Nhảy vào lửa

- Hôm qua, nhà báo Nguyễn Nguyên có bài viết về việc ông Tanaka là người dũng cảm.

- Có lộn không đó? Ông này làm trưởng giải chứ có đi đánh trận hay nhảy vào lửa cứu người đâu mà nói dũng cảm hay can đảm.

- Không. Bài báo phân tích khá chính xác.

- Chính xác sao?

- Tác giả nói rằng, trong hoàn cảnh Vi-lít đang “búa lua xua” (khi ông ngồi ngoài quan sát trước đó và đã cảm nhận những khó khăn), nhưng vẫn chịu ngồi ghế nóng.

- Khó khăn gì?

- Đây là giải đấu bạo lực, một số trọng tài o ép đội bóng, chất lượng các trận đấu không cao, tính chuyên nghiệp, ý thức của cầu thủ thấp, sự tôn trọng đôi chân của nhau không có, nhiều đội đang đá ầm ầm vậy chứ xìu lúc nào hổng hay…

- Đúng khó thiệt rồi.

- Nên mới thấy, ông này nhảy vào như vậy là can đảm. Dám đứng ra với hy vọng đẩy lùi cái xấu, cái dở của giải đấu nói lên chuyên hơn chục năm qua, nhưng khi ông Tanka nghe thì lắc đầu lia lịa.

- Xã hội đang cần những người như vậy.

- Song, dẫu sao vẫn thấy lo lo, dù chuyên gia này đón nhận khó khăn của Vi-lít một cách bình thản.

- Chẳng biết có bộ phận giúp việc cho ông ta không ha?

- Chắc chắn là có. Tuy nhiên, sẽ không dễ cho ông này khi cái phông văn hóa Việt Nam khác xa Nhật Bản, bị bất đồng ngôn ngữ, sự am hiểu về nền bóng đá mà nơi đó có nhiều quan chức giỏi “nổ” chứ không chịu làm.

- Thôi! Kết quả tới đâu chưa biết, nhưng xét cho cùng việc dấn thân vào đây đã cho thấy ông là người ứng xử chuyên nghiệp. Chỉ xấu hổ thay cho những kẻ đã từng làm sếp của Vê-ép-ép nhưng thấy cực, thấy nhọc là bỏ chạy mất dép trong quá khứ.

- Trắc trở chẳng nơi đâu mà thiếu. Mong là lần này ông Tanaka sẽ có được sự giúp sức của những con người thực tâm vì các giải đấu trong nước. Đừng để như người tiền nhiệm lúc trước là ông Tanabe bị lẻ loi, cảm thấy mình cô đơn giữa núi công việc rồi nản quá về quê mất.

- Hy vọng ông Tanaka sẽ làm hết mình với những người cùng quan điểm như ông, chứ đừng giống như kẻ nói gà, người nói vịt.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất