Nhạt nhòa phong cách

Đội xứng đáng nhất đã nâng cao chiếc cúp vô địch thế giới. Đội thua trong trận chung kết cũng không quá thất vọng vì họ càng chơi càng ổn định. Nhưng World Cup 2014 cũng chứng kiến nhiều sự nhạt nhòa phong cách, nhạt nhòa ngôi sao.

Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, một đội bóng châu Âu đã lấy chiếc cúp ra khỏi châu Mỹ khi giải đấu được tổ chức tại châu lục này. Ngôi sao thứ tư trên ngực áo thi đấu của tuyển thủ Đức ngoài việc cho biết họ có lần thứ tư vô địch thế giới và nó cũng đánh dấu sự sụp đổ của một phong cách bóng đá được người ta gọi chung là phong cách Nam Mỹ.

Argentina dù sao vẫn còn có Messi làm linh hồn để níu kéo lối đá phóng khoáng đầy hoa mỹ của ngày nào. Các nhà bình luận cho rằng may mà Messi thi đấu ở Tây Ban Nha vốn vẫn còn giữ phong cách kỹ thuật để chế ngự sức mạnh, nếu không Nam Mỹ sẽ mất hút trên bản đồ bóng đá thế giới. Với Brazil, dường như họ đã phản bội chính mình khi từ bỏ sở trường để chơi sở đoản. Một Neymar tài hoa nhưng chưa đủ kinh nghiệm và tầm ảnh hưởng để dẫn dắt lối đá, nên anh cũng bị cuốn theo kiểu chơi cơ bắp đặc trưng Anh mà hầu hết các tuyển thủ Brazil ngày nay đang lựa chọn.

World Cup 2014 đánh dấu sự biến mất một triết lý bóng đá hoa mỹ vốn làm say mê hàng tỷ người hâm mộ trên thế giới, nó cũng là một kỳ World Cup không sản sinh nổi một ngôi sao nào. Pele, Maradona, Zico, Ronaldo, Ronaldinho, Romario, Figo, Beckham, Owen… đều xuất hiện và vươn lên tầm ngôi sao thực thụ từ các kỳ World Cup để rồi sau đó họ tiếp tục đi vào lịch sử bóng đá thế giới bằng tài năng cá nhân. Còn lần này, người ta chỉ hy vọng những gương mặt cũ như Messi, Neymar, C.Ronaldo… được đánh bóng trở lại. Tiếc là ngay cả điều đó cũng không thành bởi các ngôi sao ở các câu lạc bộ này kẻ phải về sớm từ vòng bảng, người chấn thương. Ngay cả khi Messi nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2014 cũng cho thấy ở sân chơi này không có ai thật sự xuất sắc, chơi chưa đúng thực lực mình như khi ở câu lạc bộ!

Cuối cùng, bản lĩnh người Đức đã tỏa sáng. Một đội tuyển nâng cao chiếc cúp vô địch bằng lối đá tập thể, đồng đều các tuyến và không có ngôi sao nào vượt trội. Ở họ, cầu thủ nào cũng có thể ghi bàn. Họ không còn nặng nề và cứng rắn như cỗ xe tăng mà đã có nét hào hoa của lối chơi kỹ thuật dựa trên sự phối hợp đồng đội. Xét về chiều sâu, tuyển Đức đã biết khai thác sức mạnh sở trường cùng với việc vận dụng hiệu quả phong cách kỹ thuật Nam Mỹ để hạ gục người Nam Mỹ. Đó cũng chính là sự khác biệt làm nên chiến thắng, điểm nhấn hiếm hoi của một mùa World Cup quá nhiều kỷ lục mà ít đội tuyển nào muốn nhớ đến.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.