Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2: Những người hùng thầm lặng

Bất kỳ đoàn thể thao Việt Nam nào tham dự các đại hội thể thao quốc tế đều có đội ngũ y tế đi cùng. Gần như họ không được nhắc tới nhiều như các HLV, VĐV nhưng lại góp phần không nhỏ trong thành công của các chiến tướng trong các cuộc thi. Người trong nghề đều hiểu rằng, bác sĩ thể thao Việt Nam chính là những người hùng thầm lặng…

Một mình gồng gánh tất cả

Tại các kỳ SEA Games hay Asian Games, đội ngũ bác sĩ đi theo đoàn thể thao dù không đông đảo nhưng ít nhất cũng gồm 5 người trở lên. Đó là một thuận lợi với riêng những người làm công tác đảm bảo sức khỏe cho cả đoàn thể thao. Tuy nhiên, đoàn thể thao Việt Nam ở mỗi kỳ dự Olympic chỉ duy nhất có 1 thành viên đóng vai trò bác sĩ. Gần nhất là Olympic 2012 diễn ra ở London (Anh), bác sĩ duy nhất của đoàn Việt Nam là ông Nguyễn Văn Phú (Bệnh viện thể thao Việt Nam) hay đoàn thể thao trẻ dự Olympic trẻ lần 2-2014 ở Nam Kinh (Trung Quốc) cũng chỉ có 1 bác sĩ là ông Chu Văn Tấn (Bệnh viện thể thao Việt Nam).

Duy nhất một cá nhân làm công tác y tế cho cả đoàn thì ai cũng hiểu công việc không dễ dàng. Đặc thù của các đấu trường Olympic là VĐV phải có suất mới được tham dự, ngoài ra, thể thao Việt Nam không phải nhóm lớn mạnh trên thế giới nên cán bộ đi theo diện của BTC là hạn chế. Vì lẽ đó, bác sĩ cũng chỉ đủ suất cho 1 người.

Bác sĩ thể thao là những người hy sinh thầm lặng. Ảnh: Minh Hoàng

Trên thực tế, công tác y tế tại chỗ của đại hội thể thao lớn như vậy luôn được nước chủ nhà chu toàn tối đa. Nhưng, bác sĩ của riêng đoàn là không thể. Vẫn biết một mình sẽ phải làm việc của nhiều người, nhưng chưa một lần những vị thầy thuốc đi cùng đoàn trở về cất tiếng than vãn. Trong nhiều lời chia sẻ từ các HLV, VĐV sau các cuộc đấu tại Olympic trở về thì mới thấy, vai trò của bác sĩ rất quan trọng bởi gần như họ là những người đi ngủ muộn nhất trong đoàn. Không ít lần, VĐV vì chưa quen với thức ăn của nước bản địa dẫn tới bị đi ngoài hoặc đau bụng thì lập tức, bác sĩ có mặt để “điều trị” dứt điểm ngay.

Thế nên, nhiều VĐV cho biết trên mình có những vết sẹo hay khuyết điểm gì thì chỉ có bác sĩ mới biết rõ nhất. Một bác sĩ từng theo đoàn thể thao Việt Nam dự một kỳ Olympic (xin giấu tên) đã giãi bày rằng đi làm nhiệm vụ là trách nhiệm cao, mệt nhưng không phải bác sĩ nào cũng được “chọn mặt gửi vàng” để được vào danh sách, bởi lãnh đạo đoàn luôn đề cao tính chuyên môn nên người vững tay nghề mới được tham dự.

Thu nhập thấp

Trên thực tế, chưa ai nói về thu nhập của bác sĩ thể thao mà chỉ nói về thu nhập của HLV, VĐV. Theo tìm hiểu, các bác sĩ chuyên môn về điều trị chấn thương thể thao hoàn toàn sống theo mức lương đúng chế độ của cán bộ công chức, viên chức. Ngoài ra, chuyện có thu nhập phụ là rất hiếm hoi. Không vì thế, chức trách của người thầy thuốc đi chữa bệnh giảm sút.

Với bác sĩ được tham dự ở các đoàn thể thao đi thi đấu quốc tế, họ là người trực tiếp giữ gìn và đảm bảo sức khỏe cho những đôi chân, đôi tay và sức khỏe của các “báu vật thể thao” quốc gia. Thế nhưng, khi trở về với công việc thường ngày tại cơ quan, ít ai thấu hiểu lương của bác sĩ thể thao so với lương VĐV thì vô cùng nhỏ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân, nhiều cử nhân tốt nghiệp tại các trường đại học có đào tạo về y học rất ít khi nghĩ tới làm việc trong môi trường bác sĩ thể thao.

NGƯỜI HIỂU RÕ NHẤT

Một trong những “tai nạn” nghề nghiệp nổi bật nhất ở lĩnh vực y học thể thao của đoàn thể thao Việt Nam chính là vụ VĐV Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC) từng bị BTC Olympic 2008 thông báo dính chất cấm sau khi kiểm tra mẫu thử lúc thi đấu tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Thời điểm đó, mọi chuyện được biết rằng do Ngân Thương tự ý dùng thuốc lợi tiểu để mong giảm cân nên vô tình dính chất cấm Arne Ljungqvist trong thi đấu thể thao. Hẳn nhiên, bác sĩ theo đoàn thể thao dự Olympic năm 2008 không thể không biết sự vụ và nắm được rõ thông tin nhất. Vì vậy, bác sĩ thể thao là người rất quan trọng nắm rõ được nhiều chuyện không phải ai cũng biết.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất