Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10: Một học viện cho bóng đá nữ?

Trong bảng xếp hạng FIFA, bóng đá nữ Việt Nam luôn xếp ở hạng 5 hoặc 6, tức là cùng Thái Lan cạnh tranh ngôi số 1 của vùng Đông Nam Á nhưng lại không đủ khả năng để lọt vào tốp 5 đội châu lục để có cơ hội dự World Cup, ngoài trường hợp khá hiếm hoi có thể xảy ra tại World Cup 2015 sắp đến. Vì lẽ đó, câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta không có chiến lược theo kiểu “nuôi gà chọi” cho các cô gái đá bóng?

        Tập luyện cả năm, đá 1 tháng

Phương pháp “nuôi gà chọi”, tức là chỉ tập trung đầu tư cho một nhóm VĐV để thực hiện một mục tiêu cụ thể mà bỏ qua sự phát triển rộng về phong trào, vốn không được ủng hộ trong thể thao. Tuy nhiên, có lẽ cũng cần “đặc cách” cho bóng đá nữ, với nhiều lý do.

Đầu tiên là nỗ lực phát triển phong trào không được thuận lợi. Còn nhớ, để các cô gái có thể đá bóng như đàn ông, những người khởi xướng như cố Giám đốc Trung tâm Thể thao quận 1 - TPHCM Tư Ngữ phải “bí mật” (theo đúng nghĩa đen) thành lập đội bóng để cùng với Hà Nội xây dựng nền móng từ những năm 90 thế kỷ trước. Sau khi được thừa nhận và đoạt chức vô địch SEA Games 2001, bóng đá nữ phát triển mạnh nhưng thực tế cũng chỉ loanh quanh ở khu vực Hà Nội và TPHCM. Tại giải vô địch quốc gia 2013, chỉ có 6 đội tham gia dù chẳng có vòng loại nào cả. Trong 6 đội bóng thì Hà Nội đã đóng góp gần 3 đội (Hà Nội 1, 2 và Hà Nam), ngành thép đóng góp 2 đội (Than Khoáng sản Việt Nam và Gang Thép Thái Nguyên), trong khi cả khu vực từ miền Trung đổ vào chỉ đúng mỗi TPHCM. Tình trạng 6 đội đá giải này tồn tại nhiều năm qua và vì thế, chức vô địch quốc gia cũng chỉ loanh quanh giữa 3 đội Hà Nội, TPHCM và Than Khoáng sản Việt Nam. Phong trào vì thế ngày càng đi xuống và trong cái nhìn của xã hội, bóng đá nữ chỉ tồn tại ở cấp độ đội tuyển quốc gia mà thôi.

Đội tuyển nữ Việt Nam luôn đạt thành tích cao ở những giải đấu quốc tế. Ảnh: HOÀNG MINH

        Cần đầu tư bài bản

Trong bối cảnh mà bóng đá nữ châu Á cũng chẳng phát triển mấy thì chuyện Việt Nam thường xuyên xếp hạng 5 - 6 châu lục cũng là bình thường. Tuy nhiên, vì phong trào không có nên khả năng nâng cao trình độ của bóng đá nữ Việt Nam là hầu như không thể. Vì lẽ đó, việc thành lập một Học viện bóng đá nữ cần tính đến dù đây là mô hình “nuôi gà chọi”.

Hiện nay, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của VFF… không đào tạo trẻ và chẳng phải lúc nào cũng phục vụ cho việc tập trung các đội tuyển quốc gia nam nên hoạt động thường xuyên là… cho thuê sân bãi. Trung tâm này hoàn toàn đủ khả năng để làm “ngôi nhà chung” của bóng đá nữ trong bối cảnh ở cấp độ CLB, các cô gái của chúng ta đang phải sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn.

Kế đến, số lượng cầu thủ nữ chơi bóng đỉnh cao không nhiều, việc phát triển phong trào tại địa phương cực kỳ khó khăn (ngay như tại “chiếc nôi bóng đá nữ” là TPHCM cũng đã giải tán đội tuyển thành phố) thì tại sao không chuyển sang mô hình tuyển chọn và tập trung về một nơi để đào tạo, nâng cao theo kiểu tập trung đội tuyển suốt năm. Nếu đội tuyển U.19 quốc gia lấy thành phần của Học viện HAGL làm nòng cốt thì đội tuyển nữ cũng có thể làm tương tự... Hơn nữa, tính tổng số cầu thủ nữ dự giải vô địch quốc gia thì cũng chỉ có chừng 100 cô gái chơi bóng đỉnh cao, con số này tại Trung tâm đào tạo của VFF khoảng 50 - 60 người là hợp lý.

Chúng tôi tin với mô hình học viện ấy, sẽ có nhiều cô gái yêu bóng đá nỗ lực rèn luyện để được biến đam mê của mình thành hiện thực. Đây cũng là một hình thức để nuôi dưỡng phong trào.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng