Nhẹ nhõm lên đường

11 giờ trưa nay (5-10), thầy trò ông Calisto khởi hành sang Ấn Độ, tiếp tục rèn quân cho AFF Cup 2010 bằng 2 trận giao hữu với Ấn Độ (ngày 8-10) và Kuwait (12-10). Thật may mắn, trước giờ lên đường, tuyển Việt Nam đã kịp xả cơn stress đối với cả thầy lẫn trò.

Trời quang mây tạnh

Sau khi gạt Tấn Tài, Việt Cường (chấn thương) khỏi danh sách đá giao hữu tại Ấn Độ và Kuwait, ông Calisto cũng đành chấp nhận bỏ Minh Châu ngồi nhà. Tiền vệ XM Hải Phòng thậm chí còn chưa kịp góp mặt cùng đồng đội, bởi bệnh thủy đậu của Minh Châu chưa lành lặn hoàn toàn. Dẫu sao, đến giờ chót, ông Calisto đã thở phào vì không có thêm học trò nào dính chấn thương, cho dù trong buổi tập hôm qua, có lúc ông thầy người Bồ đã tá hỏa khi trung vệ Huy Hoàng phải nén đau tập với cái chân cà nhắc.

Trong khi các tuyển thủ tập luyện trên sân... Ảnh: Bách Nhật

Không chấn thương và cũng không… lời chỉ trích. Dường như 1 ngày xả trại đã giúp ông Calisto lẫn đám học trò kịp xả đi mọi ưu phiền. Vì vậy, suốt 2 buổi tập hôm qua, ông Calisto gần như không có dịp phải nổi cáu. Rèn đi rèn lại bài tập 4 đánh 4, nhưng ông thầy người Bồ chỉ đôi lúc phải tuýt còi, chỉ cho học những nước đánh sáng hơn chứ không phải la hét, mắng mỏ như vài buổi tập trước.

Không khí của tuyển Việt Nam đã lắng dịu, giúp ai nấy đều nhẹ nhõm trước giờ lên đường. Áng mây đen không còn bao phủ, vì vậy, buổi tập chiều qua, ông Calisto thậm chí tự cho phép mình thoải mái đóng vai người của công chúng, khi ông thầy người Bồ được vây quanh bởi những CĐV nhí trên đường piste sân tập Mỹ Đình. Hết chụp ảnh, tặng chữ ký, hiếm khi nào ông Calisto tự cho phép mình thả lỏng đến vậy, sau khi tuyển Việt Nam vừa trải qua những buổi tập đầy giông tố.

Trong khi đó, học trò của thầy Tô nhẹ nhõm cái đầu hình như cũng giúp đôi chân linh hoạt và chuẩn xác hơn, dẫu chỉ là bài tập. Họ cười toe toét trên sân, ngẫu hứng trong trận đấu tập nội bộ, đến độ Văn Trương có pha ghi bàn hoành tráng từ cự ly gần 40 mét, khi chọn đúng thời điểm Dương Hồng Sơn nhô cao.

Bài test chuến thuật

Theo kế hoạch, 11 giờ trưa nay (5-10), thầy trò Calisto sẽ khởi hành sang Ấn Độ. Vào phút chót, lộ trình của tuyển Việt Nam được thay đổi khi họ chọn chuyến bay sang Kula Lumpur (Malaysia), nối chuyến sang Mumbai (Ấn Độ) sau khi mất 3 tiếng di chuyển bằng xe bus tới Pune - thành phố diễn ra trận giao hữu Ấn Độ - Việt Nam vào ngày 8-10. Sau trận giao hữu với Ấn Độ, tuyển Việt Nam di chuyển ngược trở lại Mumbai, nối chuyến sang Dubai, rồi kế đó là bay đến Kuwait.

Hành trình di chuyển của tuyển Việt Nam đã được rút gọn ở mức tối đa, nhằm giúp thầy trò Calisto đỡ mệt nhọc trong mức cho phép. Đối với ông Calisto, 2 trận giao hữu gặp Ấn Độ và Kuwait là bài test quan trọng cho những phép tính của ông. Ngoài việc tập thích nghi với điều kiện phải đá trên sân khách, ông Calisto bật mí rằng, trong 2 trận giao hữu này, tuyển Việt Nam sẽ thử nghiệm nhiều vị trí mới hoàn toàn so với Cúp bóng đá 1.000 Thăng Long-Hà Nội.

... thì HLV Calisto lại được các CĐV nhí vậy quanh để hết xin chữ ký, lại đến chụp ảnh. Ảnh: Quang Minh

Với phép tính của thầy Tô, có thể 3 vị trí mà ông thầy người Bồ đang cân chỉnh, muốn thử thách là vị trí hậu vệ trái của Văn Trương, vai trò tiền vệ trụ của Phước Tứ và Trọng Hoàng sắm vai tiền đạo. Ông Calisto đã “cất” Văn Trương suốt Cúp bóng đá 1.000 Thăng Long-Hà Nội vì không muốn hậu vệ này chột, sau 5 năm vắng bóng ở đội tuyển. Còn Phước Tứ hay Trọng Hoàng, đó là 2 vị trí mà ông thầy người Bồ buộc phải thử thách khi tuyển Việt Nam đang khiếm khuyết do chấn thương và sự vắng bóng của những nhân vật chuyên trị ở 2 vị trí ấy.

Tấn Tài chia tay đồng đội

Sáng qua, dù đang bị chấn thương hành hạ, Tấn Tài vẫn theo cả đội ra sân tập. Tuy nhiên, khác với những buổi tập trước đây, tiền vệ này vừa tập nhẹ, đồng thời tạm biệt các đồng đội trước khi về quê nhà tại Khánh Hòa để dưỡng thương vào chiều qua.

K.V

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng