Nhiều rủi ro các vòng đấu cuối

Theo nhận định của giới quan sát, càng về cuối các giải đấu thường xảy ra các biểu hiện tiêu cực khó lòng tránh khỏi, nếu chúng ta không có những phương án phòng tránh.

Đó là tình trạng thẻ phạt, nhất là thẻ đỏ tăng cao. Vì thông thường vào cuối mùa giải, tính chất tranh chấp, sự quan trọng của các trận đấu sống còn gia tăng, đội bóng nào cũng muốn đạt được mục tiêu giành điểm, giành thắng lợi nên sẽ không ngại chuyện chơi cứng rắn, thậm chí thô bạo để đạt được mục tiêu. Số thẻ phạt tăng cao sẽ là điều dễ hiểu và việc này đặt ra cho các trọng tài, giám sát những tình huống và phương án phòng ngừa. Có thể là các giám sát khuyến cáo trước trận đấu, trọng tài lưu ý nhắc nhở hai đội trước giờ bóng lăn…

Minh họa: P.S

Kế đến là chuyện tiêu cực, móc ngoặc, mua bán điểm số sẽ diễn biến “sôi động” giữa các đội bóng, giữa các cá nhân bên ngoài với đội bóng, mà đơn cử là nghi án cựu cầu thủ Sài Gòn FC Nguyễn Thành Trung gọi điện định móc nối với tiền vệ Thanh Hải và hậu vệ Nhật Tân (Đồng Tâm Long An) nhưng không thành. Sẽ còn bao nhiêu vụ dự định móc ngoặc như thế? Bao nhiêu trường hợp trung thực báo cáo lại vụ việc như hai cầu thủ Hải và Tân?

Cuối cùng, những phản ứng quá khích của khán giả, cổ động viên núp dưới danh nghĩa ủng hộ đội bóng, nhưng thực chất là phá hủy bóng đá, gây khó khăn cho đội bóng trong giai đoạn cuối của mùa giải, khi mà chuyện lên xuống hạng đang tính từng trận, từng ngày, có tính sống còn.

Chúng ta còn nhớ hình ảnh ở vòng cuối giải ngoại hạng Anh (vòng 38 Premier League), khi Blackburn chính thức xuống thi đấu ở mùa giải tới, một cầu thủ của đội đi vòng sân vẫy tay tạm biệt cổ động viên của mình, thì mọi người cùng đứng bật dậy khỏi ghế cùng vỗ tay đồng cảm với cầu thủ. Hành động đó là văn hóa bóng đá, là biết chia sẻ với thất bại của đội nhà, để cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Ngược lại, cổ động viên bóng đá Việt Nam không có “thói quen” đó và luôn gây khó cho đội nhà mỗi khi đến sân bóng. Vấn đề này ban tổ chức giải cần lưu ý, đặc biệt ở mấy vòng cuối, nếu không muốn để xảy ra những tình huống đáng tiếc hơn.

Bên cạnh việc dự báo trước, ra những khuyến cáo có tính thông báo, VFF và ban tổ chức giải cần có những biện pháp xử lý mạnh để răn đe, giáo dục, chứ không làm theo kiểu “giơ cao đánh khẻ”, thiếu tính thuyết phục.

TRẦN VĂN MUI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.