Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8 - 3: Đấu trường thể thao ấm áp hơn nhờ có họ

Nhiều môn thể thao có nội dung thi đấu dành cho nữ, nhưng không phải môn nào có nữ VĐV cũng đều có nữ HLV, bởi nghề huấn luyện rất cực nhọc, và nữ HLV còn vất vả hơn đồng nghiệp nam nhiều lần. Bù lại, những nữ HLV khiến “đấu trường” thể thao quyết liệt có thêm nhiều khoảnh khắc ấm áp và sâu lắng.
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8 - 3: Đấu trường thể thao ấm áp hơn nhờ có họ

Nhiều môn thể thao có nội dung thi đấu dành cho nữ, nhưng không phải môn nào có nữ VĐV cũng đều có nữ HLV, bởi nghề huấn luyện rất cực nhọc, và nữ HLV còn vất vả hơn đồng nghiệp nam nhiều lần. Bù lại, những nữ HLV khiến “đấu trường” thể thao quyết liệt có thêm nhiều khoảnh khắc ấm áp và sâu lắng.

  • Hồ Thị Từ Tâm: Tên là người 

Ở tổ cự ly trung bình của môn điền kinh, đứa học trò nào cũng gọi chị là mẹ, lâu dần thành nếp, kể cả những người đã chia tay điền kinh, nhưng khi gặp chị cũng một hai gọi “mẹ”. Điều đó, với chị còn ý nghĩa hơn nhiều thứ khác trong suốt quãng đường gần 30 năm làm thầy. Có lẽ, sau “ông già gân” Bùi Lương, chị Tâm là HLV có bề dày huấn luyện lâu nhất ở làng điền kinh Việt Nam.

Triết lý với nghề của chị rất rõ ràng: “Còn sức, còn làm. Sống với nghề tức là đang sống ở đời, miễn phải sống có cái tâm”. Nói có thể hơi quá, nhưng hình như, chị vừa dạy học trò nghề chạy, lại vừa dạy họ cách sống cho đúng mực, cho người đời phải thương, phải quí. Và trong một chừng mực nào đó, HLV Hồ Thị Từ Tâm có ảnh hưởng lớn đến nhiều lứa học trò của mình.

HLV Từ Tâm (bìa trái) chăm sóc tuyển thủ Đình Cương bị chấn thương sau khi về đích ở SEA Games 24-2007 tại Thái Lan.
HLV Từ Tâm (bìa trái) chăm sóc tuyển thủ Đình Cương bị chấn thương sau khi về đích ở SEA Games 24-2007 tại Thái Lan.

Quê ở Huế, lấy chồng Bình Định, nhưng rồi lại lập nghiệp ở Đà Nẵng và chỉ ở một địa điểm duy nhất từ bấy đến giờ, đấy là Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng, chị Tâm giống như một người “đưa đò” cho nhiều thế hệ VĐV điền kinh Việt Nam thành danh ở các đấu trường trong nước và quốc tế. Chị thừa nhận cái đức tính chịu khó, chịu khổ của người phụ nữ Việt Nam trong mình đã giữ chị lại với nghề huấn luyện cho đến giờ này.

Mà đúng thế thật. Quanh năm nhìn cảnh cô trò quần quật tập luyện hết ở Đà Nẵng, lại đi Tam Đảo, TPHCM, Hà Nội, rồi sang Côn Minh (Trung Quốc)… nếu không học được chữ “nhẫn”, nếu chồng con không thương, nếu học trò không quý và nhiều người khác nữa ủng hộ, chị có lẽ đã bỏ nghề từ lâu.

Tiếng là ở gần gia đình, nhưng thời gian có mặt trên sân tập cùng học trò của chị nhiều gấp bội. “Có những lúc, nhìn một gia đình nhỏ dắt tay nhau dạo chơi thật ấm cúng, tôi cũng chạnh lòng thương chồng vắng vợ, con vắng mẹ suốt nhiều tháng trời. Cũng may, gia đình nhỏ ấy hiểu cái thiệt của nghiệp làm thầy, nên tôi mới mạnh dạn bước tiếp trên con đường đã chọn”, chị Tâm tâm sự. Những lúc xa nhà, chị chọn cảnh cô trò quây quần bên bữa tiệc nhỏ, chỉ gồm đồ nướng và nước ngọt, để giúp mình sống lại với sự ấm cúng của một gia đình.

“Cô tâm lý lắm. Ngày sinh nhật đứa nào cô cũng nhớ, cứ đến ngày là đi mua từng gói bánh, trái cây và nến để tổ chức bữa tiệc nho nhỏ. Trong thâm tâm, đứa nào cũng cảm động trước việc làm của cô”, tuyển thủ Trương Thanh Hằng cho biết. Và có lẽ, cảm động từ những điều giản dị mà chị Tâm làm như thế, nên đứa học trò nào cũng tập hết mình, thi đấu hết mình để cố gắng mang về những chiếc huy chương cao quý, như một món quà tri ân cho người thầy của mình.

Đỗ Thị Bông, Lê Văn Dương, Nguyễn Đình Cương, Trương Thanh Hằng, Trần Văn Thắng… những gương mặt xuất sắc của cự ly trung bình Việt Nam đã thành danh nhờ một tay HLV Hồ Thị Từ Tâm. Vậy nhưng những lúc học trò chiến thắng, ít người thấy chị hồ hởi lao đến, mà ngồi lặng một mình trên khán đài, mắt rưng rưng vì hãnh diện. Chị cũng thường né gặp giới truyền thông sau mỗi thành công. “Huy chương mà các cháu mang về đã nói lên tất cả, tôi còn biết nói gì hơn nữa. Nên khiêm tốn trước khi nói, vì có thể, chiến thắng sẽ làm người ta tự mãn, hại cho những lần tranh tài tiếp theo. Thể thao và nhất lại là điền kinh nữa, thắng thua chỉ tính bằng phần trăm giây”, HLV Từ Tâm lý giải.
  • Nguyễn Lynh Thảo: Chị cả của đội tuyển lặn TPHCM

Trong những gia đình thể thao đóng góp thành tích đỉnh cao cho bơi lội TPHCM phải kể đến 4 chị em họ Nguyễn đều là VĐV bơi nổi đình, nổi đám những năm 1990, gồm Lynh Thảo - Thảo Ngọc - Ngọc Sơn - Sơn Tùng. Hai năm sau khi đoạt HCV cự ly 800m tự do nữ tại giải VĐQG năm 1991 và suýt… phá KLQG, Nguyễn Lynh Thảo (sinh ngày 14-2-1975) giã từ đường đua xanh vì tự cảm thấy không còn đột phá về thành tích.

Năm 1994, chưa đầy nửa năm rời khỏi bơi lội, lại thấy Lynh Thảo trong lớp VĐV lặn đầu tiên của TPHCM được chuyên gia Trung Quốc huấn luyện. “Nghe có chuyên gia nên tôi… ham quá, bởi những năm đầu 1990, giỏi như chị Nguyễn Kiều Oanh họa may mới có dịp học thầy ngoại, hơn nữa, lặn là môn mới, có gì đó... khích tướng mình phấn đấu để đạt thành tích cao sau khi hết duyên với bơi”, Lynh Thảo tâm sự. Trong 3 năm thi đấu môn lặn, từ 1994-1996, Nguyễn Lynh Thảo là kỷ lục gia 3 cự ly 200m, 400m, 800m vòi hơi chân vịt (VHCV), và đến giải VĐQG 1996, Nguyễn Lương Thủy (Hà Nội) mới phá được KL 200m VHCV của Thảo. Để rồi sau đó cô “lặn mất tăm và im thin thít” mất mấy năm kể từ khi tốt nghiệp ĐH TDTT năm 1998...

Niềm vui của HLV Lynh Thảo bên cạnh nhà vô địch SEA Games 25-2009 Phan Lưu Cẩm Thành.
Niềm vui của HLV Lynh Thảo bên cạnh nhà vô địch SEA Games 25-2009 Phan Lưu Cẩm Thành.


Năm 2004, đội tuyển lặn TPHCM khủng hoảng lực lượng, Lynh Thảo được mời trở lại “mái nhà xưa”, lạ thay, lần này cô nhận lời vì lý do: “Tôi không muốn đội tuyển lặn TPHCM mà mình từng cống hiến phải sa sút và thua kém những nơi khác”. Năm 2005, Lynh Thảo bỏ hẳn công việc ở công ty liên doanh để chuyên tâm vào huấn luyện, dù lương HLV (1,3 triệu đồng/tháng) chỉ bằng một nửa lương cơ bản trước đây của chị.

Cũng năm này, đội tuyển lặn TPHCM chịu nhiều sóng gió khi người phụ trách bộ môn Đoàn Quốc Vinh lẳng lặng bỏ đi định cư ở nước ngoài, ảnh hưởng đến đầu mối tập huấn tại Trung Quốc. Vậy là nữ HLV mới hơn 1 năm tuổi nghề Nguyễn Lynh Thảo một mình dẫn quân tập huấn từ 3-5 tháng/lần liên tục 4 năm liền, từ năm 2005-2008. Thậm chí, 1 tháng trước khi kết hôn, Lynh Thảo mới từ Trung Quốc về TPHCM “ra mắt” mẹ chồng lần đầu tiên hồi cuối năm 2006, hoặc khi con gái Lynh Nhi mới 3 tuần tuổi, Lynh Thảo cũng tạm gác chuyện nhà để cùng VĐV tham dự giải vô địch châu Á năm 2007 khi VĐV “bỏ nhỏ” là không có Lynh Thảo, các em không yên tâm thi đấu.

Những lúc ấy, HLV Lynh Thảo thật khác xa cô gái mê kiếm tiền và ham bay nhảy thuở mới thôi nghiệp VĐV, bởi nguyên tắc huấn luyện của Lynh Thảo là: “Làm thầy phải hết lòng vì học trò, khi tôi cởi mở lòng mình, tôi nhận lại tình thân của các em. Nhớ lúc thua cuộc, các em xoa vai mình và nói mình đừng buồn, các em sẽ làm lại tốt hơn, khi ấy bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết”.

Ở đội tuyển lặn TPHCM, các VĐV gọi nữ HLV Lynh Thảo là “chị”. Bây giờ, BHL có thêm 2 HLV trẻ Hoàng Quốc Bình (cựu kỷ lục gia môn lặn) và Kim Ngân (cựu tuyển thủ môn bơi), còn Lynh Thảo được Sở VH-TT-DL TPHCM giao phụ trách môn lặn TPHCM từ đầu năm 2009, và bắt đầu làm quen công tác quản lý.

Dù vậy, vẫn thấy Lynh Thảo ở hồ bơi hàng ngày, chuyên gia Chen Bin thưởng cho VĐV nào xuất sắc trong tập luyện đều có Lynh Thảo “đu” theo cho các em thêm phấn khởi. Đầu năm 2010, dụng cụ tập luyện hỏng, thủ tục cấp phát chưa xong, Lynh Thảo, Quốc Bình và Kim Ngân lại góp “tiền túi” sắm sửa tạm cho VĐV tập luyện. Hỏi Lynh Thảo, là nữ HLV có gì khác biệt so với đồng nghiệp nam? Thảo trả lời ngộ lắm: “Nữ HLV như tôi phải tập cứng rắn trước học trò. Chẳng hạn như lúc mới huấn luyện, các em hay kêu mệt, muốn được giảm giáo án, muốn nghỉ tập là tôi dễ mềm lòng lắm...”.

Nhân Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3, kể chuyện 2 HLV nữ cũng là cách mà những người làm báo chúng tôi muốn bày tỏ lòng tri ân với các HLV lẫn VĐV nữ trong ngành thể thao nước nhà, bởi nhờ có họ mà giới thể thao vốn được xem là “cơ bắp”, bỗng trở nên mềm mại và thi vị hơn rất nhiều.

THANH LÂM-THỤC OANH

Tin cùng chuyên mục