Nhiệm vụ của bóng đá Việt Nam trong năm 2011 - Sự chọn lựa khó khăn

Trận chung kết SEA Games 26 là chỉ tiêu trọng tâm trong năm 2011 được VFF đặt ra cho đội Olympic Việt Nam. Lựa chọn ấy là hợp lý, nhưng nó sẽ không đơn giản, nếu VFF và HLV Calisto lại vấp phải lối mòn cũ rích…

  • Lại tiếp tục 2 trong 1 ?

Kế hoạch phác thảo cho đội tuyển lẫn Olympic Việt Nam đã được VFF và HLV Calisto công bố. Nếu đích đến của bóng đá Việt Nam chỉ là SEA Games 26 tại Indonesia, có lẽ mọi chuyện sẽ vô cùng đơn giản. Đằng này, còn có 2 nhiệm vụ ở vòng loại World Cup 2014 (tuyển Việt Nam) và vòng loại Olympic London 2012 (Olympic Việt Nam), nên nó mới khiến VFF và ông Calisto khó nghĩ.

Theo thống kê của ông Calisto, trong 2 năm ông cầm quân, tuyển Việt Nam (và Olympic Việt Nam) gặt hái được nhiều thành tích. Thực tế, danh hiệu chói lọi nhất mà ông Calisto giành được cho bóng đá Việt Nam chính là thời điểm ông được toàn tâm toàn ý dồn sức cho AFF Cup 2008.

Năm ấy, Olympic Việt Nam cũng có những chuẩn bị ban đầu tại Merdeka Cup 2008, nhưng đội bóng ấy được giao phó toàn bộ cho HLV Mai Đức Chung, còn ông thầy người Bồ chỉ tập trung cho đội tuyển.

HLV Calisto sẽ tiếp tục ôm đồm cả 2 đội tuyển quốc gia và Olympic theo kiểu 2 trong 1, còn không thì ai sẽ là người chia sẻ với ông, sau HLV Phan Thanh Hùng? Ảnh: Dũng Phương

Bi kịch chỉ xảy ra khi ông Calisto quyết ôm hết cả tuyển Việt Nam lẫn đội Olympic Việt Nam. Quả là vẫn có những thành tích, nhưng thành quả ấy không hề như mong muốn. Vả lại, ông Calisto cũng tỏ ra quá sức với bài toán “2 trong 1”, cho nên việc bị hạ bệ khỏi ngôi vương tại AFF Cup 2010 càng khiến ông thầy người Bồ bị đặt dấu hỏi về năng lực, nếu cứ đòi ôm trọn cả 2 đội tuyển.

Theo kế hoạch, ông Calisto phải sớm phán quyết việc có đeo đuổi “2 trong 1” nữa hay không? Bởi ngay trong tháng 6, đội tuyển Việt Nam đã tập trung đá vòng loại World Cup 2014, cùng lúc Olympic Việt Nam cũng đá vòng loại Olympic London 2012. Nhiệm vụ cách nhau có vài ngày, nhưng thời gian chuẩn bị của 2 đội tuyển là cùng nhau, nên công việc cực nặng một khi ông Calisto ôm trọn.

Nên nhớ, đặt lên bàn cân thì vòng loại World Cup, hay vòng loại Olympic đều có giá trị tương đương, và đều nâng tầm cho bóng đá Việt. Chỉ khác ở chỗ, VFF và ông Calisto phải tính cửa, đặt tham vọng cho từng mục tiêu ấy ra sao?

  • Nếu thầy Tô nhả, ai làm?

Nếu tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam sớm bị loại khỏi 2 vòng loại, mọi chuyện cực kỳ đơn giản, vì ông Calisto chỉ phải tập trung cho SEA Games 26. Ngay cả khi vòng sơ loại thành công, nhiệm vụ chuẩn bị và dẫn dắt Olympic Việt Nam trên đất Indonesia cũng chắc chắn do ông thầy người Bồ đảm đương.

Vấn đề đối với VFF là có thuyết phục ông Calisto “nhả” những kế hoạch “râu ria” ra khỏi tầm kiểm soát hay không, và khi ấy, ai sẽ người thế vai ông Calisto nhận trách nhiệm?

Trong 2 năm qua, khi ông Calisto đảm đương “2 trong 1”, trong từng giai đoạn thì ĐTQG hay Olympic Việt Nam cũng đều có trợ lý phụ việc cho ông thầy người Bồ. Có điều, chuyện “giúp việc” cho ông Calisto không hề đơn giản, vì ông thầy người Bồ can thiệp rất sâu và đòi quyết toàn bộ chuyên môn. Bởi thế, hết Lê Huỳnh Đức - Văn Sỹ, rồi Phan Thanh Hùng - Văn Sỹ không tránh khỏi những va chạm với ông thầy người Bồ.

Ông Calisto từng giận Huỳnh Đức khi HLV SHB Đà Nẵng đã lồng vào giáo án do ông Calisto soạn cho tuyển Việt Nam một vài bài nâng cao thể lực. Tương tự, ở Asian Games 2010, giữa HLV Calisto và trợ lý Phan Thanh Hùng cũng có những va chạm nhất định, khi ông thầy người Bồ đột ngột đến Quảng Châu và giành quyền cầm quân từ tay HLV họ Phan.

Người ta thấy, trong cách tính của VFF, họ trả lương cao cho ông Calisto nên phải tận dụng. VFF không muốn thọc tay vào hầu bao để chi tiền thêm cho các trợ lý. Vì vậy, việc các trợ lý rút khỏi tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2010 mới đùng đùng xảy ra. Cho nên, nếu ông Calisto không “2 trong 1”, thì việc chọn ai và chi tiền thế nào để có người cầm quân, chia sẻ trách nhiệm cho ông thầy người Bồ là bài toán khó mà VFF phải vắt trán suy tính. 

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.