VFF với mô hình “Tổng công ty bóng đá”

Nhân sự là vấn đề đáng lo nhất

Có hai lý do để người ta cương quyết biến hoạt động của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) theo mô hình tổng công ty. Đó là chuyện đi tìm cơ chế hoạt động và chuyện đi kiếm tiền. Một tổ chức xã hội hóa bóng đá từ lâu bị biến thành một cơ quan hành chính sự nghiệp, chỉ làm việc theo thói quen công chức, thiếu sự năng động, sáng tạo thì việc tìm cho mình một cơ chế làm việc mới là điều đúng đắn.

Quyền TTK VFF Phan Anh Tú có thể sẽ là “Tổng giám đốc Công ty bóng đá”.

Bên cạnh đó, việc tận dụng các nguồn lợi thu từ bóng đá không chỉ giúp làm đỡ gánh nặng cho nhà nước về ngân sách, mà còn góp phần nâng cấp chất lượng của bộ môn thể thao vua thông qua các nguồn đầu tư.

Theo cách nghĩ của nhiều quan chức bóng đá, việc xây dựng bộ máy tổ chức, quản lý và điều hành của VFF trong nhiệm kỳ V theo mô hình một “Tổng công ty bóng đá” là con đường duy nhất, với vị Chủ tịch Liên đoàn tương ứng với Chủ tịch Hội đồng quản trị, còn Tổng thư ký như một Tổng giám đốc.
 
Quả là một mô hình đẹp, nhưng con đường dẫn đến mô hình ấy không bằng phẳng chút nào. Trước hết chúng ta hãy xem “những viên gạch” góp vào xây dựng ngôi nhà VFF là ai? Họ là những quan chức trong ngành TDTT từ địa phương đến trung ương, họ là những chuyên gia bóng đá, đại diện các đội bóng và một số ít doanh nghiệp góp mặt chủ yếu để “móc hầu bao” tài trợ hoặc tranh thủ xây dựng thương hiệu. Những con người thực sự chuyên nghiệp, chuyên trách trong kinh doanh bóng đá hoàn toàn không có. Cỗ máy của “Tổng công ty bóng đá” làm sao hoạt động hiệu quả?
 
Nhiều nguồn tin bên lề đại hội VFF lần V cho biết đã tái diễn hiện tượng “chạy ghế” ủy viên Liên đoàn, vận động vào các chức vụ chủ chốt, thậm chí có người đã nhắm đến các vị trí cao trong Ban thường vụ, trong số đó có không ít người đã bị loại bỏ từ các nhiệm kỳ trước. Hiện tượng này đã bị báo chí “báo động” từ nhiều tháng nay. Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái đã có ý kiến chỉ đạo ngăn chặn hiện tượng này, nhưng xem ra “cuộc vận động hành lang” vẫn khó chấm dứt. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.