Thất bại của ĐTVN tại AFF Cup 2012

Nhiều câu hỏi cần giải đáp

Việc đặt niềm tin vào HLV nội là điều cần thiết. Thất bại tại AFF Cup càng củng cố thêm quan điểm đó vì nền tảng bóng đá Việt Nam hiện quá yếu, HLV ngoại tài ba đến mấy cũng chẳng giúp cải thiện nền bóng đá Việt Nam. Nhưng chọn ai lại là vấn đề thuần túy chuyên môn. VFF giải thích HLV Phan Thanh Hùng được chọn vì… chẳng ai đồng ý cả. Cái không ổn kế tiếp trong lựa chọn của VFF đó là HLV Phan Thanh Hùng vẫn là người kiêm nhiệm thêm công việc tại Hà Nội T&T.

Chúng ta không bàn đến tài năng và tinh thần trách nhiệm của ông Hùng, tuy nhiên chẳng đâu trên thế giới như Việt Nam bởi HLV cấp CLB thường có tư duy huấn luyện khác HLV đội tuyển quốc gia. Một đằng là huấn luyện theo kiểu đá giải, ưu tiên phong độ đường dài, còn một đằng là tập trung “đánh trận ngắn” với mục tiêu rất cụ thể. Chúng ta đều biết “đá giải” và “đá cúp” thường khác nhau. Đấy là lý do mà các chuyên gia ngoại dễ thành công hơn HLV nội bởi họ làm việc dựa trên hiệu quả ở một chu kỳ ngắn nào đó.

Ban huấn luyện ĐTVN chỉ là nạn nhân? Ảnh: Nguyễn Nhân

Trước AFF Cup, chúng tôi cũng đã đề cập về tiến trình huấn luyện không giống ai của thầy trò ông Phan Thanh Hùng. Vừa mới kết thúc V-League, chưa tập ngày nào đã đi đá 2 trận giao hữu tại Malaysia và Indonesia. Sau đó về lại “xóa hết” mọi bài bản chuyên môn bằng 10 ngày tập thể lực tại Nha Trang. Nhồi thể lực không sai nhưng theo nhiều chuyên gia, chẳng hiểu sao VFF lại chấp thuận các bài tập chạy bộ đường dài trên cát vốn dành cho dân điền kinh cự ly dài.

Đã thế, chưa kịp “xả”, 3 ngày sau đội tuyển đã tập trung đá giao hữu với Indonesia, rồi chưa kịp tập chiến thuật đã đá VFF Cup trong tình trạng chấn thương tràn lan. Nhưng tệ nhất là đúng thời điểm cần đá tập huấn với đối thủ mạnh để luyện chiến thuật lẫn rà soát nhân sự thì suốt 3 tuần trước AFF Cup, chẳng có trận đấu nào để HLV có cơ hội ráp đội hình chính.

Trong chu trình huấn luyện sai nguyên tắc ấy, có thể HLV Phan Thanh Hùng cũng có lỗi khi không quyết liệt nhưng cũng có thể những yêu cầu của ông không được đáp ứng vì VFF lo không nổi. Ví dụ như các trận đấu bị hủy, hoãn với Indonesia, Ấn Độ, Cameroon, Gremio (Brazil)… Thậm chí trận đá tập với một đội trong nước như Khánh Hòa cũng chỉ đá với đội trẻ.

Tóm lại, vấn đề không phải là nội hay ngoại mà là chọn ai đúng tiêu chuẩn của một HLV cấp đội tuyển. Đây là cái sai của hệ thống chuyên môn VFF chứ không phải của người được chọn là ông Phan Thanh Hùng.

Đăng Linh


* Sau ít ngày nghỉ ngơi sau AFF Cup 2012, Trưởng đoàn Ngô Lê Bằng cùng toàn thể ban huấn luyện ĐTQG sẽ có buổi họp và báo cáo về quá trình chuẩn bị, thi đấu tại AFF Cup 2012 với Thường trực VFF vào ngày 5-12. Từ biên bản của cuộc họp, VFF sẽ báo cáo lên lãnh đạo Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT-DL. Dự kiến vào buổi cùng ngày, VFF sẽ tổ chức họp báo. Đây không phải là lần đầu tiên trong năm VFF nhóm họp với trưởng đoàn và ban huấn luyện đội tuyển rồi sau đó “trảm” cả ban huấn luyện.

Kh.Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Đậm hơi thở đời sống bóng đá Việt

Hơn hai thập niên qua, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã trở thành sự kiện không thể thiếu trong đời sống bóng đá nước nhà. Còn với Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh (ảnh), những nhà tổ chức giải thưởng này đang góp phần gìn giữ và tôn vinh những giá trị tốt đẹp mà các cầu thủ thể hiện trong suốt chiều dài của lịch sử nền bóng đá Việt Nam.