Nhấp nha, nhấp nhổm

Người đứng đầu ngành thể thao vừa mở ra gợi ý đến chuyện sẽ sử dụng HLV ngoại cho bóng đá nam. Điều này khiến người ta nhớ lại việc Tổng cục ủng hộ chuyện dùng HLV nội trước đây. Như vậy, đã có sự thay đổi nhất định trong quan điểm. Nhưng cốt lõi vẫn là quyết định của VFF.

Khi HLV Phan Thanh Hùng còn đương chức thì xung quanh ông còn có 2 phó tướng “xịn”: Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Văn Sỹ. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nói đến VFF, lại nhớ đến Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, nay đang làm quyền Chủ tịch, đã từng nói rằng “Nội hay ngoại không quan trọng, cái chính phải là người tốt nhất”. Đấy là một quan điểm rất chuẩn xác, chẳng hiểu sao nó chưa bao giờ là tiêu chí chung của VFF trong việc chọn HLV trưởng, ngay cả khi họ không hề có sự lựa chọn nào tốt nhất ở trường hợp HLV nội nên phải đặt trọng trách vào tay HLV Hoàng Văn Phúc.

Bốn đội bóng vào bán kết SEA Games 27 đều dùng HLV nội, điều đó cho thấy đấy hoàn toàn là một giải pháp chuẩn mực. Vấn đề nằm ở chỗ, các HLV ấy đều là những người thuyết phục giới chuyên môn và những gì đã diễn ra tại SEA Games cho thấy, họ hoàn toàn xứng đáng với lòng tin ấy.

Với bóng đá Việt Nam thì không. VFF có tin ông Phúc không? Chắc chắn là không. VFF có chọn ông Phúc đơn thuần vì ông này xứng đáng không? Chắc chắn là không. Tại sao họ không hề chắc chắn mà vẫn chọn? Câu trả lời: Vì VFF cứ “nhấp nha, nhấp nhổm” với tư tưởng của mình.

Như ông Lê Hùng Dũng từng bày tỏ, việc chọn người tốt nhất rất quan trọng. Người ta vẫn đánh giá cao HLV Phan Thanh Hùng, dù ông này không thành công cùng đội tuyển tại AFF Cup 2012. Kết quả là sao: ông Hùng cùng HN T&T vô địch V-League ngay sau đó. Nghĩa là VFF đã từng có một HLV nội đúng tiêu chí trong tay nhưng chính họ đã quay lưng với ông Hùng chỉ sau một cú ngã đã được dự báo. Những gì mà VFF đã làm với ông Hùng chính là lý do khiến các HLV nội khác không còn muốn lên tuyển nữa.

o0o

Trong bối cảnh đó, lẽ ra VFF phải quay sang việc chọn HLV ngoại như trước đây. Đằng này, họ lại “nhấp nha, nhấp nhổm” với cái định hướng từ Tổng cục bằng cuộc phiêu lưu với HLV Hoàng Văn Phúc, người mà ngay trong Hội đồng HLV quốc gia, nơi tư vấn cho VFF, cũng không có sự thống nhất. HLV họ Hoàng là HLV có năng lực nhưng chắc chắn không phải là người tốt nhất. Ấy thế mà VFF vẫn cứ tìm cách “hợp pháp hóa” cho vị trí của ông Phúc bằng nhiều cách, bao gồm những đánh giá khá lạc quan ở quá trình chuẩn bị của đội tuyển U23. Ít ai biết, có đến 2 lần trong năm 2013, VFF đã tìm cách để thay ông Phúc. Và cả những lần đó, chưa từng có suy nghĩ phải tìm HLV ngoại dù VFF thực sự bế tắc trong định hướng dùng HLV nội.

Rõ ràng VFF không phải là không biết trước thất bại tại SEA Games 27 nhưng sự bảo thủ và thói quen “nhấp nha, nhấp nhổm” trước dư luận đã khiến họ không đủ khả năng quyết định. Biết là không thể có HLV nội tốt nhất nhưng cũng chẳng có phương án tìm HLV ngoại. Biết là vẫn có những HLV nội giỏi nhưng VFF chưa bao giờ có một kế hoạch thuyết phục họ bằng mọi cách. Họ đã biến chiếc ghế danh giá trên tuyển trở thành một “của hôi”, ai ngồi vào cũng được. Họ khiến cho đỉnh cao của nghề huấn luyện trở thành nơi đầy rủi ro nhất, dễ thất bại nhất.

Với kiểu quan điểm làm việc nửa vời, thiếu tính trách nhiệm ấy, VFF đã tự đẩy mình vào thế “chống lại” cả nền bóng đá. Thế nên giờ đây, ngay cả khi sa thải HLV Hoàng Văn Phúc, VFF cũng chẳng biết phải làm gì sau đó.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất