Nhìn lại giải hạng Nhất Quốc gia - Tôn Hoa Sen 2010: Sát tướng!

Người ta thường nói, giải hạng Nhất ở Việt Nam là cái “lò sát tướng”, và điều đó xem ra chẳng hề sai khi mùa giải nào cũng có vài HLV bị “trảm” sau vài trận đấu. Mùa giải 2010 càng không ngoại lệ, khi có đến 7 đội thay HLV giữa dòng, thậm chí có đội thay đến 2 lần. Chuyện có lẽ chỉ có ở bóng đá Việt.

  • “Trảm” đôi lúc chỉ vì... thích

Trừ việc “trảm” HLV Trần Vũ ở Quảng Nam là theo đề nghị của nhà tài trợ, nhằm giúp tân HLV mà họ đưa về có thể tác nghiệp thuận lợi hơn, còn lại những trường hợp “tướng” bị mất ghế khác đều ít nhiều liên quan đến thành tích của đội bóng. Vậy nhưng, cũng không ít HLV khá ấm ức, bởi sự ra đi của họ được “góp tay” rất lớn từ các cầu thủ, dù tay nghề và kinh nghiệm của họ không tồi.

CLB TPHCM có số lần thay tướng nhiều nhất

Ra đi sớm nhất là trường hợp HLV Nguyễn Văn Thịnh, chỉ sau 3 vòng đấu đã giã từ đội bóng Tiền Giang. Tuy nhiên, việc chia tay sớm của ông Thịnh được xem là may mắn lẫn khôn ngoan, bởi sau đó, đội bóng sông Tiền ngày càng rối ren, trong khi ông Thịnh tiếp tục được mời ra làm “giám sát” ở đội bóng XM Hải Phòng, dù danh chính ngôn thuận là trợ lý của HLV Vương Tiến Dũng. Từ cuộc chia tay của ông Thịnh, đội Tiền Giang đã không mời được HLV nào từ bên ngoài về cầm quân, vì chẳng ai muốn về cái nơi nổi tiếng là “sát tướng” như vậy. Bởi thế, HLV Đỗ Văn Minh đành lên chấp chính được 7 vòng, rồi cũng giao lại cho Phạm Văn Rạng...

Thay HLV liên tục cũng là dấu hiệu cho thấy sự khủng hoảng trong nội bộ, và chắc chắn là chuyên môn của đội bóng sẽ chẳng đâu vào đâu, bởi mỗi HLV có một cách huấn luyện và bố trí đội hình khác nhau. Đó cũng là bài học mà CLB TPHCM phải trả giá ở mùa bóng này, khi quay vòng nhiều lượt HLV, nhưng cuối cùng phải muối mặt sử dụng lại người cũ Lư Đình Tuấn, dù đã đẩy anh này ra đi không thương tiếc hồi đầu mùa...

Ngoài HLV Nguyễn Văn Thịnh, Võ Hoàng Bửu, Nguyên Chương, Luiz Rodriguez, Lư Đình Tuấn, những cái tên đầy kinh nghiệm và từng là công thần của đội nhà như HLV Dương Ngọc Hùng (Bình Định), Nguyễn Văn Dũng (Đồng Nai) và Trần Vũ (Quảng Nam) cũng phải ra đi với nhiều nỗi niềm. Nên người ta thấy, ở bóng đá Việt Nam, việc những HLV bị “trảm” đôi lúc chẳng phải vì chuyên môn tệ, có khi là do lãnh đạo đội bóng... thích như thế!

  • Đầu tàu ổn, đội mới yên

Nhìn vào bảng xếp hạng chung cuộc, rõ ràng, những đội không có nhiều biến động ở ghế huấn luyện đều có thành tích tốt hơn, minh chứng là những cái tên như Hà Nội ACB, Than Quảng Ninh và An Giang. Phần còn lại đều không tránh được cảnh phập phù, lúc lên bờ, khi xuống ruộng mà Bình Định hay Quảng Nam, dù cũng nằm nhóm đầu nhưng vẫn là ví dụ điển hình. Nếu Bình Định và Quảng Nam ở tốp đầu mà còn phập phù như thế, nên chẳng ngạc nhiên khi những đội nhóm dưới như CLB TPHCM, Tiền Giang, Đồng Nai... còn khốn khổ đến thế nào.

Đi kèm chuyện thay HLV, ở nhiều đội, nhà tài trợ đã buộc phải nhúng tay vào việc tổ chức, thậm chí cả chuyên môn, trong đó vai trò của GĐĐH rất quan trọng, bởi đã có trường hợp HLV khi bị thay đã mượn dư luận để công kích người mới. Sau khi thay tướng, nhiều đội đã phải điều chỉnh bằng cách nâng mức thưởng để giữ yên lòng quân, và cũng nhằm giúp cho HLV mới làm việc dễ dàng, tránh xảy ra chuyện “quân ông, quân tôi”.

Ở vấn đề này, đội Tiền Giang đã không có được sự nhanh nhạy như nhiều đối thủ khác. Nói đâu xa, CLB TPHCM có số lần thay tướng nhiều hơn cả đội bóng sông Tiền, nhưng việc bình ổn tinh thần, tâm lý thi đấu và né tối đa những vấn đề có thể thành tâm điểm trên các mặt báo đã được “bộ tham mưu” của CLB TPHCM làm khá tốt, thậm chí càng về cuối, số tiền thưởng luôn gia tăng và chi trong thời gian sớm nhất để kịp giữ vững niềm tin với cầu thủ. Trong khi đó, Tiền Giang cứ vật vã với đủ thứ chuyện như cầu thủ bị nghi ngờ bán độ, rồi cựu cầu thủ bị bắt...
Khi đầu tàu không ổn, hỏi sao đội bóng chẳng lúc nào yên!

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.