Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, HLV Phan Thanh Hùng: Tôi thích được gọi bằng thầy

Trước ngày lên đường nhận nhiệm vụ đem về vinh quang cho bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2012, HLV Phan Thanh Hùng đã tâm sự thật lòng như vậy.

HLV Phan Thanh Hùng và các học trò. Ảnh: LÊ VINH

Rất nhiều người cũng đồng ý với điều đó. Trước khi trở thành HLV nội đầu tiên của bóng đá Việt Nam kể từ năm 1995, ông Phan Thanh Hùng nổi tiếng với 2 chức vô địch U-21 cùng đội Đà Nẵng. Ông cũng được giới cầm quân biết đến như một người “giao gì cũng làm”, không nề hà, không than vãn dù ông luôn là người khiêm tốn vì kiệm lời. Vẻ ngoài khắc khổ, tính cách cẩn trọng càng khiến cho ông Hùng giống một nhà sư phạm hơn là mang cái “uy” của một “tướng cầm binh”.

Có đến 2 thế hệ cầu thủ Đà Nẵng thành công hiện nay từng do ông Hùng chỉ bảo bao gồm cả 2 anh em “vàng” của bóng đá xứ Quảng - Đà là Phan Thanh Phúc, Phan Thanh Hưng vốn là cháu ruột của ông. Thời ông còn làm HLV tại đội SHB Đà Nẵng, chưa ai nói ông ưu ái những đứa cháu của mình dù 2 cầu thủ đó có quyền được ưu ái. Khi ra Hà Nội làm cho bầu Hiển, ông Hùng cũng không thể đưa “quân ruột” của mình ra nhưng vẫn giúp Hà Nội T&T 1 lần vô địch quốc gia, 2 lần về nhì.

Vì lẽ đó, dù đội tuyển tại AFF Cup 2012 này có đến 5 cầu thủ Hà Nội T&T, chẳng ai thắc mắc và quy kết ông Hùng đã thiên vị. Dưới bàn tay ông, đội tuyển Việt Nam đang có sự đoàn kết lớn, giới truyền thông tấm tắc khen đội bóng của ông Hùng “như một gia đình”.

Nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển trong thời điểm vô cùng khó khăn, lại ở tư cách HLV nội đầu tiên, ông Hùng vẫn tự tin tuyên bố đến AFF Cup 2012 để vô địch. Vậy mà khi nói về mình, ông thầy người Đà Nẵng vẫn nói mình thích được cầu thủ gọi bằng “thầy” hơn là cái từ “tướng Hùng”. Và ông nói, sau nhiệm kỳ tại tuyển quốc gia, ông chỉ muốn được “gõ đầu trẻ” ở một học viện bóng đá nào đó tại quê nhà. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.