Confederations Cup 2005

Nhật - Hy Lạp: 1 - 0 - trận thắng đầu tiên

Có thể nói, đội tuyển Nhật ở thời điểm này đang ở "độ chín" khi độ tuổi của đội tuyển từ 20 đến 28 tuổi và nhất là đội tuyển Nhật Bản còn có các cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài, tại các giải vô địch được xem là khốc liệt nhất hiện nay. Vì thế, khi tiếp các cầu thủ Hy Lạp, các cầu thủ Nhật Bản không tỏ ra có chút e dè nào.

Đội hình thi đấu của 2 đội:

Nhật Bản: thủ môn 23 Yoshikatsu Kawaguchi - 2 Makoto Tanaka - 5 Tsuneyasu Miyamoto (đội trưởng) - 7 Hidetoshi Nakata - 8 Mitsuo Ogasawara - 9 Keiji Tamada - 10 Shunsuke Nakamura - 13 Atsushi Yanagisawa - 14 Alessandro Santos - 15 Takashi Fukunishi - 21 Akira Kaji

Hy Lạp: thủ môn 1 Antonios Nikopolidis - 4 Efstathios Tavlaridis - 5 Sotirios Kyrgiakos - 6 Angelos Basinas - 8 Stylianos Giannakopoulos - 9 Angelos Charisteas - 14 Panagiotis Fyssas - 15 Zisis Vryzas - 20 Georgios Karagounis - 21 Theofanis Gekas - 23 Vassilios Lakis

Pha tấn công đầu tiên của các cầu thủ Hy Lạp

Những phút đầu trận đấu, các cầu thủ áo xanh Nhật Bản thi đấu rất tự tin, không ngại va chạm trước các cầu thủ vô địch châu Âu Hy Lạp. Tuy nhiên, các pha lên bóng của họ vẫn còn thiếu chính xác. Chính vì thế các đợt tấn công của các cầu thủ Nhật Bản thường bị bẽ gãy ngay từ giữa sân.

Đội Hy Lạp ra sân với 3 sự thay đội so với trận đầu tiên gặp Brazil. Họ nhập cuộc một cách chủ động, áp dụng lối đá phòng ngự phản công đúng sở trường của mình trước các đội thủ đến từ châu Á.

Hai đội vẫn đang ở thế dằn co nhau.

Dần dần, các cầu thủ Nhật Bản triển khai được các đường bóng phối hợp nhỏ - vốn là sở trường của mình - và chiếm thế chủ động trên sân.

Phút 18, cầu thủ số 21 Nhật Bản là Akira Kaji có cú đột phá bên cánh trái, anh tung cú sút cực mạnh về phía khung thành Hy Lạp. Bóng bay đập mép lưới ngoài. Pha uy hiếp khung thành đầu tiên dành cho các cầu thủ Nhật Bản.

Liên tiếp các phút 20, 22, các cầu thủ Nhật Bản liên tiếp tung những cú sút nguy hiểm về phía khung thành đội Hy Lạp khi họ có cơ hội đối diện với thủ môn. Tuy nhiên Keiji Tamada, Akira Kaji đều không thề đưa bóng vào lưới Hy Lạp.

Các cầu thủ Nhật Bản ở những phút vừa qua đã chứng tỏ khả năng tổ chức tốt của mình, họ liên tục tạo các đợt tấn công đầy nguy hiểm về phía khung thành Hy Lap nhưng cái họ thiếu vẫn là sự hỗ trợ của đồng đội từ tuyến 2. Thiếu sự tham gia từ tuyến 2, các tiền đạo đội Nhận Bản không có cách nào khác là tung cú sút về phía khung thành đội Hy Lạp mặc dù khả năng thắng không cao. Nếu có được sự hỗ trợ tốt từ tuyến 2, chắc chắn các cú tạt bóng vào cho tuyến 2 băng lên dứt điểm sẽ giúp các cầu thủ Nhật Bản ghi bàn.

Nữa đầu hiệp 1, các cầu thủ Nhật Bản hoàn toàn dành thế chủ động trên sân, họ dành quyền kiểm soát bóng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, đây sẽ là thế trận rất thuận lợi cho các cầu thủ vô địch châu Âu vì họ đã sử dụng thành công đấu pháp này để chinh phục châu Âu.

Các cầu thủ Nhật Bản luôn tỏ ra thắng thế trong các pha tranh cướp bóng với cầu thủ Hy Lạp

Đội Hy Lạp cần phải tăng cường tuyến giữa. Tuyến giữa đội Hy Lạp không tranh chấp bóng tốt nên các cầu thủ Nhật Bản liên tiếp có các đợt phản công đầy nguy hiểm.

Dần về cuối hiệp 1, sau khi có sự thay đổi cầu thủ chiến lược nhằm tăng cường sức tấn công cho các cầu thủ Hy Lạp, đội Hy Lạp dần lấy lại thế chủ động trên sân. Họ cũng tổ chức các pha bóng nguy hiểm về phía khung thành Nhật Bản, tạo được sức ép lên trận đấu. Tuy nhiên các cầu thủ Hy Lạp đã gặp phải sức kháng cự mãnh liệt từ các hậu vệ Nhật Bản nên họ vẫn chưa đưa được bóng vào lưới đội Nhật Bản.

Sau những phút đội co, các cầu thủ Nhật Bản lại tiếp tục tạo các pha bóng nguy hiểm về phía khung thành đội Hy Lạp. Với sự dàn trải hợp lý, di chuyển đẹp mắt, các cầu thủ Nhật Bản lần lượt xé toang hàng phòng ngự nỗi tiếng kín kẽ của đội Hy Lạp. Họ tạo sức ép lên khung thành đội Hy Lạp, buộc thủ môn Antonios Nikopolidis (1 - Hy Lạp) hoạt động nhiều hơn, vất vả hơn.

một trong những pha bóng hiếm hoi đội Hy Lạp uy hiếp khung thành đội Nhật Bản

Phút 31, sau pha phối hợp + di chuyển đẹp mắt, cầu thủ số 9 của đội Nhật Bản là Keiji Tamada tấn công từ cánh trái, 1 mình 1 bóng đối mặt với thủ thành đội Hy Lạp. Tuy nhiên, cú sửa bóng có chủ đích vào góc xa khung thành của Tamada đã không thành công. Nếu chịu chuyền cho đồng đội của anh đã có mặt sẵn ở bên trong, chắc chắn đội Nhật Bản sẽ ghi được bàn thắng. Trong pha tấn công này, hàng hậu vệ đội Hy Lạp gần như đứng chôn chân trước pha tấn công dũng mãnh và nhanh le của Tamada.

Hiệp 1 kết thúc với tỷ số hòa 0 - 0. Hai đội đã cống hiến 1 hiệp đấu có tốc độ cao. Đội Nhật Bản cần chính xác chút nũa sẽ có được bàn thắng. Họ đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội ăn bàn mười mươi. Họ đá kỹ thuật, tổ chức hợp lý, họ có nhiều phương án tiếp cận với khung thành Hy Lạp tuy nhiên tỷ số vẫn là 0 - 0.

Hiệp 2 bắt đầu cũng với thế trận giằng co của 2 đội (giống như hiệp 1). Đội Nhật Bản vẫn với những pha lên bóng tốc độ, tổ chức dàn trải tốt đã nhiều lần làm hàng phòng ngự đội Hy Lạp chao đảo. Đã có rất nhiều pha bóng đội Nhật Bản có thể ghi bàn nhưng những cú dứt điểm cuối cùng của họ đã không thành công. Các tiền đạo đội Nhật Bản cần trau chuốt hơn trong các cú dứt điểm.

Pha uy hiếp khung thành đội Nhật bản của cầu thủ Hy Lạp

Trước lối di chuyển nhanh, khéo léo giữ bóng và chơi bóng bổng của các cầu thủ Nhật Bản, các cầu thủ đội Hy Lạp chuyển sang phương án dùng bóng phối hợp nhỏ, 1 chạm hòng thoát khỏi lối di chuyển nhanh và quyết liệt của các cầu thủ Nhật Bản.  

Một thế trận đang thuộc về đội Nhật Bản. Đội Nhật Bản cần 1 chút sức quyết liệt và tinh thần thi đấu để có thể kiếm được 3 điểm trong trận này.

Phút 76, sau những pha phối hợp nhỏ 1 chạm đẹp mắt, các cầu thủ Nhật Bản đã ghi được bàn thắng đầu tiên của mình trong trận đấu này. Cầu thủ ghi bàn là Masashi Oguro (16 - Nhật Bản). Lần thứ 2 liên tiếp, các cầu thủ Nhật Bản vươn lên dẫn trước. Tỷ số 1 - 0 nghiêng về đội Nhật Bản. Sau tất cả những nỗ lực bất thành, giờ đây, đội Nhật Bản đã tìm được bàn thắng. Quyết tâm - khéo léo - kỹ thuật là những yếu tố chính giúp Nhật Bản có được bàn thắng này.

Cuối cùng thì các cầu thủ Nhật Bản cũng có được bàn thắng

Các cầu thủ Hy Lạp dường như đã không giữ được bình tĩnh trước lối đá nhanh, tinh quái của các cầu thủ Nhật Bản. Sự thay người của HLV Hy Lạp đã không được như ý muốn. Các vị trí được thay đã không phát huy hết vai trò của mình trong một thế trận nghiêng về phòng thủ cùa đội Hy Lạp. Yếu tố tinh thần không còn là sức mạnh của đội Hy Lạp. Họ thi đấu vật vờ trên sân.

Những phút còn lại trên sân, các cầu thủ Hy Lạp mặc dù đã rất cố gắng nhưng cũng vẫn không sao đột phá xuyên qua hàng phòng thủ của đội Nhật Bản và họ đánh chấp nhận tỷ số thua chung cuộc 0 - 1. Thất bại trước đội Nhật Bản là thất bại thứ 2 liên tiếp của đội Hy Lạp trong khuôn khổ Confederations Cup 2005. Như vậy đội Hy Lạp vẫn đứng cuối bảng B với 0 điểm sao 2 trận đấu. Thất bại của các nhà đương kim vô địch châu Âu là 1 kết quả đáng ngạc nhiên.

Niềm vui thắng trận của các cầu thủ đội Nhật Bản

Dành chiến thắng chung cuộc 1 - 0 trước đội bóng đến từ châu Âu, đội Nhật Bản đã kiếm được 3 điểm đầu tiên trong khuôn khổ Confederations Cup 2005. Chiến thắng của đội Nhật Bản là 1 điều tất yếu khi hầu hết trận đấu, đội Nhật Bản hoàn toàn làm chủ thế trận, liên tiếp tạo các pha bóng nguy hiểm về phía khung thành đội Hy Lạp. Chiến thắng là điều xứng đáng dành cho các cầu thủ đến từ Châu Á.

Hiếp 2 kết thúc với tỷ số 1 - 0 nghiêng về đội Nhật Bản. Chung cuộc đội Nhật Bản dành chiến thắng trong trận đấu này.

Minh Sĩ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.

Bóng đá trong nước

U15 Huế gây ấn tượng khi lọt vào bán kết Giải U15 quốc gia 2022 với mạch toàn thắng. ẢNH: KIM PHỤNG

V-League 2022: Chăm bẵm cái gốc

Vòng chung kết Giải U15 quốc gia 2022 đang diễn ra hấp dẫn ở Gia Lai chứng kiến sự thăng hoa của U15 Huế. Đội bóng trẻ Cố đô gây ấn tượng khi đánh bại chủ nhà cũng là ứng viên vô địch U15 HAGL, bên cạnh các đối thủ khác để thẳng tiến vào bán kết với mạch toàn thắng. Nhưng, bóng đá trẻ Huế trước đó có gì?

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Rafael Nadal để thua đầy lo lắng trước US Open

Western & Southern Open: Rafael Nadal và Nick Kyrgios đồng loạt bị loại, Emma Raducanu hủy diệt Victoria Azarenka

Những tên tuổi lớn liên tục phải rơi đài tại Giải đơn nam Western & Southern Open (Cincinnati Masters) ở trong ngày 18-8. Đương kim vô địch Roland Garros - Rafael Nadal - đã để thua Borna Coric 6-7 (9-11), 6-4, 3-6; Đương kim á quân Wimbledon - Nick Kyrgios - thúc thủ trước Taylor Fritz với điểm số 3-6, 2-6. Trong khi đó, ở Giải đơn nữ, “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu tiếp tục đả bại một “Cựu Nữ hoàng” với chiến thắng hủy diệt…

Các môn khác

Về Đồng Tháp Mười cùng Long An Marathon 2022

Trong hai ngày 17 và 18-9, tại huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) sẽ diễn ra giải Long An Marathon 2022 – Về Đồng Tháp Mười. Sự kiện do UBND, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Vĩnh Hưng và NTV Media tổ chức.