Nhịn cho lành!

Để chuẩn bị cho mùa giải 2016, mới đây VFF, VPF và Ban Trọng tài đã gửi văn bản triệu tập các trọng tài tham dự đợt tập huấn trước mùa giải. Theo đó, đợt tập huấn sẽ diễn ra tại Đà Nẵng trong 5 ngày, từ ngày 14 đến 18-02-2016. Đáng nói, trong văn bản này, BTC đợt tập huấn cũng thông báo rõ: “Các trọng tài và trợ lý trọng tài không vượt qua bài thi kiểm tra thể lực phải tự lo chi phí di chuyển đến và trở về địa phương”!

Thật ra, với VPF hay với các trọng tài, trợ lý trọng tài, việc bỏ ra vài triệu đồng chi phí di chuyển khi tham gia các đợt tập huấn không phải là vấn đề gì quá to tát. Vậy nhưng, với việc quy định rõ BTC sẽ không  trả tiền đi lại nếu các trọng tài, trợ lý trọng tài không vượt qua được phần thi thể lực một lần nữa cho thấy, VFF, VPF và Ban Trọng tài đang ngày càng trở nên nghiêm khắc hơn với các ông Vua sân cỏ.

Đội ngũ trọng tài, trợ lý trọng tài Việt Nam đang ngày càng ý thức hơn, trách nhiệm hơn đối với cái “nghiệp” của mình.

Việc Ban Trọng tài và VPF tỏ ra khắt khe về vấn đề thể lực với các trọng tài cũng có nguồn cơn của nó. Từ trước đến nay, màn kiểm tra thể lực luôn là “nỗi ác mộng” đối với giới còi, cờ. Với những người tập luyện và có quá trình chuẩn bị nghiêm túc thì 2 bài kiểm tra tốc độ và sức bền theo tiêu chuẩn trọng tài Quốc gia, thậm chí theo tiêu chuẩn của FIFA, cũng không phải là chuyện quá to tát. Vậy nhưng, với những người chuẩn bị không kỹ lưỡng hoặc tập luyện thiếu nghiêm túc thì đây là những thử thách không hề nhỏ. Thế nên, trong quá khứ cũng đã có tình trạng các trọng tài phải “chạy dây”, thậm chí là tiêu cực, để vượt qua được phần thi khó khăn này. Hồi đó, với các đồng hồ bấm tay, các giám sát có thể dễ dàng “cứu” người này, “giết” người kia đơn giản chỉ bằng việc bấm nút đồng hồ sớm, hoặc chậm 1 tích tắc. Bởi vậy, hầu như đợt kiểm tra thể lực nào, trong giới còi, cờ cũng không tránh khỏi lời ra tiếng vào.

Cũng chính vì thực trạng này mà kể từ mùa giải 2011, VFF và Ban Trọng tài, khi đó là Hội đồng Trọng tài Quốc gia, đã quyết định đưa các thiết bị điện tử chuyên dùng của môn điền kinh, vào quy trình kiểm tra thể lực cho các trọng tài. Và cũng từ đó, các trọng tài, trợ lý trọng tài chỉ còn biết tập luyện nghiêm túc, chuẩn bị thể lực thật kỹ lưỡng, để vượt qua những bài kiểm tra trước, hoặc giữa mùa giải.

Trở lại với mùa giải 2016, đợt tập huấn trước mùa giải khai mạc đúng vào ngày 14-2, tức ngày mồng 7 Tết Bính Thân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hầu như tất cả các trọng tài đều phải tạm xa những cuộc bù khú, nhậu nhẹt trước và trong những ngày tết cổ truyền để tập trung tập luyện nhằm bảo đảm thể lực tốt nhất. Không những vậy, ngày khai mạc đợt tập huấn còn trùng với ngày Lễ Tình nhân (Valentine’s Day) có nghĩa, các trọng tài cũng đành phải lỗi hẹn với vợ, với bạn gái để có mặt tại Đà Nẵng.

Đợt tập huấn diễn ra vào thời điểm khá đặc biệt như vậy nên mới đây, sau khi nhận được văn bản triệu tập từ VFF, VPF, đã có trọng tài ngỏ ý “than vãn” rằng, phải từ chối khá nhiều cuộc vui để dành sức cho ngày kiểm tra thể lực với quan điểm “Nhịn cho lành!”. Những lời “than vãn” ấy đã phần nào cho thấy, đội ngũ trọng tài, trợ lý trọng tài Việt Nam đang ngày càng ý thức hơn, trách nhiệm hơn đối với cái “nghiệp” của mình. Hy vọng rằng, những dấu hiệu tích cực ấy sẽ góp phần hạn chế những sai sót của đội ngũ các ông Vua áo đen ở mùa giải 2016!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất