Phản ứng từ phía HLV Jose Mourinho (gọi Makelele như là nô lệ của tuyển Pháp) có lẽ là thái quá. Vì Claude Makelele đã tỏ ra vui vẻ và tự nguyện với lần quay trở lại khoác chiếc áo màu lam lên người.
Danh dự dù sao cũng vẫn là danh dự! Nhiều cầu thủ trong đội hình tuyển Pháp cũng tỏ ra vui mừng với việc quay lại của Makelele.
Tiền vệ Alou Diarra cho biết: “Tôi không muốn đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về quyết định của huấn luyện viên gọi Makelele vào đội hình trong hai trận đấu tới. Chúng tôi đã sống chung với anh ấy suốt một tháng trời ở World Cup và rõ ràng, mọi người cũng tỏ ra hạnh phúc khi anh ấy quay trở lại với đội tuyển”.

Tiền đạo Louis Saha (đang khoác áo M.U) thì nói: “Anh ấy có kinh nghiệm và anh ấy có thể tạo ra những trợ giúp đáng kể trong chiến dịch vòng loại lần này”.
Hậu vệ Jean-Alain Boumsong cũng phát biểu: “Rõ ràng anh ấy thích chơi bóng cho tuyển Pháp. Một đội hình đội tuyển quốc gia mà quyết định gạt một cầu thủ sang một bên dù anh này đang đóng góp rất nhiều cho một câu lạc bộ thì đó là trường hợp ngược đời”.
Để giảm thiểu những căng thẳng không đáng có giữa ngài Jose Mourinho – ông thầy của Makelele tại Chelsea – và ông Raymond Domenech – ông thầy của Makelele tại tuyển Pháp, chính Makelele (tiền vệ sinh ra ở Kinshasa và đã 50 lần khoác áo tuyển Pháp) đã phải lên tiếng khẳng định anh không phải là một nô lệ và cảm thấy rất tự hào khi chơi bóng cho tuyển Pháp.
“Khoác lên mình màu áo của đất nước là một nghĩa vụ. Khi tên tôi có trong danh sách, tôi phải đi đến đó. Chơi cho tuyển Pháp là một công việc rất có ý nghĩa với tôi. Tôi là một người chuyên nghiệp. Tôi đang làm việc của mình và ngay cả khi câu lạc bộ của tôi không đồng ý với chuyện đó, tôi vẫn chấp nhận lần kêu gọi này.
Tôi có thể hiểu nỗi thất vọng của ông Mourinho. Sau World Cup, quả là tôi có đồng ý không chơi bóng cho tuyển Pháp nữa. Nhưng tôi đã nói chuyện với ông Domenech và ông ấy tin rằng tôi vẫn còn hữu dụng cho đội tuyển. Đây là một vấn đề tế nhị. Tôi sẽ phải chơi nhiều trận đấu hơn và tôi kết thúc với nhiều mỏi mệt hơn”.
Theo FIFA, một cầu thủ có toàn quyền quyết định nên tiếp tục chơi hay không tiếp tục chơi cho đội tuyển.
FIFA không ra bất kỳ một luật lệ nào về những trường hợp này – mọi thứ tùy thuộc vào cầu thủ. Và Makelele đã đưa ra quyết định của mình.
TIỂU PHƯƠNG