kỳ cựu Nguyễn Kim Hằng về dẫn dắt hoặc hỗ trợ BHL, nhưng cũng ý kiến phản đối, nên mọi việc đành cứ phó mặc cho... số phận. Mãi đến khi Lư Đình Tuấn bị đội Cần Thơ thanh lý hợp đồng, lãnh đạo đội TPHCM đã phải muối mặt mời lại HLV này trở về, dù trước đó họ đã tống tiễn anh đi chẳng thương tiếc!

Tướng đã lận đận thế, nên chẳng lạ khi dàn cầu thủ càng tệ hơn. Lực lượng đã mỏng, nhưng Lưu Ngọc Hùng - một cái tên thuộc loại có “số má” nhất của đội bóng cũng bỏ đi về Bình Dương theo thầy Chỉnh. Còn trước đó, ngoại binh John ngỡ sẽ về góp mặt lại bỗng bặt vô âm tính, trong khi Mario chấn thương. Vì thế, giai đoạn 2, TPHCM chủ yếu là bổ sung ngoại binh, chứ cầu thủ trong nước đều lắc đầu trước những lời mời vì nhiều lý do.

Nhưng vẫn "đào thoát" ngoạn mục

Đến giờ này, hẳn nhiều người vẫn còn bất ngờ về cuộc lội ngược dòng mà CLB TPHCM đã thực hiện, bởi xác suất dự đoán đến hơn 90% là đội bóng này rớt hạng, vì họ chẳng có sự thay đổi gì và ngày càng chìm ở giai đoạn 2. Thậm chí đến vòng 18, tình thế càng bi kịch khi TPHCM thua Cần Thơ đến 2-4 trên sân khách. Vậy nhưng từ vòng 19, các cầu thủ TPHCM đã chơi như “lên đồng” khi về sân Thống Nhất, biến chuyện từ không thể thành có thể. Thắng H.Huế, hòa Quảng Nam, thắng Viettel (sân khách). Thậm chí hạ đo ván cả ứng viên số 1 cho chức vô địch là Hà Nội ACB, rồi thắng luôn ứng viên số 2 SQC Bình Định để trụ hạng ngoạn mục.

Tuy nhiên, việc giành trọn 3 điểm của CLB TPHCM đều ít nhiều tạo những nghi ngờ lẫn ấm ức cho các vị khách. Đơn cử, sau trận TPHCM - H.Huế, HLV Đoàn Phùng của đội bóng cố đô đã nhìn thẳng lên khán đài, chỗ các giám sát ngồi, và nói to: “Trọng tài bắt như thế sao mà đá được hả mấy ông?”, còn ở trận TPHCM - TDC Bình Dương, HLV Nguyễn Minh Dũng của đội khách bị truất quyền chỉ đạo vì phản ứng trọng tài dữ dội, hoặc sau trận TPHCM - Quảng Nam, lãnh đạo đội bóng xứ Quảng đã điên tiết thanh lý hợp đồng trước thời hạn với 2 trụ cột đá ở hàng phòng ngự. Trong khi đó, trận quyết đấu với SQC Bình Định để giành vé trụ hạng, ai cũng thấy rõ, nếu đội bóng đất võ chơi đúng phong độ, có lẽ sẽ chẳng có lối thoát cho TPHCM, may mà họ đã buông xuôi ở hiệp 2, và đội TPHCM đã trụ hạng một cách ngoạn mục.

Hành trình trụ hạng của CLB TPHCM mùa này rõ ràng may nhiều hơn hay. Tuy nhiên, trong cuộc đào thoát ấy, có một nhân vật rất đáng quan tâm là GĐĐH Nguyễn Chí Kiên. Dù chỉ xuất hiện từ giữa mùa giải, nhưng vị Giám đốc điều hành này đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, cũng như có những chỉ đạo quyết đoán trong một số vụ việc, đặc biệt là kích tinh thần cầu thủ trong giai đoạn quyết định bằng những khoản thưởng kịp thời nên đã giữ được “lửa” cho đến ngày cuối.

Thế nhưng, điều mà người ta quan tâm là trụ hạng ngoạn mục như thế, liệu đội bóng TPHCM sẽ làm gì để khá hơn ở mùa giải sau, hay lại tiếp tục “quyết tâm trụ hạng vì danh dự bóng đá TPHCM”? Đừng quên, dịp may không đến 2 lần.

QUỐC CƯỜNG


Ông Nguyễn Chí Kiên (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đá TMN.CSG): "Chúng tôi sẽ phải củng cố lại rất nhiều"

Sau một mùa giải phải chạy trối chết để trụ hạng, đội bóng TPHCM đã có thể thở phào và bước vào kỳ nghỉ cuối mùa. Tuy nhiên, tương lai phía trước của đội bóng Sài Gòn vẫn là nỗi ám ảnh khôn nguôi với nhiều người. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Chí Kiên - TGĐ Công ty cổ phần bóng đá TMN.CSG, kiêm GĐĐH đội TPHCM về những dư âm của mùa giải 2010 và định hướng sắp tới…

Ông Nguyễn Chí Kiên (bìa phải) chia vui cùng các cầu thủ TPHCM ở ngày trụ hạng. Ảnh: D.P

°Nhiều người cho rằng, CLB TPHCM trụ hạng là do may nhiều hơn hay, ông nghĩ sao?

- Vậy à, nhưng tôi không nghĩ thế. May mắn là yếu tố không thể thiếu trong bóng đá, nhưng thành quả mà đội bóng đạt được ở mùa giải vừa qua là công sức của cả tập thể. Họ đã chiến đấu hết mình bằng tinh thần và sự quyết tâm cao để đạt được điều đó. May mắn ư? Nếu có thì cũng chỉ ở trận cuối gặp Bình Định …

°Được giao mục tiêu lên hạng từ đầu mùa, nhưng kết quả thì như đã biết. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

- Hồi đầu mùa, lãnh đạo đội bóng giao nhiệm vụ là phấn đấu để giành vé thăng hạng, chứ không phải quyết tâm, nhưng tôi đã có ý kiến là chỉ nên trụ hạng cho vừa tầm, bởi càng cận ngày nhập cuộc mọi thứ vẫn rất rối ren, cả từ lực lượng cho đến BHL.

°“Nghèo lại chơi sang”, vì sao đội lại để một loạt trụ cột ra đi hồi đầu mùa?

- Đó là một trong những sai lầm lớn của chúng tôi. Ban huấn luyện khi ấy muốn “thay máu” lực lượng và đã để nhiều trụ cột ra đi. Ngay cả ngoại binh cũng vậy, Jackson có thể thi đấu được, nhưng lại không đăng ký để rồi dẫn tới thưa kiện, Mario luôn sẵn sàng, nhưng hoang mang không biết có được đăng ký hay không, nên chuyện tập tành cũng bị ảnh hưởng. Thời điểm ấy quả là nỗi ám ảnh khủng khiếp với chúng tôi.

°Vậy khi chính thức tiếp nhận chức GĐĐH của đội TPHCM, việc đầu tiên ông làm là gì?

- Khi nhận thay anh Lương Trung Thê, điều đầu tiên và duy nhất mà tôi có thể làm lúc ấy chỉ là động viên tinh thần anh em. Kêu gọi mọi người cố gắng thi đấu hết mình để chờ sang giai đoạn 2 rồi tính tiếp, cố gắng tận thu càng nhiều điểm càng tốt.

°Nhưng đầu lượt về, tình hình vẫn không khá hơn?

- Thực lực là vậy, lại ở nhóm cuối, nên chúng tôi trở thành điểm ngắm của nhiều đối thủ, khiến trận nào cũng khó khăn, cả trên sân khách lẫn sân nhà. Đáng mừng là anh em từ BHL đến cầu thủ vẫn đứng vững, để rồi lội ngược dòng giành vé trụ hạng. Hãy tưởng tượng, dàn cầu thủ chúng tôi trẻ tuổi đời và kinh nghiệm trận mạc chưa nhiều, nhưng cứ đứng ở nhóm cuối suốt thời gian dài như vậy mà vẫn giữ được tinh thần thi đấu là quá tuyệt vời rồi.

°Đội đã trụ hạng, vậy mùa sau định hướng của CLB thế nào?

- Theo tôi, nên giữ mục tiêu lên hạng để có cái đích phấn đấu. Đội bóng có lịch sử như vậy, và lại là bộ mặt của bóng đá TPHCM nên rất cần phải có mục tiêu cao để phấn đấu, và cố mà đạt được.

°Nhưng bằng lực lượng như hiện nay thì...

- Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ phải củng cố lại nhiều. Đầu tháng 10, khi đội tập trung lại, điều đầu tiên là chúng tôi sẽ củng cố lại BHL và làm lại mọi thứ thật qui cũ, thà mất lòng trước nhưng được lòng sau. Cả BHL lẫn những người trong văn phòng, ai thật sự có tâm huyết với bóng đá thành phố thì mới làm. Sau đó là tính tiếp chuyện cầu thủ.

°Và đội bóng vẫn do một mình Thép Việt Nam chống lưng?

- Tôi nghĩ, đây là đội bóng của TPHCM thì cần phải có sự chung sức từ nhiều phía, bởi đây là bộ mặt và là niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá thành phố. Ngoài việc cần sự chuyên nghiệp hơn từ Sở VH-TT-DL và HFF, chúng tôi cũng cần cơ chế mở từ lãnh đạo thành phố. Ví dụ như hỗ trợ chúng tôi mức vay tiền với lãi suất ưu đãi trong quãng thời gian nào đó, khi có được nguồn tiền trong tay thì việc tiến hành các công đoạn để củng cố đội bóng sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Phải củng cố có chiều sâu và bền vững thì mới tạo được nền móng lâu dài. Thậm chí là mời chuyên gia nước ngoài sang để tư vấn thêm, từ quản lý cho đến mô hình phát triển…

NGUYỄN HOÀNG (thực hiện)

Những phát biểu gây sốc

°“Tôi không biết động cơ của việc đó là gì, nhưng tôi nghi ngờ có người cố tình phá hoại đội Tiền Giang, họ đang tìm cách đánh vào tâm lý, gây áp lực cho anh em cầu thủ” - Ông Nguyễn Nam Hùng phát biểu sau vụ việc liên quan đến tin nhắn bán độ hồi đầu mùa bóng.

°“Chỉ cần 1 đội bóng TPHCM xuống hạng, tôi sẽ từ chức”, tuyên bố của Chủ tịch HFF, ông Lê Hùng Dũng trong bối cảnh 2 đội bóng cùng TPHCM rơi xuống vị trí cuối bảng ở 2 giải V-League và hạng Nhất.

°“Làm thủ tục để đối phó chẳng khó, quan trọng là ở chiều sâu của việc chuyển đổi sang mô hình chuyên nghiệp thế nào thôi. Thiết nghĩ, BTC nên ấn định ngay từ đầu giải, đội nào không đạt điều kiện thì loại ra, chứ đến giữa giải mới áp đặt thì trở tay không kịp” - HLV Nhan Thiện Nhân (An Giang) phát biểu liên quan chuyện VFF đột ngột đổi điều lệ giải.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.