Nhấp nhổm với EURO 2016

Chỉ còn không đầy 10 ngày nữa, EURO 2016 sẽ khởi tranh tại Pháp. Trong không khí hào hứng chờ đón giải bóng đá hấp dẫn này của người hâm mộ khắp toàn cầu, các đội bóng Việt Nam lại đang nhấp nhổm không yên.

Năm nay, V-League đang bước vào giai đoạn "dồn toa" với các trận đấu cuối lượt đi xen kẽ cùng các trận đấu ở vòng 1/8 và lượt đi vòng tứ kết Cúp Quốc gia. Bên cạnh đó, các đội bóng V-League cũng chỉ có vỏn vẹn chưa đến 10 ngày để nghỉ giữa 2 giai đoạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đội bóng sẽ không có ngày nghỉ đúng nghĩa.

Lãnh đạo CLB luôn e dè trước những “bữa tiệc bóng đá” len lỏi đến tận chiếc điện thoại thông minh…Ảnh: T.L

Trong khi đó, EURO 2016 lại đang đến rất gần và không chỉ người hâm mộ mà ngay cả các cầu thủ cũng đang háo hức chờ đón những màn tranh tài kinh điển bên trời Âu.

Bốn năm mới diễn ra 1 lần, EURO thu hút gần như toàn bộ những nền bóng đá hùng mạnh nhất lục địa già. Cùng với đó là những danh thủ hàng đầu thế giới tham gia tranh tài trong màu áo đội tuyển quốc gia của mình. Những chiến thuật thi đấu tiên tiến, những điểm mới, lạ trong chỉ đạo, huấn luyện của các HLV cũng sẽ được thi triển... Vậy nên, sẽ là phí phạm nếu không theo dõi đầy đủ các trận đấu ở giải đấu này, nhất là với giới cầu thủ và những người làm bóng đá ở Việt Nam.

Khổ nỗi, quả bóng EURO 2016 lăn theo giờ châu Âu, nghĩa là trái ngược hoàn toàn với nhịp sinh học của người Việt. Nếu muốn theo dõi tất cả các trận đấu, từ vòng bảng cho đến trận chung kết, chúng ta sẽ phải thay đổi gần như hoàn toàn nhịp sống của mình, từ ngày thành đêm và ngược lại. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý của người xem.

Với giới cầu thủ, điều này sẽ càng nguy hại hơn bởi giai đoạn này, V-League vẫn thi đấu với nhịp độ mỗi tuần 1 trận. Nếu thức đêm xem bóng đá, chắc chắn ngày hôm sau các cầu thủ sẽ không đủ sức khỏe, tỉnh táo để ra sân tập luyện chứ đừng nói đến chuyện thi đấu.

Thế nên ngay từ bây giờ, lãnh đạo các đội bóng, các vị HLV đã thấy nơm nớp lo âu trong việc quản lý giờ giấc sinh hoạt của cầu thủ trong thời gian diễn ra EURO 2016. Khi bóng đá đã đến với từng chiếc điện thoại thông minh chứ không còn là chuyện cả xóm tập trung quanh chiếc tivi trắng đen để chờ tín hiệu từ đài Hoa Sen như ngày xưa thì chuyện cấm cầu thủ xem trực tiếp bóng đá là điều gần như bất khả kháng. Biện pháp duy nhất là kêu gọi tính tự giác và ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ lại rất hên - xui, nhất là đối với cầu thủ Việt. Vậy nên, trái bóng EURO chưa lăn nhưng các đội bóng Việt Nam đã bắt đầu nhấp nhổm.

PHI HẢI

Các tin, bài viết khác