VFF với mô hình “Tổng công ty bóng đá”

Nhân sự là vấn đề đáng lo nhất

Có hai lý do để người ta cương quyết biến hoạt động của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) theo mô hình tổng công ty. Đó là chuyện đi tìm cơ chế hoạt động và chuyện đi kiếm tiền. Một tổ chức xã hội hóa bóng đá từ lâu bị biến thành một cơ quan hành chính sự nghiệp, chỉ làm việc theo thói quen công chức, thiếu sự năng động, sáng tạo thì việc tìm cho mình một cơ chế làm việc mới là điều đúng đắn.

Quyền TTK VFF Phan Anh Tú có thể sẽ là “Tổng giám đốc Công ty bóng đá”.

Bên cạnh đó, việc tận dụng các nguồn lợi thu từ bóng đá không chỉ giúp làm đỡ gánh nặng cho nhà nước về ngân sách, mà còn góp phần nâng cấp chất lượng của bộ môn thể thao vua thông qua các nguồn đầu tư.

Theo cách nghĩ của nhiều quan chức bóng đá, việc xây dựng bộ máy tổ chức, quản lý và điều hành của VFF trong nhiệm kỳ V theo mô hình một “Tổng công ty bóng đá” là con đường duy nhất, với vị Chủ tịch Liên đoàn tương ứng với Chủ tịch Hội đồng quản trị, còn Tổng thư ký như một Tổng giám đốc.
 
Quả là một mô hình đẹp, nhưng con đường dẫn đến mô hình ấy không bằng phẳng chút nào. Trước hết chúng ta hãy xem “những viên gạch” góp vào xây dựng ngôi nhà VFF là ai? Họ là những quan chức trong ngành TDTT từ địa phương đến trung ương, họ là những chuyên gia bóng đá, đại diện các đội bóng và một số ít doanh nghiệp góp mặt chủ yếu để “móc hầu bao” tài trợ hoặc tranh thủ xây dựng thương hiệu. Những con người thực sự chuyên nghiệp, chuyên trách trong kinh doanh bóng đá hoàn toàn không có. Cỗ máy của “Tổng công ty bóng đá” làm sao hoạt động hiệu quả?
 
Nhiều nguồn tin bên lề đại hội VFF lần V cho biết đã tái diễn hiện tượng “chạy ghế” ủy viên Liên đoàn, vận động vào các chức vụ chủ chốt, thậm chí có người đã nhắm đến các vị trí cao trong Ban thường vụ, trong số đó có không ít người đã bị loại bỏ từ các nhiệm kỳ trước. Hiện tượng này đã bị báo chí “báo động” từ nhiều tháng nay. Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái đã có ý kiến chỉ đạo ngăn chặn hiện tượng này, nhưng xem ra “cuộc vận động hành lang” vẫn khó chấm dứt. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.