Nhạt nhòa “U.19+”

Thất bại của Hoàng Anh Gia Lai “U.19 +” trước đội chủ nhà Đồng Tâm Long An không có gì bất ngờ, khi đã có sự chênh lệch rất lớn về kinh nghiệm thi đấu giữa một đội khách còn quá trẻ và một ĐT.LA vốn đã quen “vượt khó”. Tuy nhiên, điều bất ngờ là những cầu thủ được kỳ vọng bên phía HA.GL đã có một ngày thi đấu không đúng với những gì mà người ta chờ đợi.

Tiêu biểu nhất chính là Công Phượng. 90 phút trên sân của cầu thủ này gần như là vô hại. Không có pha đột phá táo bạo nào, cũng chẳng phối hợp với đồng đội rõ nét cho dù phía ĐT.LA không phân người kèm “chết” anh, mà chỉ tổ chức phòng thủ khu vực, áp sát mỗi khi Công Phượng có bóng. Và khi ngòi nổ của lứa cầu thủ U.19 này không thể tỏa sáng, HA.GL chủ yếu tạo được sư cân bằng với ĐT.LA nhờ những cầu thủ lớn tuổi như tiền đạo ngoại binh Lukanovic hay cựu tiền vệ U.23 Việt Nam Hoàng Thiên. Điều này cho thấy, các cầu thủ trẻ U.19 vẫn chưa đủ thời gian để thích nghi với môi trường thi đấu đỉnh cao.

Một chi tiết đáng chú ý khác: ĐT.LA hóa giải cách chơi phối hợp của HA.GL khá đơn giản. Kinh nghiệm thi đấu cho phép những cầu thủ không nổi tiếng của đội chủ sân Long An chặn đứng các pha đi bóng của Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn... dễ dàng chỉ bằng một pha cài người cơ bản.

Không như mọi người lo lắng, chẳng cần phải đá rát, đá xấu nhưng hàng hậu vệ của ĐT.LA vẫn vô hiệu hóa HA.GL bằng hệ thống phòng ngự bọc lót chặt chẽ, có chiều sâu. Tóm lại, HA.GL có muốn đá đẹp mắt cũng chẳng dễ dàng khi gặp những đội bóng có đẳng cấp và kinh nghiệm tốt như ĐT.LA. Đấy là sự thật có thể khiến những ai yêu quý U.19 buộc phải chấp nhận.

Việc đôn các cầu thủ trẻ lên sân chơi V-League quá sớm là một cách để tích lũy kinh nghiệm, chính vì thế, thất bại 1-2 tại Long An hôm quá có ý nghĩa tích cực với HA.GL “U.19+”. Tuy nhiên, muốn nhanh thì cũng phải từ từ, chỉ lo là từ bây giờ trở về sau các cầu thủ U.19 của HA.GL sẽ không còn đủ tự tin để chơi thứ bóng đá tốt nhất của mình, khi mà những đối thủ còn lại của họ đều có trình độ cao hơn ĐT.LA hay Sanna Khánh Hòa.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.