Nhiệm vụ của bóng đá Việt Nam trong năm 2011 - Sự chọn lựa khó khăn

Trận chung kết SEA Games 26 là chỉ tiêu trọng tâm trong năm 2011 được VFF đặt ra cho đội Olympic Việt Nam. Lựa chọn ấy là hợp lý, nhưng nó sẽ không đơn giản, nếu VFF và HLV Calisto lại vấp phải lối mòn cũ rích…
Nhiệm vụ của bóng đá Việt Nam trong năm 2011 - Sự chọn lựa khó khăn

Trận chung kết SEA Games 26 là chỉ tiêu trọng tâm trong năm 2011 được VFF đặt ra cho đội Olympic Việt Nam. Lựa chọn ấy là hợp lý, nhưng nó sẽ không đơn giản, nếu VFF và HLV Calisto lại vấp phải lối mòn cũ rích…

  • Lại tiếp tục 2 trong 1 ?

Kế hoạch phác thảo cho đội tuyển lẫn Olympic Việt Nam đã được VFF và HLV Calisto công bố. Nếu đích đến của bóng đá Việt Nam chỉ là SEA Games 26 tại Indonesia, có lẽ mọi chuyện sẽ vô cùng đơn giản. Đằng này, còn có 2 nhiệm vụ ở vòng loại World Cup 2014 (tuyển Việt Nam) và vòng loại Olympic London 2012 (Olympic Việt Nam), nên nó mới khiến VFF và ông Calisto khó nghĩ.

Theo thống kê của ông Calisto, trong 2 năm ông cầm quân, tuyển Việt Nam (và Olympic Việt Nam) gặt hái được nhiều thành tích. Thực tế, danh hiệu chói lọi nhất mà ông Calisto giành được cho bóng đá Việt Nam chính là thời điểm ông được toàn tâm toàn ý dồn sức cho AFF Cup 2008.

Năm ấy, Olympic Việt Nam cũng có những chuẩn bị ban đầu tại Merdeka Cup 2008, nhưng đội bóng ấy được giao phó toàn bộ cho HLV Mai Đức Chung, còn ông thầy người Bồ chỉ tập trung cho đội tuyển.

Nhiệm vụ của bóng đá Việt Nam trong năm 2011 - Sự chọn lựa khó khăn ảnh 1

HLV Calisto sẽ tiếp tục ôm đồm cả 2 đội tuyển quốc gia và Olympic theo kiểu 2 trong 1, còn không thì ai sẽ là người chia sẻ với ông, sau HLV Phan Thanh Hùng? Ảnh: Dũng Phương

Bi kịch chỉ xảy ra khi ông Calisto quyết ôm hết cả tuyển Việt Nam lẫn đội Olympic Việt Nam. Quả là vẫn có những thành tích, nhưng thành quả ấy không hề như mong muốn. Vả lại, ông Calisto cũng tỏ ra quá sức với bài toán “2 trong 1”, cho nên việc bị hạ bệ khỏi ngôi vương tại AFF Cup 2010 càng khiến ông thầy người Bồ bị đặt dấu hỏi về năng lực, nếu cứ đòi ôm trọn cả 2 đội tuyển.

Theo kế hoạch, ông Calisto phải sớm phán quyết việc có đeo đuổi “2 trong 1” nữa hay không? Bởi ngay trong tháng 6, đội tuyển Việt Nam đã tập trung đá vòng loại World Cup 2014, cùng lúc Olympic Việt Nam cũng đá vòng loại Olympic London 2012. Nhiệm vụ cách nhau có vài ngày, nhưng thời gian chuẩn bị của 2 đội tuyển là cùng nhau, nên công việc cực nặng một khi ông Calisto ôm trọn.

Nên nhớ, đặt lên bàn cân thì vòng loại World Cup, hay vòng loại Olympic đều có giá trị tương đương, và đều nâng tầm cho bóng đá Việt. Chỉ khác ở chỗ, VFF và ông Calisto phải tính cửa, đặt tham vọng cho từng mục tiêu ấy ra sao?

  • Nếu thầy Tô nhả, ai làm?

Nếu tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam sớm bị loại khỏi 2 vòng loại, mọi chuyện cực kỳ đơn giản, vì ông Calisto chỉ phải tập trung cho SEA Games 26. Ngay cả khi vòng sơ loại thành công, nhiệm vụ chuẩn bị và dẫn dắt Olympic Việt Nam trên đất Indonesia cũng chắc chắn do ông thầy người Bồ đảm đương.

Vấn đề đối với VFF là có thuyết phục ông Calisto “nhả” những kế hoạch “râu ria” ra khỏi tầm kiểm soát hay không, và khi ấy, ai sẽ người thế vai ông Calisto nhận trách nhiệm?

Trong 2 năm qua, khi ông Calisto đảm đương “2 trong 1”, trong từng giai đoạn thì ĐTQG hay Olympic Việt Nam cũng đều có trợ lý phụ việc cho ông thầy người Bồ. Có điều, chuyện “giúp việc” cho ông Calisto không hề đơn giản, vì ông thầy người Bồ can thiệp rất sâu và đòi quyết toàn bộ chuyên môn. Bởi thế, hết Lê Huỳnh Đức - Văn Sỹ, rồi Phan Thanh Hùng - Văn Sỹ không tránh khỏi những va chạm với ông thầy người Bồ.

Ông Calisto từng giận Huỳnh Đức khi HLV SHB Đà Nẵng đã lồng vào giáo án do ông Calisto soạn cho tuyển Việt Nam một vài bài nâng cao thể lực. Tương tự, ở Asian Games 2010, giữa HLV Calisto và trợ lý Phan Thanh Hùng cũng có những va chạm nhất định, khi ông thầy người Bồ đột ngột đến Quảng Châu và giành quyền cầm quân từ tay HLV họ Phan.

Người ta thấy, trong cách tính của VFF, họ trả lương cao cho ông Calisto nên phải tận dụng. VFF không muốn thọc tay vào hầu bao để chi tiền thêm cho các trợ lý. Vì vậy, việc các trợ lý rút khỏi tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2010 mới đùng đùng xảy ra. Cho nên, nếu ông Calisto không “2 trong 1”, thì việc chọn ai và chi tiền thế nào để có người cầm quân, chia sẻ trách nhiệm cho ông thầy người Bồ là bài toán khó mà VFF phải vắt trán suy tính. 

NGỌC LINH

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.