Nhật ký đội tuyển Việt Nam: Khi thầy Tô đi vắng

Dư chấn của nhiệm vụ “2 trong 1” mà HLV Calisto đảm trách đã bắt đầu chuyển động. Ít nhất là 2 ngày nữa, ông Calisto tạm xa tuyển Việt Nam để vào kiểm tra và nắm các học trò ở đội Olympic. Khi thầy Tô đi vắng, ai chia sẻ trách nhiệm dẫn dắt tuyển Việt Nam với ông thầy người Bồ?

Không có "lái phụ"

Có nhiều xáo trộn trên băng ghế kỹ thuật, khi ông Calisto lên kế hoạch cho chiến dịch “2 trong 1” lần thứ 2 trong nghiệp làm thuyền trưởng bóng đá Việt Nam. Ở đội tuyển Việt Nam, trợ lý số 1 Phan Thanh Hùng được tăng cường cho đội Olympic Việt Nam, còn trợ lý ngôn ngữ Ngô Lê Bằng không được mời làm nhiệm vụ. Thiếu người, ông Calisto đành vời lại trợ lý cũ ở Đồng Tâm Long An Huỳnh Ngọc San, bên cạnh một Đức Thắng lạ mà quen, nhất là sau 1 lần tạm xa vì sự cố “treo ghế” ở giải U19 quốc gia.

Tương tự như vậy, chương trình ở đội Olympic Việt Nam cũng bị đảo lộn vì nhân sự ở khu kỹ thuật. Nếu Huỳnh Đức không bận việc cùng SHB Đà Nẵng, có lẽ HLV họ Lê sẽ đảm đương trọng trách mà đồng nghiệp Phan Thanh Hùng đang làm ở Olympic Việt Nam. Thêm vào đó, phút chót kế hoạch đưa Nguyên Chương lên đội Olympic Việt Nam bị đổ bể, buộc thầy Tô phải chọn HLV Phùng Thanh Phương thế chỗ.

Hôm nay, đội tuyển Việt Nam tập luyện trở lại mà không có sự huấn luyện của HLV Calisto. Ảnh: QUANG THẮNG

Nói cho cùng, cuộc dàn quân cùng lúc ở 2 đội tuyển đã làm chia năm, xẻ bảy những trợ lý ưu tú nhất mà ông Calisto đã nhọc công nhào nặn. Như ông Phan Thanh Hùng chẳng hạn, đó là trợ thủ được ông Calisto tin cẩn cả về tư cách lẫn chuyên môn. Tuy nhiên, ông Calisto không thể cùng lúc... “phân thân”, vì vậy, nhà cầm quân người Bồ buộc phải chấp nhận đẩy Phan Thanh Hùng vào đội Olympic Việt Nam. Đó là lựa chọn không thể tốt hơn cho Olympic Việt Nam, một khi vắng thầy Tô, bởi cái nền chuyên môn lẫn cái uy của vị HLV gốc Đà Nẵng vừa giúp Hà Nội T&T vô địch V-League.

Cái khó của thầy Tô lúc này là chọn ra “lái phụ” thật sự cho tuyển Việt Nam. Đức Thắng còn quá trẻ, vì vậy, nói không quá thì cựu hậu vệ Thể Công này vẫn đang “học việc” ở tuyển Việt Nam. HLV thủ môn Trần Văn Khánh từng đảm đương ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004, nhưng đó là giải pháp tình thế và chức trách của ông Khánh thích hợp nhất là gói gọn trong khu cầu môn. Còn trợ lý Huỳnh Ngọc San? Bao năm sát cánh cùng thầy Tô, nhưng ông San quá trầm, và ít nhiều vẫn chưa đủ cái uy chuyên môn để đứng mũi chịu sào.

Sợ "...vọc niêu tôm"

Tròn 1 tuần nữa, tuyển Việt Nam ra trận ở Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Nhưng theo kế hoạch đã định, một khi phải chia sẻ để kiểm quân ở đội Olympic Việt Nam, ông Calisto gắng sức lắm thì cũng sắp xếp được thêm 3-4 ngày làm việc nữa cùng tuyển Việt Nam. Điều đó khiến người ta hoài nghi, bởi lúc này, tuyển Việt Nam mới vừa tập trung được hơn 1 tuần, lối chơi và cách tính toán chuyên môn chắc chắn chưa hoàn toàn ổn định.

Thực ra, việc đặt ra mối lo tuyển Việt Nam mất hướng vì thiếu vắng thầy Tô có thể làm tổn thương đến các trợ lý lẫn các tuyển thủ. Bởi thẳng thắn mà nói, đấy đều là những gương mặt sáng và đắt giá nhất của bóng đá Việt Nam lúc này. Vả lại, so với lứa đàn em Olympic, rõ ràng những cầu thủ đang tập trung cho tuyển Việt Nam có thừa sự chín chắn và ý thức nghề nghiệp hơn hẳn. Nhưng e ngại thì vẫn phải đặt ra.

Thói quen lâu nay của bóng đá Việt Nam vẫn là đặt hết quyền lực cho ông thầy ngoại ở đội tuyển, vì vậy, một khi ông Calisto không có mặt giữ thành, nguy cơ nhộn nhạo là cực cao. Thế nên, khi thầy Tô vắng mặt ở tuyển Việt Nam vài ngày và đảm đương trọng trách “2 trong 1”, nên đành phải dằn lòng nhắc lại: mùa trước, bóng đá Việt Nam đã từng xôi hỏng bỏng không khi ông thầy người Bồ nhận trách nhiệm “2 trong 1”. Vì thế, hãy cẩn trọng! 

GIA MINH


Tuyển Việt Nam 7 ngày trước Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội

Chưa đến lúc để canh tân?

Ít có sự cố định đến khô cứng trong đội hình tuyển Việt Nam dưới thời HLV Calisto. Tuy nhiên, Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội có thể là ngoại lệ, bởi cuộc canh tân của ông Calisto dường như chưa đến thời điểm chín muồi.

Thiếu đẳng cấp để cạnh tranh?

Khi lắp ghép, chạy thử đội hình, HLV Calisto quả quyết: “Không có ai là giữ chắc vị trí 100%. Ai thể hiện được phong độ tốt, họ sẽ đá chính”. Nhưng HLV người Bồ cũng úp mở, tuyển Việt Nam đã quy tụ những cầu thủ tốt nhất của đội hình đã lên ngôi vô địch AFF Cup, và sự canh tân chỉ đến với mục đích làm cho tuyển Việt Nam hay hơn.

Công bằng mà nói, trong số những nhân tố được xem là mới ở tuyển Việt Nam, dường như chỉ có Huy Hoàng (hoặc thấp hơn là Văn Trương) là có đẳng cấp thật sự. Trong khi Mạnh Dũng, Sỹ Cường, Chí Công, Xuân Thành chưa thể đẳng cấp như 2 đồng đội trên.

Họ có thừa sự cố gắng, nỗ lực để đẩy phong độ lên tầm cao mới, nhưng để ông Calisto chấp nhận gạt bỏ khúc mắc trong quá khứ, rõ ràng, chưa có trường hợp kiểu độc nhất vô nhị như Huy Hoàng và Văn Trương. Dư luận gọi việc triệu tập Huy Hoàng, Văn Trương (hay Văn Quyến) là cú sốc, nhưng đối với ông Calisto, đơn giản là cái gì tốt cho tuyển Việt Nam là ông sẽ thực hiện mà không câu nệ.

Vấn đề là Huy Hoàng và Văn Trương hiện vẫn chưa lấy lại được phong độ tốt nhất, đặc biệt là hệ quả từ kỳ nghỉ xả hơi sau V-League 2010. Văn Trương đã cố gắng nuốt trọn giáo án của thầy Tô. Tuy vậy, cái “bụng bia” đã tố cáo nền tảng thật sự của hậu vệ trái số 1 một thời này.

Trong khi đó, sự quả cảm và dũng mãnh trong lối chơi của Huy Hoàng, giờ đã không còn là “hàng độc” của riêng trung vệ xứ Nghệ. Ở đội tuyển Việt Nam, trừ Như Thành hay Minh Đức chơi kiểu đủng đỉnh và thư sinh tại trung tâm hàng phòng ngự, mẫu trung vệ càn quét, băm bổ và sẵn sàng… đá láo khi cần là không thiếu. Phước Tứ, Đình Luật hay thậm chí là Chí Công giờ đâu có thua kém gì Huy Hoàng.

Đội tuyển Việt Nam sẽ không có nhiều thay đổi ở Cúp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội sắp tới. Ảnh: BÁCH NHẬT

Người cũ cho an toàn?

Trong hành trình chạy đua bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup, Cúp bóng đá 1.000 Thăng Long-Hà Nội là dấu mốc quan trọng. Cá nhân ông Calisto chắc chắn không mong muốn nhìn thấy tình cảnh: tuyển Việt Nam phải bước vào AFF Cup 2010 bằng lộ trình mà đội bóng của ông chỉ biết thua và hòa như cách nay 2 năm. Điều đó làm xấu mặt nhà ĐKVĐ Đông Nam Á, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý khi tuyển Việt Nam nhập cuộc với tư thế bảo vệ ngôi vô địch, chứ không phải người đi chinh phục.

Tính chất then chốt của giải đấu diễn ra tại Mỹ Đình trong 1 tuần tới có thể tác động đến cách cầm quân, thử nghiệm con người của ông Calisto. Nói như ông Calisto, tuyển Việt Nam cần canh tân, nhưng nó chỉ đến khi ông cảm thấy điều đó thật sự có ích, và giúp đội bóng của ông hay hơn. Còn việc thử nghiệm, tìm nguồn thì ông Calisto đặt nhiệm vụ ấy vào đội Olympic Việt Nam chứ không phải tuyển Việt Nam.

Tình cảnh của các tân binh hiện tại chưa thật sự bật lên hẳn so với các cựu binh. Thậm chí có tân binh còn không may như Sỹ Cường, buộc phải làm bạn với khán đài vì vết đau lãng nhách của mình.

Trong hoàn cảnh như vậy, giải pháp an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Bởi ngoài mục tiêu giúp tuyển Việt Nam có bước chạy đà cho AFF Cup xuôi chèo mát mái, không ai lại phá bỏ cỗ máy mà mắt xích cũ đang chạy ổn định, trong khi mắt xích mới còn chưa đạt tầm đẳng cấp của những cựu binh. Như đôi cánh của tuyển Việt Nam, một khi Thành Lương, Tấn Tài, Quang Hải chơi rất ổn định, họa có… bất bình thường ông Calisto mới chọn Xuân Thành đang thời kỳ hòa nhập, làm quen với đội tuyển để làm xáo trộn lối chơi. Ông Calisto muốn canh tân, nhưng bây giờ thì hình như chưa phải là thời điểm chín muồi! 

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.