Nhiều Liên đoàn thể thao tại TPHCM yếu về công tác xã hội hoá TDTT

SGGPO
Việc ra đời của các liên đoàn, hội thể thao tại TPHCM được coi là xu hướng tất yếu để phát triển thể thao nói chung, cũng như góp phần đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao (TDTT) nói riêng. Ngoài các thành tựu đạt được, vẫn còn đó những tồn đọng trong hoạt động của các liên đoàn, hội thể thao TPHCM khiến quá trình triển khai chủ trương xã hội hóa gặp nhiều hạn chế.

Nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng công tác xã hội hoá TDTT ở một số liên đoàn thể thao hiện nay khá yếu. Ảnh: NGUYỄN ANH

Nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng công tác xã hội hoá TDTT ở một số liên đoàn thể thao hiện nay khá yếu. Ảnh: NGUYỄN ANH

Theo thông tin tại Hội thảo khoa học chuyên đề "Thực trạng và định hướng phát triển các liên đoàn, hội thể thao TPHCM giai đoạn 2021 - 2030" diễn ra ngày 31-3 do Sở Văn hóa Thể thao phối hợp Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM tổ chức, từ lâu, xã hội hóa TDTT trở thành công việc quan trọng và cấp bách giúp ngành thể thao huy động được các nguồn lực trong xã hội để phát triển sự nghiệp một cách vững chắc, lâu dài.

Từ đó, các liên đoàn, hội thể thao thành phố ra đời được coi là xu hướng tất yếu để phát triển thể thao nói chung, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế, đồng thời thực hiện chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động TDTT của Đảng và Nhà nước.

Hiện tại, thể thao thành phố có 30 liên đoàn, hội được thành lập. Trong đó, có 23 liên đoàn thể thao thành phố thuộc lĩnh vực thể thao thành tích cao (chiếm tỷ lệ 76,7%) và có 7 liên đoàn, hội thể thao thành phố thuộc lĩnh vực thể thao cho mọi người (chiếm 23,3%).

"Đa phần các liên đoàn, hội đã phát huy tốt vai trò của tổ chức xã hội trong hoạt động TDTT, huy động được nhiều nguồn lực về chuyên môn và kinh phí để hỗ trợ tổ chức các giải thi đấu, giúp cho vận động viên, huấn luyện viên có điều kiện thi đấu để nâng cao trình độ, cũng như góp phần không nhỏ vào việc phát triển phong trào TDTT quần chúng", ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TPHCM cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn đó một số liên đoàn hoạt động còn bị động, chưa toàn diện, mang tư tưởng "nhà nước hóa", dẫn đến công tác đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động TDTT vẫn chưa thể phát huy tốt.

Nhiều Liên đoàn thể thao tại TPHCM yếu về công tác xã hội hoá TDTT ảnh 1 Phong trào tập luyện và thi đấu các giải thể thao nghiệp dư ở TPHCM khá mạnh, trái ngược với hình ảnh mờ nhạt của một số lIên đoàn thể thao.
Ông Trần Quang Hạ - Phó trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở VHTT nói: "Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động yếu kém của các liên đoàn, hội thể thao hiện nay được xác định do công tác thực hiện xã hội hóa thể thao còn nhỏ lẻ và tự phát, nhiều chính sách và giải pháp đi vào đời sống thể thao thiếu đồng bộ, hiệu quả thấp, không phù hợp với thực tiễn. Hơn nữa, một số liên đoàn, hội thể thao chưa có văn phòng hoặc có văn phòng theo nhiệm kỳ (văn phòng tại công ty riêng của Chủ tịch liên đoàn), trụ sở làm việc và cơ sở vật chất chưa đầy đủ để có thể tổ chức các hoạt động thi đấu và tạo nguồn thu."

Trong buổi hội thảo, đại diện các liên đoàn, hội thể thao đã lần lượt nêu ra những khó khăn trong quá trình hoạt động liên đoàn, phát triển theo hướng xã hội hóa. Phải nói đến Liên đoàn bóng đá TPHCM, do thiếu cơ sở vật chất, sân bãi đủ chuẩn nên các hoạt động tổ chức thi đấu khó thu hút và tìm kiếm tài trợ.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực bóng đá còn thiếu về số lượng và chất lượng dẫn đến việc quản lý và điều hành ở cơ sở còn nhiều bất cập, mang tư duy bao cấp. Hoạt động bóng đá phong trào phát triển mạnh và rộng khắp nhưng còn mang tính tự phát, do đó đã ảnh hưởng không ít đến công tác vận động tài trợ.

NGUYỄN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Seiko Hashimoto.

Chưa cân nhắc hủy Olympic Tokyo 2020: Sẽ xét nghiệm VĐV hàng ngày, không cho khán giả vào sân

Theo dự kiến, kỳ giải Olympic Tokyo 2020 sẽ khai diễn vào ngày 23-7 tới đây và sẽ diễn ra cho đến hết ngày bế mạc 8-8. Tuy vậy, dư luận và giới mộ điệu vẫn e ngại khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, chứ không phải bị dời lịch như những gì đã xảy ra ở mùa giải năm ngoái. Hôm qua, một thông tin gây hoang mang đã được đưa ra, khiến BTC giải phải “nói lại cho rõ”…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Jarrod Bowen sút bóng trước khung thành Newcastle

Thua đau Newcastle, West Ham nguy cơ văng khỏi tốp 4

Những sai lầm của hàng thủ đã khiến West Ham bị dẫn trước 2 bàn và bị thiệt quân ngay trong hiệp đầu. Cuộc lội ngược dòng tưởng đã thành công ở phút 80, nhưng pha ghi bàn của cầu thủ dự bị Willock đã khiến thầy trò David Moyes khóc hận, trong lúc Newcastle xem như bỏ túi suất trụ hạng mùa này.

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Ruud loại Fognini, Rublev lật đổ Nadal - Sẽ có nhà vô địch mới kể từ năm 2004

Hàng loạt biến cố đã xảy ra vào ngay sau hôm Novak Djokovic rơi đài. Hai “nạn nhân” mới nhất theo chân Djokovic, không ai khác chính là những tay vợt đã và đang là nhà vô địch của Monte Carlo Masters - Rafael Nadal (từng 11 lần đăng quang) và Fabio Fognini (đương kim vô địch). Andrey Rublev và Casper Ruud cũng đã theo chân Dan Evans, trở thành “sát thủ triệt hạ nhà vô địch”.

Tốc độ

Nguyễn Trúc Xinh ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan

Trong chặng 11 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – HTV Tôn Đông Á 2021 chạy 20 vòng quanh Cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Thành phố Huế), các đội mạnh đang tranh chấp các danh hiệu đều “án binh bất động”  nên diễn biến đường  đua chủ yếu dành cho các đội “chiếu dưới” tranh thủ kiếm giải thưởng dọc đường và chặng.