“Nhật hóa” để làm gì?

- Rạng sáng mai, sẽ được chứng kiến trận chung kết Quợt Cúp, giữa 2 trường phái châu Âu và Nam Mỹ. Cụ thể là người Đức đụng người Ác-hen-ti-na.

- Chắc chắn là phải nảy lửa rồi. Không như nhiều người nghĩ là trận chung kết toàn châu Âu, hoặc toàn Nam Mỹ trước đó, hẳn rất chán.

- Nhưng việc châu Âu hay Nam Mỹ lên ngôi ở Quợt Cúp gần như là đương nhiên. Chẳng biết đến bao giờ một đội bóng châu Á mới giành được cúp thế giới, hay chí ít là lọt vào trận cuối cùng nhỉ?

- Điều này là quá khó.

- Khó thiệt. Khi mà Quợt Cúp trên sân nhà năm 2002, Nhật Bản và Hàn Quốc với vai trò chủ nhà, có được sự giúp sức từ nhiều phía mới lọt vào đến tứ kết, hoặc bán kết.

- Gì đi nữa, bóng đá châu Á vẫn không thể sánh với Nam Mỹ và châu Âu. Do xuất phát điểm của nền bóng đá, cơ địa, tố chất con người và cả gien di truyền với trái bóng, và trên hết là tinh thần làm việc ở mức cao của các nước thuộc 2 khu vực trên. Nên mới nói, châu Á dù có mời những HLV giỏi nhất của châu Âu và Nam Mỹ tới huấn luyện cũng khó mà vô địch.

- Nói vậy chẳng khác bóng đá ta.

- !?!?!?

- Nhiều ông quan thấy bóng đá Nhật Bản phát triển ở châu Á, cứ vậy vơ lấy một cách máy móc.

- Sao máy móc?

- Với những ký kết theo kiểu hợp tác “toàn diện”, “chiến lược” cùng bóng đá Nhật Bản. Gần nhất là Vê-ép-ép cũng cho mời thầy Nhật làm thuyền trưởng đội tuyển nữ, sau khi đã có HLV Miu-ra ở đội tuyển nam.

- Bóng đá Nhật xếp hàng đầu châu lục, không học ở bạn còn học ở ai?

- Chuyện học ở quốc gia có nền bóng đá vượt trội so với ta không phải bàn cãi, nhưng vấn đề là...

- Là gì???

- Nhật Bản là nước phát triển. Người Nhật luôn làm việc khoa học, tinh thần cầu tiến rất lớn, và có những ứng xử xã hội ở mức cao. Trong khi ta thì mọi thứ đã ăn sâu vào suy nghĩ, khó thay đổi...

- Vậy là dùng chất xám người Nhật không đúng?

- Chưa hẳn. Nhưng cái cách Nhật hóa nền bóng đá của Vê-ép-ép xem ra chẳng ổn, khi phông văn hóa, ứng xử của ta so với người Nhật là cách biệt hoàn toàn.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác