Nhiều tiền nhưng vẫn dưới cơ

Giải VĐQG có hợp đồng truyền hình nhiều tiền nhất thế giới là Premier League. Cầu thủ đắt giá nhất thế giới hiện nay cũng đang ở Premier League - tiền vệ Paul Pogba. Vậy nhưng, theo cựu danh thủ Paul Scholes, giải vô địch Anh hiện giờ vẫn không thể sánh được La Liga của Tây Ban Nha về chất lượng thi đấu trên sân.

Paul Scholes một lần nữa không xem Paul Pogba là một ngôi sao lớn.

Thành công của các đội TBN trên đấu trường châu Âu trong những năm gần đây là một minh chứng cho điều này. Trên báo Guardian hôm qua, Paul Scholes viết: “Nếu xét trên bình diện châu Âu, giải vô địch TBN hiện là số một. Trong vòng tứ kết của Champions League và Europa League 2015-2016, bóng đá TBN chiếm 6/16 đội, tức là gần phân nửa. Trong khi đó, Premier League chỉ có 2 đại diện”.

Dưới mắt Scholes, nguyên do đầu tiên là Premier League dù có nhiều tiền nhất nhưng chưa thu hút được những cầu thủ có trình độ cao nhất. “Rất cần có một sự chuyển mình thực sự về chất lượng ở Anh”, Scholes nhấn mạnh, “Bởi vì chúng ta chỉ có những Aguero, Kevin de Bruyne và David Silva chứ không có những cầu thủ giỏi nhất. Tất cả cầu thủ thực sự hàng đầu đều đang ở các nước khác”. Nói như thế này có nghĩa là những Pogba hay Ibrahimovic ở Man.United hiện nay đều không được Paul Scholes đưa vào hàng số một!

“Những cầu thủ thực sự giỏi nhất đều đang ở TBN, hoặc Bayern và Juventus”, Scholes viết tiếp, “Chúng ta đã móc nối với các ngôi sao lớn, chẳng hạn như Gareth Bale, nhưng không tuyển được họ. Và tôi cũng e là từ nay trở đi sẽ không tuyển được những cầu thủ như thế nữa. Bạn sẽ không bao giờ thấy được một Messi đến với bóng đá Anh, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được một Neymar ở Premier League!”.

Tại sao vậy? Theo Scholes, đó là do các ông chủ CLB ở Anh đang coi trọng việc kinh doanh bóng đá hơn là chất lượng biểu diễn: “Trong 2 năm qua, tôi đã thực sự được xem một trận cầu chất lượng cao nào chưa nhỉ? Bóng đá bây giờ chỉ quan trọng nhất là tiền, vì đa số các ông chủ CLB đều chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền. Họ không mảy may coi trọng những gì họ thấy trên sân thi đấu trong một buổi chiều thứ Bảy. Họ là những doanh nhân thuần túy”.

Từ đây, Scholes cho rằng đã đến lúc Premier League cần noi theo mô hình hoạt động của Barcelona: “Ở Barcelona có một sự cân bằng giữa kinh doanh với bóng đá. Đó là một CLB do cả cộng đồng hội viên cùng sở hữu chứ không phải một nhà doanh nghiệp hoặc một nhúm người. Chính vì thế, họ có những cầu thủ hay nhất hiện nay. Cũng vì thế, các CLB như Barca là những đội mạnh nhất”...

TIẾN MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất