Nhìn lại các kỳ đại hội VFF

VFF chính thức ra đời bằng Đại hội thành lập vào hai ngày 28 và 29-8-1989 tại CLB Ba Đình (Hà Nội). Đại hội lần thứ nhất đã bầu ông Trịnh Ngọc Chữ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm Chủ tịch LĐBĐVN, còn ông Lê Thế Thọ làm Tổng thư ký.

Tuy nhiên, ngay trong nhiệm kỳ đầu, ghế chủ tịch đã có biến động khi ông Trịnh Ngọc Chữ chỉ đảm đương vai trò Chủ tịch đến năm 1991 (do được điều động sang công tác khác). Thế chỗ ông Chữ là ông Dương Nghiệp Chí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT với vai trò là Quyền Chủ tịch cho đến hết nhiệm kỳ (năm 1993).

 

°Dấu ấn lớn nhất của bóng đá VN là thành tích lọt vào tứ kết Asian Cup 2007 trên sân nhà và vô địch AFF Cup 2008. Chính đó cũng là lý do quan trọng nhất giúp ông Hỷ trở thành vị chủ tịch duy nhất tái đắc cử trong lịch sử VFF. Đến cuối năm 2013 vừa rồi, ông Hỷ đã xin từ chức và ông Lê Hùng Dũng được trao vai trò Quyền Chủ tịch cho đến Đại hội lần thứ 7 sẽ tổ chức vào ngày 25-3.

 

Đại hội lần thứ hai diễn ra vào tháng 10-1993 đã bầu ra Chủ tịch mới là ông Đoàn Văn Xê - Tổng giám đốc Liên hiệp đường sắt VN và Tổng thư ký mới là ông Trần Bảy. Không biết nhiều về chuyên môn nhưng ông Xê lại là người đã đóng góp rất lớn trong nhiệm kỳ 1993 - 1997.

Trong đó đáng chú ý là sự ra đời của giải bóng đá quốc tế đầu tiên mang tên Cúp Độc Lập, mở đường cho sự hòa nhập của bóng đá VN với bóng đá quốc tế. Năm 1995, bóng đá VN có HLV ngoại đầu tiên và ông Xê đã mạnh dạn giao quyền cho HLV K.Weigang, góp phần làm nên tấm HCB SEA Games 1995 cũng như sự ra đời của thế hệ Vàng với những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh, Hoàng Bửu…

Tuy nhiên, những bất đồng nội bộ đã khiến ông Xê tuyên bố rút lui trong việc tái tranh cử nhiệm kỳ 3 và Đại hội lần thứ ba diễn ra vào tháng 10-1997 lại quay về với truyền thống là ghế chủ tịch được “trao” cho “người của ủy ban” là ông Mai Văn Muôn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT. Còn chiếc ghế Tổng thư ký khi đó được trao cho ông Phạm Ngọc Viễn. Nhiệm kỳ thứ 3 kết thúc với các thất bại của ĐTQG tại Tiger Cup 2000 và của U22 VN tại SEA Games 2001.

Một buổi họp đại hội thường niên của VFF hồi tháng 1 vừa qua. Ảnh: Quang Minh

Tại Đại hội lần thứ 4 diễn ra vào các ngày 8 và 9-8-2001, Ủy viên T.Ư. Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Hồ Đức Việt đã được bầu làm Chủ tịch (ông Phạm Ngọc Viễn tiếp tục làm Tổng thư ký). Đầu năm 2003, do bận công việc tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Hồ Đức Việt đã chủ động xin rút.

BCH khóa 4 khi đó đã bầu ông Trần Duy Ly- Phó Chủ tịch thường trực, khi ấy là Vụ phó Vụ kế hoạch - tài chính, Tổng cục TDTT, làm Quyền Chủ tịch từ tháng 1 đến tháng 8-2003. Sau đó, ông Mai Liêm Trực, Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông đã được bầu làm Chủ tịch cho đến hết nhiệm kỳ.

Dù có nhiều biến động như vậy nhưng nhiệm kỳ 4 lại là nơi đặt toàn bộ nền móng cho việc đi lên chuyên nghiệp của bóng đá VN. Trong đó đáng chú ý nhất là sự ra đời của V-League (thay cho giải VĐQG cũ) cùng những CLB bóng đá chuyên nghiệp như HAGL, ĐTLA, B.Bình Dương... rồi đến sự xuất hiện của thế hệ vàng thứ 2 tại SEA Games 2003 với Văn Quyến, Thanh Bình, Quốc Vượng...

Trong hai kỳ đại hội gần đây (lần thứ 5 diễn ra vào tháng 5-2005 và lần thứ 6 diễn ra vào tháng 10-2009), chiếc ghế chủ tịch đều được trao cho ông Nguyễn Trọng Hỷ (nguyên là Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT) còn ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm vai trò Tổng thư ký.

THÙY TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất