Nhìn lại giải bóng chuyền Grand Prix - Cúp Alatca 2010: Thấp thỏm... hàng ngoại

(SGGP Thể Thao) Điểm khác biệt duy nhất giữa các đội dự Grand Prix vừa kết thúc, với Cúp Hùng Vương hồi tháng 4 chỉ là… có thêm ngoại binh trong đội hình. Tuy vậy, không hẳn cứ gắn mác ngoại binh là đã chơi tốt...

Ngoại binh Adam (15, S.Khánh Hòa) đập bóng dũng mãnh trước hàng rào chắn đội Hoàng Long Long An. Ảnh: Bách Nhật

Những thương vụ hoàn hảo

Sự thăng hoa và lên ngôi vô địch của Sanest Khánh Hòa không chỉ nhờ phong độ của mỗi chủ công Ngô Văn Kiều, bên cạnh tuyển thủ này, còn sự giúp sức đáng kể của ngoại binh Adam. Tay đập người Indonesia cùng đồng đội Mafup Nurcahhadi là 2 sự bổ sung đáng kể nhất cho HLV Huỳnh Thúc Phong.

Sang Việt Nam cùng Văn Kiều (trở về khi hết hạn thi đấu cho CLB Samator của Indonesia), Adam đã nhanh chóng thích nghi với chiến thuật do BHL S.Khánh Hòa đề ra.

Không giấu giếm tham vọng đoạt lại ngôi vô địch quốc gia ở mùa giải năm nay, HLV Phong cho biết “Trình độ chuyên môn của Adam và Mafup đã được kiểm chứng ở giải đấu. Đây sẽ là 2 ngoại binh của chúng tôi ở giai đoạn 2 của giải VĐQG 2010. Trong đó, Adam sở hữu những quả lao biên đập bóng hiểm hóc và đánh sau vạch 3m trên hàng chắn hiệu quả khiến tôi rất yên tâm”.

Hai ngoại binh trên – nằm trong diện hợp đồng trao đổi giữa CLB Samator với S.Khánh Hòa - đều là những tuyển thủ Indonesia ở 2 kỳ SEA Games gần đây, nhưng do tuổi đời còn trẻ, nên họ thường phải đứng dự bị cho đàn anh.

Không riêng gì S.Khánh Hòa, HLV Trần Đình Tiền (Sacombank Biên phòng) cũng mừng ra mặt sau cuộc thử nghiệm thành công gương mặt mới toanh Dai Jia Rui.

Khi thương vụ gia hạn hợp đồng với Wang Bin cho lượt đi giải VĐQG 2010 thất bại, rồi người thay thế Xuirong Ze (Trung Quốc) thi đấu không đạt chuyên môn, khiến lãnh đạo đội bóng đã chuyển hướng sang thuê VĐV của Đài Loan và họ đã tìm được “món hàng” ưng ý.

Để có được Dai Jia Rui, đội bóng S.Biên phòng đã phải trả lương không dưới 1.500 USD/tháng, sau giải Grand Prix, tay đập này sẽ về Đài Loan và trở lại Việt Nam vào thời điểm chuẩn bị cho lượt về giải VĐQG 2010 vào tháng 10 tới.

Và những nỗi thất vọng

Khi S.Biên phòng cùng S.Khánh Hòa đã có niềm tin khi chọn được ngoại binh “đáng đồng tiền bát gạo”, thì có vẻ như Win Tun Oo vẫn chưa phải sự lựa chọn tốt nhất của đội bóng Đức Long Quân khu 5. Trong những trận ra quân ở giải Grand Prix, tay đập người Myanmar này vẫn có vẻ lạc nhịp bên cạnh Lê Văn Tuyển, Nguyễn Văn Hạnh.

Ngoại binh không đạt chất lượng, VĐV nội không thật sự vượt trội, đội bóng Đức Long Quân khu 5 đang rối như tư vò khi chưa thể đăng ký chủ công Nguyễn Hữu Hà tăng cường sức mạnh.

Trong khi đó, ở 8 đội nữ nhưng chỉ có 2 ngoại binh góp mặt tại giải là Annaseini (VTV Bình Điền Long An) và Ira Merliakova (Vietsov Petro). Tuy nhiên, cả 2 tay đập trên đều chưa quá nổi trội.

Nguyễn Đình

nguyễn đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất