Nhân tố mới ở đâu?

V-League đã đi qua quá nửa mùa giải, diện mạo của tất cả các đội bóng đã được phơi bày qua bảng xếp hạng có sự phân tốp khá rõ. Thế nhưng nhìn trên bình diện bóng đá trẻ, vẫn còn quá nhiều những bất cập.

Nhìn lại 15 vòng đấu đã qua, có thể thấy các đội bóng đã trình làng khá nhiều gương mặt trẻ. SLNA vẫn là “đầu tàu” của trào lưu trẻ hóa đội hình nhờ chất lượng công tavùc đào tạo khá tốt. Những Phi Sơn, Ngọc Mạnh, Ngọc Hải, Đình Hoàng… đã được HLV Hữu Thắng cho ra sân thường xuyên hơn và ít nhiều cũng đã thể hiện được năng lực của mình.

SHB Đà Nẵng cũng mạnh dạn trẻ hóa lực lượng dù đầu mùa, HLV Huỳnh Đức đã tăng cường lực lượng khá rầm rộ. Những gương mặt trẻ như Huy Toàn, Ngọc Thắng, Minh Tâm, Quách Tân… đã được tin cậy nhiều hơn và có những thời điểm, họ đã trở thành cứu tinh của đội bóng.

Tiền vệ Phi Sơn (trái) đang dần khẳng định mình trong đội hình chính của SLNA. Ảnh: M.Hoàng

Ngoài ra còn có Đồng Nai, HA.GL, ĐT.LA, Than Quảng Ninh cũng đã tạo cơ hội cho những gương mặt mới. Tuy nhiên, hiệu quả của việc trẻ hóa đội hình ở những đội bóng này vẫn còn nhiều hạn chế. Nói như HLV Lê Huỳnh Đức, cầu thủ trẻ luôn thi đấu hết mình nhưng kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc của họ vẫn cần phải trui rèn nhiều hơn nữa.

Tại buổi sơ kết giữa mùa giải hồi đầu tháng 5 tại Đà Nẵng, ông Tanaka Koji, Trưởng BTC V-League, đã thẳng thắn đáng giá, các đội bóng Việt Nam vẫn phụ thuộc quá nhiều vào các ngoại binh. Theo ông Tanaka, nếu muốn có được ĐTQG mạnh, các đội bóng Việt Nam cần phải mạnh dạn trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Chỉ khi có cơ hội được ra sân nhiều, các cầu thủ trẻ mới trưởng thành nhanh chóng và trở thành trụ cột ở CLB lẫn ở cấp độ đội tuyển.

Với các đội bóng Việt Nam, áp lực thành tích cùng chất lượng đào tạo quá kém đã khiến cho cầu thủ trẻ có rất ít cơ hội được ra sân. Ngay cả các đội bóng eo hẹp về kinh phí và không có nhiều động lực ganh đua cũng ít khi tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ.

Đến thời điểm này, khi bảng xếp hạng đã phân cực rõ rệt, nhiều đội bóng không còn “cửa” vô địch hoặc đã chắc chân trụ hạng nhưng vẫn không dám mạnh dạn tung cầu thủ trẻ vào sân. Thế nên, cũng chẳng có gì lạ khi giới chuyên môn và người hâm mộ mỏi mắt tìm kiếm, vẫn chẳng thấy đâu những nhân tố trẻ nổi bật ở mùa giải năm nay.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác