Nhật ký đội tuyển Việt Nam: Quyền năng 2 trong 1

Nhật ký đội tuyển Việt Nam: Quyền năng 2 trong 1

Nỗ lực của VFF đã giúp 2 anh em nhà đội tuyển (quốc gia và Olympic) tập luyện kề cận nhau. Trong điều kiện ấy, HLV Calisto đã thể hiện tài điều binh, khiển tướng từ quyền năng “2 trong 1” của ông.

  • Dùng em, nắn anh

Sự xuất hiện của Công Vinh và bác sĩ thể lực Luis vào sáng qua biến họ trở thành tâm điểm chú ý của báo giới. Nhưng chính lúc Công Vinh hút hết mọi chú ý, ông Calisto bất ngờ đưa ra quyết định có tính “chiến thuật”: kéo Đình Tùng, Ngọc Anh từ đội Olympic Việt Nam sang tập dứt điểm với các chân sút hiện có của tuyển Việt Nam.

Không biết ông Calisto có ý gì từ quyết định cầu viện binh cấp tốc kiểu vậy, dẫu chỉ là một buổi tập ngắn ngủi trên sân, nhưng sự xuất hiện của Đình Tùng và Ngọc Anh quả đã có tác động nhất định lên những thành viên đội tuyển, bởi họ tập hăng và chỉn chu hơn. Thực tế, vài ngày qua, lứa đàn anh ở tuyển Việt Nam đã chịu tác động lớn vì những kết quả “thắng như chẻ tre” của đội Olympic Việt Nam. Trên sân tập, Việt Thắng, Sỹ Mạnh hay Trọng Hoàng đều cố gắng chứng tỏ dấu ấn riêng của mình. Thậm chí chiều qua, sau 2 buổi nghỉ vì vết đau gân kheo, Quang Hải đã lập tức xin thầy Tô vào tập.

Các tuyển thủ có vẻ tập hăng hơn khi có sự góp mặt của các đàn em Olympic Việt Nam.

Các tuyển thủ có vẻ tập hăng hơn khi có sự góp mặt của các đàn em Olympic Việt Nam.

Hóa ra chỉ cần động thái nhỏ, những “ngôi sao” ở đội tuyển Việt Nam đã lập tức được nắn đường. Đấy cũng là điều dễ hiểu, vì lúc này đang là thời điểm nhạy cảm để ông Calisto tính toán lại từng vị trí ở đội tuyển để hình thành những quân bài chiến lược ở AFF Cup. Có tên hay không có tên dự AFF Cup 2010 phụ thuộc lớn vào thời điểm nhạy cảm này.
  • Còn ai không quy thuận?

Hôm qua, ông Calisto tỏ ra khá thong dong và không quá khắt khe với đám học trò. Bởi thế, nửa buổi tập chiều qua, ông Calisto lùa quân ra giữa sân tập rồi… thuyết trình. Bài thuyết trình dài, khiến nhiều cầu thủ vốn luôn quen vận động đứng ngồi không yên. Khi thuyết trình trước học trò, ông Calisto đã nhắc lại tình huống dẫn đến sự cố của thủ môn Mạnh Dũng ở buổi tập trước đó, nhưng thái độ của ông thầy người Bồ nhẹ nhàng và chỉ bảo hơn là lên giọng, khắt khe. Thêm vào đó, cái vỗ vai động viên mà ông Calisto dành cho Mạnh Dũng giống như một lời “dàn hòa”, động viên Mạnh Dũng quyết liệt để cạnh tranh vị trí chứ không sớm an phận, nhụt chí.
 
Sau khi được ông Calisto chỉnh huấn, các tuyển thủ cứ thế răm rắp khuân khung thành, chia quân ra mà đấu nội bộ mà chẳng cần thầy Tô kiểm tra gắt gao. Thậm chí, ông Calisto thậm chí còn cho phép mình bỏ dở buổi tập của tuyển Việt Nam để sang phần sân bên cạnh… chăn dắt các học trò ở đội Olympic.

Hôm qua, chỉ với vài động tác kỹ thuật trên sân tập, ông Calisto đã tự khẳng định quyền lực tối cao của mình ở tuyển Việt Nam lẫn đội Olympic. Ai nấy đều răm rắp, từ đội Olympic Việt Nam đến tuyển Việt Nam, đều nỗ lực để chứng tỏ trước ông Calisto. Với quyền năng như vậy, ai còn không quy thuận trước ông thầy người  Bồ?

NGỌC LINH

Tin cùng chuyên mục