![]() |
Từ trái sang: Samuel Eto’o, Ronaldinho và Lampard, 3 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2005. |
Không còn nghi ngờ gì nữa, năm 2005 đã trở thành năm của riêng cầu thủ tài năng Ronaldinho. Sau khi giành được danh hiệu “Quả bóng vàng châu Âu” một cách thuyết phục, anh lại “ẵm” luôn giải thưởng của FIFA trao cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong năm. Đây là lần thứ hai liên tiếp, Ronaldinho giành lấy danh hiệu hàng đầu này của FIFA.
Đứng đầu trên bảng điểm bình chọn với 956 điểm, Ronaldinho bỏ xa Frank Lampard (306 điểm) và người đồng đội tại Nou Camp là Samuel Eto’o (190 điểm). Một kết quả hoàn toàn xứng đáng xét về sự đóng góp và khả năng trình diễn tuyệt vời trên sân của Ronaldinho cho tuyển Brazil và “binh đoàn xứ Catalant”. Ronaldinho cho biết: “Thật là vui mừng khi có thể tiếp tục giữ vững màn trình diễn đẳng cấp cao như ở năm ngoái. Tôi hy vọng sẽ được trở lại đây hết lần này đến lần khác”.
Với thành tích này, Ronaldinho trở thành người thứ 3 trong lịch sử có ít nhất hai lần được bầu chọn vào danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong năm. Trước anh là Ronaldo (2 lần được bầu chọn) và Zinedine Zidane (3 lần được bầu chọn).
Khác với năm 2004, khi Ronaldinho giành được ngôi vị cầu thủ xuất sắc nhất thế giới (dựa trên sự “đối trọng” với Quả bóng vàng châu Âu của Andriy Shevchenko) dù anh không có trong tay những danh hiệu, những ngôi vô địch đáng kể, năm 2005 đã chứng kiến sự thăng hoa trên bục cao danh vọng của tài năng này.
Tháng 5, anh dẫn dắt Barcelona đòi lại ngai vàng La Liga sau 6 năm khô hạn. Đến tháng 6, anh lại là một nhân tố chính trong chiến thắng của Brazil trước Argentina ở trận chung kết Confederations Cup. Hai danh hiệu vô địch chỉ trong vòng 1 tháng, còn đòi hỏi gì thêm ở Ronaldinho?
![]() |
Ronaldinho trong màu áo Barcelona. |
Kể từ khi chuyển sang Barcelona từ Paris Saint-Germain (năm 2003), Ronaldinho đã ghi được cả thảy 34 bàn trong 82 trận đấu. Nhưng vấn đề không chỉ là ở đó, với khả năng chơi bóng bao quát và kỹ năng ghi bàn nhiều khi là không tưởng, Ronaldinho đang là một hiện tượng đặc biệt được dự báo là có thể sánh ngang những Diego Maradona hay “vua bóng đá” Pele. Mọi chuyện chỉ còn chờ thêm ngôi vô địch thế giới…
Ở vị trí thứ hai, Lampard lại tiếp tục đứng sau lưng Ronaldinho – như anh đã từng đứng sau ở cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu. Lampard đã có một mùa giải rất thành công cùng tuyển Anh và Chelsea. Những đóng góp rất lớn của anh đã mang lại ngôi vô địch nước Anh lần đầu tiên cho đội bóng thủ đô Luân Đôn sau 50 năm chờ đợi. Nhưng để so sánh giữa anh và Ronaldinho trong năm 2005, quả là còn có khoảng cách khác biệt.
Với Eto’o, anh chỉ là tay săn bàn hàng đầu của Barcelona. Số bàn thắng của anh trong mùa bóng hẳn nhiều hơn của Ronaldinho. Nhưng nên nhớ, nếu không có khả năng kiến tạo của Ronaldinho, hẳn Eto’o phải mất đi đến phân nửa số bàn thắng của mình. Vậy nên, với Ronaldinho, Eto’o vẫn chỉ là một vệ tinh sáng tạo quay xung quanh.
Như hồi Holyfield còn thống trị cả 3 đai vô địch quyền Anh chuyên nghiệp thế giới, Ronaldinho đã trở thành kẻ duy nhất “thống nhất quần hùng bóng đá” trong cái năm 2005 đáng nhớ.
Và ai cũng hiểu, đó mới chỉ là năm đầu tiên…
TIỂU PHƯƠNG
Các danh hiệu khác FIFA trao tặng trong năm 2005 - Danh hiệu Fair Play trong năm thuộc về thành phố Iquitos, Peru (nơi tổ chức giải vô địch U17 thế giới). |
Các tin, bài viết khác
-
Đội tuyển nữ futsal Việt Nam đến gần với tấm HCV tại SEA Games 31
-
Nguyễn Văn Lai chốt chỉ tiêu 16 HCV cho đội điền kinh Việt Nam
-
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL tặng bằng khen cho Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Thị Huyền trên sân Mỹ Đình
-
Thông số 400m rào nữ đã thay đổi ra sao sau 20 năm ở đấu trường SEA Games
-
Chuyên gia Simeonov khen cả Lan và Lịch
-
Sau 9 năm dự SEA Games, Quách Thị Lan đã vượt được rào giành HCV
-
Dmitry Bivol sợ không nhận được 4 triệu USD tiền thưởng thắng Canelo Alvarez vì lệnh trừng phạt tài chính nhắm vào Nga
-
Juventus chia tay Giorgio Chiellini và Paulo Dybala
-
Không khí cổ vũ SEA Games 31 lan tỏa đến Nam Sudan
-
Tình bạn ở SEA Games 31