Từ quy định phải có bằng A - AFC

Nhiều HLV nội sắp bị “đào thải”

V.League năm nay đã giảm số đội bóng, điều đó kéo theo cuộc cạnh tranh nghề nghiệp giữa các HLV cũng trở nên căng thẳng hơn. Điểm lại, cho đến thời điểm hiện tại đang có 3 nhóm HLV được trọng dụng ở V.League. Một là những HLV trẻ nhưng đã khẳng định được tài năng như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Trần Tiến Đại. Hai là nhóm HLV “già rơ” như Lại Hồng Vân, Phan Thanh Hùng, Trần Bình Sự, Mai Đức Chung. Nhóm còn lại là những HLV ngoại gồm Vital, Choi Yoon Hwan và Choi Yoon Gyum.

HLV Hữu Thắng (SLNA) - thế hệ HLV trẻ khẳng định được tài năng. Ảnh: Quang Minh

Vào mùa bóng tới, khi qui định HLV dẫn dắt CLB bóng đá thi đấu giải chuyên nghiệp phải có bằng A của AFC (đúng ra quy định này được thực hiện từ năm 2011) được chính thức áp dụng, V.League chắc chắn sẽ tiễn chân một số HLV gạo cội. Một số tên tuổi HLV một thời của bóng đá Việt Nam sẽ phải chính thức giải nghệ và lui vào hậu trường. Có thể kể ra một số trường hợp nổi bật sẽ không còn đáp ứng tiêu chuẩn của AFC gồm HLV Lê Thụy Hải, HLV Vương Tiến Dũng. Với 2 HLV này, tuổi tác là một trở lực lớn khó lòng tiếp tục bút nghiên đèn sách để kiếm bằng A của AFC. Dù tài nghệ đến đâu 2 HLV lão thành này cũng không còn cơ hội làm việc ở V.League.

Tiếp đến, có 3 HLV đang làm việc ở V.League nếu không kịp “bổ túc” cũng sẽ phải ngưng việc đó là Trần Bình Sự, Lại Hồng Vân và Mai Đức Chung. Riêng HLV Mai Đức Chung dự định sẽ đi học bằng A vào tháng 11 tới còn 2 HLV còn lại vẫn chưa đưa ra ý định. Cũng vì thiếu bằng A vừa qua HLV Mai Đức Chung đành nhường lại ghế HLV trưởng đội tuyển U23 cho HLV Lư Đình Tuấn hồi năm ngoái.

Một HLV thuộc hàng tiềm năng có thể tiếp tục làm việc ở V.League là ông Phạm Công Lộc cũng chưa có bằng A của AFC. Nếu muốn theo đuổi nghề này, HLV Phạm Công Lộc chắc chắn phải đi “bổ túc”. Thế nhưng vị HLV quê xứ Tràm chim vẫn chưa mảy may nghĩ đến việc này. Trong trao đổi cách đây khoảng 1 tháng, HLV Phạm Công Lộc cho biết đang hài lòng với cuộc sống, dù hiện tại vẫn “làm 7 nghề” (thất nghiệp). Hoặc cũng có những trường hợp HLV khác đang có đủ bằng cấp để sẵn sàng cho công việc tại V.League như ông Vũ Quang Bảo, hoặc một số HLV trẻ khác đang nuôi ý định sẽ khởi đầu tại giải hạng Nhất.

Khi V.League đang vào giai đoạn cao điểm chắt lọc về chất lượng lẫn số lượng, sự cạnh tranh nghề nghiệp không chỉ diễn ra trong giới cầu thủ. Ngay cả các HLV cũng đang rất nỗ lực để giữ vị trí. Xác định V.League năm sau AFC sẽ áp dụng quy định phải có bằng A với HLV ở V.League, nhiều HLV trẻ hiện nay đang rất tích cực bổ sung bằng cấp đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tế bằng cách làm “phó tướng” ở một số đội bóng. Chính vì vậy, mùa giải 2014 là một sự chờ đợi thú vị không chỉ ở những cuộc đua trên sân cỏ mà còn là cuộc đua vào những chiếc ghế trên ca-bin huấn luyện.

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất