Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6: Tương lai của thể thao

Sinh thời, Bác Hồ rất yêu thương và quan tâm đến thanh thiếu niên đặc biệt là các em nhi đồng. Các em luôn được tạo mọi điều kiện để vui chơi và học tập, vô tư hồn nhiên như chính tuổi thơ của mình vậy. Giờ đây, thể thao cũng đang quan tâm đào tạo các VĐV trẻ.

Một lớp học bóng đá của Học viện Arsenal Vinamilk tại sân Hoa Lư. Ảnh: MINH BẢO

Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 đặt trọng tâm đối tượng là các em nhỏ từ 3 tuổi tới khi bước vào tuổi thanh niên (18 tuổi). Trong trao đổi mới đây, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao - ông Nguyễn Hồng Minh phân tích: “Tôi đánh giá về ý nghĩa, tầm quan trọng và mục tiêu của Đề án là vấn đề cấp thiết cũng như không thể ai phản đối. Với việc cải tạo giống nòi thì điều kiện sống chính là điều quan trọng nhất. Tôi đánh giá giáo dục thể chất có tầm quan trọng khoảng 20%, điều kiện sống gồm chế độ dinh dưỡng, môi trường sinh hoạt, tư tưởng trong nhận thức giáo dục… ngay từ nhỏ đối với trẻ em thiết yếu hơn cả”. Quả thật, “trẻ em như búp trên cành” thế nên, chúng ta dành hẳn Chương trình 2 của Đề án để thực hiện chăm sóc dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe là điều rất quan trọng.

Hân hoan nhất vào dúng dịp 1-6 khi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã khởi động chương trình tuyển chọn VĐV trẻ (9 môn) cho thể thao Việt Nam. Như những người trực tiếp tham gia hoạt động thì đối tượng chính là các VĐV nhí từ 8-12 tuổi và đương nhiên họ nếu được tuyển chọn sẽ là mầm ươm cho Asian Games 18-2019 sau này.

Những nhà hoạch định đã bắt đầu ươm mầm cho chiến lược lớn. Từ độ tuổi nhỏ được đào tạo cơ bản kỹ thuật và phải có chế độ dinh dưỡng chuẩn như chính Đề án đề ra thì khi trưởng thành mới phát triển toàn diện.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác