Nhiều nhà tài trợ yêu cầu Sepp Blatter từ chức lập tức

Vị trí của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), Sepp Blatter đang lung lay dữ dội sau khi các nhà tài trợ lớn nhất tổ chức đã họp bàn vào đêm thứ Sáu vừa rồi và thúc giục ông từ chức ngay lập tức.

Trước đó, cuộc họp bất thường của Ban chấp hành FIFA diễn ra vào tháng 7 đã quyết định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử chủ tịch mới là ngày 26-2-2016. Điều này có nghĩa là Sepp Blatter sẽ tiếp tục tại vị trong khoảng thời gian tới dù trước đó ông từng đưa ra tuyên bố từ chức. "Tôi muốn đảm bảo một điều rằng khi tôi chấm dứt sự nghiệp của mình vào tháng 2-2016, FIFA sẽ bắt đầu cuộc cải tổ mạnh mẽ để lấy lại hình ảnh của mình"- Reuters từng dẫn lời phát biểu của Blatter sau khi cuộc họp bất thường của FIFA kết thúc. Tuy nhiên, Sepp Blatter có lẽ khó có thể trụ lại ở vị trí của mình đến thời điểm đó, bởi những nhà tài trợ hàng đầu của FIFA là McDonald, Coca-Cola, Budweiser và VISA đã lần đầu tiên đưa ra những yêu cầu đối với Blatter buộc ông phải sớm kết thúc sự nghiệp của mình.

Những lời kêu gọi từ nhà tài trợ là áp lực thật sự đè nặng lên vai của Sepp Blatter.

Vị Chủ tịch 79 tuổi vừa nhận thêm một cáo buộc từ Ủy ban đạo đức của FIFA cho rằng ông đã đưa cho Chủ tịch UEFA Michel Platini khoản tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 1,35 triệu bảng) vào năm 2011 cũng như thỏa thuận về tiền bản quyền truyền hình đối với cựu Giám đốc Điều hành FIFA Jack Warner. Dù đã phủ nhận hành vi sai trái của mình nhưng Blatter vẫn nhận một loạt phản ứng dữ dội từ các nhà tài trợ.

Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Greg Dyke cho rằng đây là thời điểm kết thúc sự nghiệp dành cho Sepp Blatter. "Tôi nghĩ rằng đây là thay đổi trong một cuộc chơi. Những điều ông Blatter nói không còn là điều quan trọng nữa. Nếu những người trả tiền cho FIFA muốn một sự thay đổi thì đó nhất định phải là một sự thay đổi"- Ông Dyke khẳng định. "Điều quan trọng ở đây không chỉ là việc ông Blatter rời khỏi vị trí của mình mà nó còn là nền tảng cho một chương trình cải cách toàn diện và hiệu quả. Vì vậy, đối với những ai muốn thay đổi, đây sẽ là một tin tốt".

Trong khi đó, người đại diện của Tập đoàn Coca-Cola đã đưa ra một tuyên bố hết sức cứng rắn dành cho Blatter. "Vì lợi ích của nền bóng đá thế giới, Tập đoàn Coca-Cola kêu gọi Chủ tịch FIFA Joseph Blatter hãy bước xuống ngay lập tức để quá trình cải cách bền vững có thể được bắt đầu một cách nghiêm túc. Chúng tôi không muốn chứng kiến cảnh cứ mỗi ngày trôi qua, hình ảnh và uy tín của FIFA tiếp tục bị hoen ố. Vào lúc này, FIFA đang cần cải cách toàn diện và điều đó đang thực sự cấp bách."

Tập đoàn McDonald nói thêm: "Những sự kiện trong tuần qua đã tiếp tục làm suy giảm uy tín của FIFA và niềm tin của công chúng dành cho tổ chức. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là điều tốt nhất nếu Sepp Blatter rời vị trí của mình ngay lập tức để quá trình cải cách có thể tiến hành với sự tín nhiệm cần thiết". Trong khi đó, VISA, tổ chức cũng kêu gọi Sepp Blatter từ chức cho rằng: "Chúng tôi không tin rằng cải cách có thể thực hiện dưới sự lãnh đạo hiện tại của FIFA. Sau các sự kiện tuần trước, rõ ràng Sepp Blatter nên bước xuống ngay lập tức để đem lại lợi ích tốt nhất cho FIFA".

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác