Nhập nhằng chia thưởng

Mấy ngày qua, chuyện chia thưởng ở đội tuyển bóng đá nữ đúng là không chỉ khiến bản thân các cô gái vàng mà ngay cả dư luận cũng tỏ ra bức xúc. Đồng ý rằng cách chia tiền thưởng dựa vào sự đóng góp nhiều hay ít, lớn hay nhỏ và được phân cấp thành các mức A, B, C, D… là hợp lý. Thế nhưng, nếu chỉ tập trung vào các nữ tuyển thủ thì có lẽ đã chẳng xảy ra những xì xào, bàn tán như vừa qua. Chính vì có cả sự xuất hiện của lãnh đạo phụ trách đội tuyển nữ thi đấu ở SEA Games 25, mà công sức đóng góp của mỗi người khác nhau nên mới dẫn đến nhập nhằng.

Sau niềm vui chiến thắng là... nỗi buồn tiền thưởng


Theo con số công khai của VFF, tổng tiền thưởng trước thuế của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cho thành tích giành HCV SEA Games là hơn 9 tỷ đồng. Thế nhưng, số tiền mà đội tuyển nữ thực nhận sau thuế chỉ còn hơn 7 tỷ đồng. Theo lý giải của VFF, ngoài 10% thuế thu nhập đặc biệt phải nộp, khoản tiền thưởng của đội còn bị trừ thêm 10% nữa và tính là thuế giá trị gia tăng. Điều này khiến các cầu thủ bất ngờ, vì đây là lần đầu tiên tiền thưởng của họ bị khấu trừ nhiều như vậy. Những lần lĩnh thưởng trước đó cho các thành tích ở AFF Cup, SEA Games… nhiều lắm chỉ bị trừ 10%.

Một điều bức xúc khác: vì sao tiền thưởng từ các doanh nghiệp lại phải đi đường vòng mà không đến tay trực tiếp của đội tuyển? Đằng này, các khoản tiền thưởng được chuyển vào tài khoản của VFF. Sau khi nhận được, bộ phận kế toán của VFF sẽ chuyển tới đội tuyển nữ. Nhiều tuyển thủ khẳng định nếu tiền thưởng được chuyển thẳng đến họ, sẽ không có chuyện phát sinh thêm khoản 10% cho hóa đơn giá trị gia tăng như cách giải thích của VFF.

Việc chia thưởng của đội tuyển nữ dựa trên nguyên tắc xác định mức độ đóng góp thực của 29 thành viên. Ngay khi trở về từ SEA Games 25, HLV Trần Vân Phát tuyên bố, việc xét chia thưởng không chỉ căn cứ ở SEA Games 25 mà được tính theo mức độ đóng góp của từng thành viên trong suốt 2 năm chuẩn bị cho giải đấu này. Từ cách tính ấy, mức đóng góp của 29 thành viên được tính ra điểm và phân cấp thành các mức A, A-, B, B-, C và D.

Điều đáng ngạc nhiên là trưởng đoàn bóng đá nữ Phan Anh Tú chỉ có khoảng 20 ngày làm việc cùng đội tuyển nữ, nhưng lại được xếp loại B (7 điểm), tương đương với nhiều cầu thủ đá chính và gần ngang với ông Trương Hải Tùng, người đã có suốt quá trình 2 năm gắn bó cùng đội tuyển. Dù bức xúc rất nhiều, nhưng chẳng một tuyển thủ nào dám công khai phản đối, vì lo ngại tương lai của mình bị ảnh hưởng. 

LÊ QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Nhập nhằng chuyện tiền thưởng của đội nữ Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác