Nhiều liên đoàn bị phạt vì CĐV kỳ thị đồng tính

Hiệp hội Bóng đá Chile vừa phải nộp phạt 70.000 franc Thụy Sĩ (69.410 USD) bởi có 4 vụ việc được ghi nhận liên quan đến người hâm mộ bóng đá nước này đã hát những ca khúc có nội dung kỳ thị người đồng tính tại các trận đấu vòng loại World Cup 2018.

Liên đoàn Bóng đá Argentina, Mexico, Peru và Uruguay cũng mới phải nhận những án phạt tương tự và số tiền họ phải chuyển vào ngân quỹ Fifa là 20.000 franc Thụy Sĩ đối với mỗi liên đoàn. Hiện tại, Liên đoàn Bóng đá thế giới cũng đang mở một cuộc điều tra hướng đến Hiệp hội Bóng đá Honduras với những hành vi của CĐV được Fifa miêu tả là “đã hát vang những bài hát kỳ thị người đồng tính một cách không thể chối cãi”.

Cổ động viên Chile cuồng nhiệt trên SVĐ quốc gia

“Fifa đã đấu tranh chống phân biệt đối xử trong bóng đá suốt nhiều năm qua và một phần của kế hoạch này được thực hiện thông qua những hình phạt”, Chủ tịch Ủy ban kỷ luật Claudio Sulser của Fifa cho biết.

“Với một hệ thống theo dõi toàn diện hơn áp dụng vào những trận đấu thuộc vòng loại World Cup, Ủy ban kỷ luật cũng phải dành những lời cảm ơn đến những bản báo cáo rất chi tiết được cung cấp bởi các quan sát viên”, Sulser nói thêm. “Tuy vậy, các biện pháp kỷ luật không thôi là chưa đủ để thay đổi hành vi của một bộ phận người hâm mộ đi ngược lại giá trị cốt lõi của bóng đá”. Hiện Fifa có một đội ngũ cộng tác viên ở khắp các quốc gia phục vụ công tác chống phân biệt đối xử và họ xuất hiện với tần suất cao ở những sân đấu có “lý lịch đen” về chuyện này.

Sulser cũng đồng thời kêu gọi “Fifa và toàn bộ thế giới bóng đá cần phải trở thành lực lượng tiên phong nhằm giáo dục và truyền tải thông điệp về bình đẳng và tôn trọng khắp mọi cấp độ của bóng đá”.

Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới cũng đã gửi Bộ Quy tắc ứng xử về sự chống phân biệt đối xử cho tất cả 209 liên đoàn thành viên vào tháng 10-2015. Với một thỏa thuận chung đạt được trong phiên họp Đại hội đồng Fifa năm 2013, các liên đoàn thành viên cũng có nghĩa vụ báo cáo về kết quả của những biện pháp đối phó với các hành vi mang tính “bắt nạt” tại mỗi quốc gia.

Tại vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ lúc này, Ecuador đang dẫn đầu bảng xếp hạng với 12 điểm qua 4 trận và xếp thứ 2 là Uruguay với 9 điểm. Chile đã có được 7 điểm và đang đứng ở vị trí thứ 5. Trong khi đó, Argentina xếp thứ 6 với 5 điểm còn Peru thì đang xếp thứ 2 “từ dưới lên” với chỉ vỏn vẹn 3 điểm.

Tại khu vực CONCACAF, tuyển Mexico đang dẫn đầu sau 2 trận toàn thắng, trong khi tuyển Honduras đứng bét bảng và vẫn chưa giành được điểm số nào.

Liên quan đến các án phạt, Ủy ban kỷ luật Fifa cũng vừa xử tuyển Kuwait thua 0-3 trước Myanmar bởi vì liên đoàn bóng đá quốc gia vùng Vịnh này đã để cho chính phủ can thiệp vào công việc nội bộ. Đồng thời, Kuwait cũng sẽ phải nộp phạt 100.000 franc Thụy Sĩ (10.000 USD).

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác