Nhận tiền thưởng cũng cần... biết điều?

Những ngày đầu năm 2010, ngành TDTT từ trung ương đến địa phương đang hào hứng chuyện khen thưởng cho thành tích AIG 3 và SEA Games 25. Hào hứng vì nhiều lẽ. Năm 2009, thể thao Việt Nam vươn lên hạng nhì toàn đoàn SEA Games (83 HCV, 75 HCB, 57 HCĐ) và á quân châu lục với 42 HCV, 30 HCB, 22 HCĐ cũng là thành quả đáng phấn khởi về chuyên môn. Quan trọng không kém, nhờ đoạt nhiều huy chương như thế, các HLV, VĐV sẽ đón Tết Canh Dần 2010 cùng gia đình thịnh soạn và đầm ấm hơn.

Có thành tích, nhưng các VĐV không hẳn nhận được nguyên vẹn số tiền thưởng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Chỉ tính tiền thưởng cho huy chương SEA Games 25 (25 triệu đồng/HCV, 15 triệu đồng/HCB, 10 triệu đồng/HCĐ) cùng một mức cho HLV, và VĐV thì tổng tiền thưởng là gần 11 tỷ đồng. Chưa kể, các khoản thưởng của địa phương, trong đó có vài nơi thưởng “đậm” như TPHCM thưởng bằng với quy định của trung ương.

Thế nhưng, bên lề sự hào hứng này cũng lắm chuyện “cười ra nước mắt” khiến không hiếm người được lãnh thưởng mà rầu lòng, căng thẳng và lo lắng chẳng biết có thể đi tiếp đoạn đường thể thao sắp tới!? Nghe rằng, ở AIG 3 có không ít môn mới xuất hiện, thế nên các Ban huấn luyện “mới toanh” này cũng không biết “lệ làng” là tự giác trích nộp phần trăm tiền thưởng cho các “anh” có công lập danh sách khen thưởng, lên kinh phí tập huấn… chẳng hạn. Thế nên, không ít “anh” thản nhiên đề nghị với Ban huấn luyện chuyện phần trăm nên để lại. Để rồi, khi không được đáp ứng thì cũng các “anh” này lại thản nhiên… dọa dẫm!?

Trong nhiều đội tuyển thể thao vẫn có thỏa thuận ngầm về những khoản thưởng được trích lại dùng làm chi phí… ngoại giao. Thậm chí, có những đội còn tình trạng “cất giữ” một phần chế độ hàng tháng của VĐV để lập quỹ cho những khoản chi không tên. Điều này được người ta nhắc nhau là biết điều, và biết sống. Còn những người bị mất tiền cũng chép miệng cho qua vì chẳng ai muốn bị rắc rối với những người có quyền, hoặc có liên quan đến chuyện cấp phát tiền thưởng. Vô hình chung, lệ làng nhởn nhơ vi phạm luật. Vô hình chung, người ta dạy “con trẻ” - tức các VĐV - sống chung với sự gian dối.

Thực tế, ở các bộ môn, liên đoàn thể thao, bộ phận hành chánh, hậu cần cũng là lực lượng góp phần vào quá trình chuẩn bị để HLV, VĐV đạt thành tích tốt. Từ năm 2007, ngành TDTT TPHCM có quy định về tỷ lệ chia thưởng cho HLV để phân biệt HLV ở đội tuyển thành phố và HLV cơ sở, qua đó có quy định mức chia thưởng cho trưởng bộ môn nhằm nhắc nhở trách nhiệm của mỗi bộ phận và mỗi người bên cạnh quyền lợi (khen thưởng) được hưởng.

Nên chăng, khi khen thưởng về thành tích của HLV, VĐV cũng cần kèm theo quy định khen thưởng cho các lực lượng có liên quan, thay vì thả nổi cho tiêu cực xuất hiện? 

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác