Nhất nghệ tinh…

Nhân sự kiện VĐV Nguyễn Thị Oanh vừa giành 2 HCV các cự ly 100m và 200m nữ tại giải điền kinh Thái Lan mở rộng 2015, nhiều nhà chuyên môn nhấn mạnh rằng, lẽ ra cô gái trẻ và giàu triển vọng này phải được dồn sức tập luyện các cự ly ngắn từ lâu rồi.

Chợt giật mình khi nhìn lại hành trình vừa rồi của Oanh, đúng là điền kinh Hà Nội đã quá “tham” khi để cô gái sinh năm 1996 thi đấu ở quá nhiều nội dung (100m, 200m, 400m, 400m rào, 100m rào, 4x100m tiếp sức, 4x400m tiếp sức…) và ở mọi cấp độ giải đấu, từ giải trẻ, nhóm tuổi cho đến giải VĐQG và kể cả SEA Games.

Suốt một thời gian khá dài, Oanh phải phân chia sức lực cho nhiều cự ly, thế nên cô luôn thất bại trong cuộc đua với Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan ở 400m, 400m rào; không thể thắng các đồng nghiệp khác ở 100m và 200m, chỉ lấy được HCV các nội dung tiếp sức vì tổ 4x400m của Hà Nội đồng đều hơn đối phương.
SEA Games 28 cho giới chuyên môn một cái nhìn toàn diện và đầy đủ nhất về triển vọng nghề nghiệp của Nguyễn Thị Oanh. Ở đấy, cô thích hợp với các cự ly ngắn 100m và 200m. Dù chưa dành được HCV nhưng Oanh vẫn được đánh giá rất cao bởi lẽ cô mới chỉ chuyên tâm tập luyện các cự ly này chừng vài tháng.

Từ lâu điền kinh Việt Nam từng trăn trở với bài toán tìm kiếm người thay thế “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương khi cô giải nghệ. VĐV thì nhiều nhưng không ai được đánh giá có thể vươn đến thành tích của Hương cho đến khi Nguyễn Thị Oanh xuất hiện. Thế nhưng, đáng tiếc là Oanh tập trung cho các cự ly tốc độ quá trễ, nếu không muốn nói là phí phạm một khoảng thời gian dài cho cơn khát thành tích của điền kinh Hà Nội.

Nhưng cũng còn may, Oanh đã được chuyển hướng sang tập chạy 100m và 200m kể từ sau SEA Games. Dù hơi muộn, nhưng cô gái 19 tuổi này rốt cuộc cũng đã biết mình nên tập trung vào điều gì cho sự nghiệp điền kinh. Chỉ mong Oanh sớm trưởng thành và thay thế đàn chị Vũ Thị Hương để cự ly tốc độ Việt Nam vẫn là “đặc sản” ở vùng Đông Nam Á, tạo nên sự thú vị ở đấu trường châu lục…

Cũng ở đội tuyển điền kinh Việt Nam, lâu nay Dương Thị Việt Anh vẫn được đánh giá là “người thế vai” cho đàn chị Bùi Thị Nhung ở nội dung nhảy cao nữ, thậm chí là cho cả Nguyễn Thị Thu Cúc ở 7 môn phối hợp nữ. Song, sau màn trình diễn ấn tượng ở 2 kỳ SEA Games 26 và 27, giành vé chính thức dự Olympic London 2012 với mức xà 1,91m, Việt Anh bỗng dưng sa sút và dần tụt lại phía sau so với đồng đội ở tổ nhảy cao Phạm Thị Diễm. Cô thậm chí không xuất hiện trong danh sách nhận huy chương ở kỳ đại hội khu vực lần thứ 28 diễn ra tại Singapore hồi tháng 6.

Đầu tư cho Việt Anh đang dần đi vào ngõ cụt? Tương tự như trường hợp của Nguyễn Thị Oanh, Việt Anh cũng có thời gian dài dàn trải sức cho cả nội dung nhảy cao lẫn 7 môn phối hợp khá khác biệt về chuyên môn, nên chấn thương đeo bám cô dai dẳng, không thể tạo đà cho cô phát huy hết tài năng của mình.

Mất cả sự nghiệp, VĐV Bùi Thị Nhung mới vượt qua mức xà 1,94m - kỷ lục quốc gia vẫn chưa bị xô ngã. Trong khi đó, dù vượt qua mức xà 1,91m sớm hơn so với đàn chị, nhưng Dương Thị Việt Anh sau đó chững lại cho dù đã tập trung tâm sức cho nội dung nhảy cao, thay vì phải đánh vật với cả nội dung 7 môn phối hợp. Nhiều người lấy làm tiếc cho Việt Anh, vì nếu ngay từ đầu cô chỉ tập trung cho nhảy cao, tương lai có lẽ đã khác. Giờ đây, có lẽ cô đã thấu hiểu thâm ý của câu nói “nhất nghệ tinh…” rồi.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rafael Nadal

Australian Open: Rafael Nadal “mở toang” cánh cửa Denis Shapovalov, sẽ đấu Matteo Berrettini ở bán kết

Đánh bật “cánh cửa vững chắc” mang tên Denis Shapovalov với điểm số kịch tính 6-3, 6-4, 4-6, 3-6 và 6-3, Rafael Nadal đã xuất sắc tiến vào vòng bán kết của Australian Open lần đầu tiên sau 3 năm. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha đang hừng hực khí thế và tràn đầy khát khao, sẵn sàng đối đầu Matteo Berrettini ở bán kết.