Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6: Tương lai của thể thao

Sinh thời, Bác Hồ rất yêu thương và quan tâm đến thanh thiếu niên đặc biệt là các em nhi đồng. Các em luôn được tạo mọi điều kiện để vui chơi và học tập, vô tư hồn nhiên như chính tuổi thơ của mình vậy. Giờ đây, thể thao cũng đang quan tâm đào tạo các VĐV trẻ.

Một lớp học bóng đá của Học viện Arsenal Vinamilk tại sân Hoa Lư. Ảnh: MINH BẢO

Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 đặt trọng tâm đối tượng là các em nhỏ từ 3 tuổi tới khi bước vào tuổi thanh niên (18 tuổi). Trong trao đổi mới đây, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao - ông Nguyễn Hồng Minh phân tích: “Tôi đánh giá về ý nghĩa, tầm quan trọng và mục tiêu của Đề án là vấn đề cấp thiết cũng như không thể ai phản đối. Với việc cải tạo giống nòi thì điều kiện sống chính là điều quan trọng nhất. Tôi đánh giá giáo dục thể chất có tầm quan trọng khoảng 20%, điều kiện sống gồm chế độ dinh dưỡng, môi trường sinh hoạt, tư tưởng trong nhận thức giáo dục… ngay từ nhỏ đối với trẻ em thiết yếu hơn cả”. Quả thật, “trẻ em như búp trên cành” thế nên, chúng ta dành hẳn Chương trình 2 của Đề án để thực hiện chăm sóc dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe là điều rất quan trọng.

Hân hoan nhất vào dúng dịp 1-6 khi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã khởi động chương trình tuyển chọn VĐV trẻ (9 môn) cho thể thao Việt Nam. Như những người trực tiếp tham gia hoạt động thì đối tượng chính là các VĐV nhí từ 8-12 tuổi và đương nhiên họ nếu được tuyển chọn sẽ là mầm ươm cho Asian Games 18-2019 sau này.

Những nhà hoạch định đã bắt đầu ươm mầm cho chiến lược lớn. Từ độ tuổi nhỏ được đào tạo cơ bản kỹ thuật và phải có chế độ dinh dưỡng chuẩn như chính Đề án đề ra thì khi trưởng thành mới phát triển toàn diện.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Ronaldo chắc chắn là cầu thủ Man.United nổi bật nhất mùa này. Ảnh: Getty Images

Ronaldo mất cơ hội được vinh danh

Man.United đã thông báo hủy các lễ trao giải nội bộ vào cuối mùa sau khi nhận được yêu cầu từ cầu thủ, những người được cho cảm thấy “xấu hổ” sau một mùa giải thất bại toàn diện.

Quần vợt

Nadal bước ra sân trong buổi tập đầu tiên

Roland Garros: Rafael Nadal “thử” chấn thương trong buổi tập đầu, Carlos Alcaraz đau nỗi đau người anh lớn

Rafael Nadal vừa có buổi “kiểm tra” ca chấn thương bàn chân mãn tính (vốn đã làm phiền, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu giữa anh với Denis Shapovalov ở vòng 3 của Rome Masters - khiến anh bị loại) trong buổi tập đầu tiên tại SVĐ Trung tâm Philippe Chatrier ở Roland Garros. Buổi tập được sự chào đón của “Hoàng tử sân đất nện mới” - Stefanos Tsitsipas, và được chứng kiến bởi đám đông khán giả ngồi đầy trên khán đài, đã diễn ra khá thuận lợi…

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.