Nhân lực

Nhân lực

1. Chưa thực sự cân bằng về lực lượng, nghĩa là vẫn còn cảnh “âm thịnh, dương suy”, nhưng ít ra, bơi lội vẫn giữ được phong thái tự tin ở đấu trường trong nước. Giải hồ ngắn 25m quốc gia gần nhất, bơi lội TPHCM thắng tuyệt đối, giành đến 17 chiếc HCV.

Khoảng 2 năm trở lại đây, rõ ràng, bơi lội và môn lặn đã đóng góp đáng kể cho bảng thành tích của thể thao TPHCM ở cả đấu trường trong nước lẫn quốc tế. Bơi lội đang trên đường trở lại với vị thế số 1 Việt Nam của mình. Nguyễn Thị Kim Tuyến, Trần Tâm Nguyện - 2 trong số nhiều kình ngư trẻ tài năng - đang nỗ lực dồn sức cho tham vọng có thực ấy. Đấy là điều rất đáng kể.

Hãy làm như bơi lội, những người tâm huyết bảo thế. Dấu ấn của ông Chủ nhiệm CLB bơi lội Yết Kiêu Chung Tấn Phong rất lớn trong nỗ lực xây dựng lại hình ảnh cho môn thể thao thế mạnh của TPHCM.

Những giải pháp mang tính khoa học, chương trình huấn luyện mang hơi hướng hiện đại cũng như quy tụ được nhiều HLV, nhà chuyên môn tâm huyết khác, ông Phong đang giúp môn thể thao này phát triển theo hướng chuyên nghiệp. Nhưng hỏi ông, ông vẫn nói chưa làm được gì nhiều, vẫn còn nhiều khó khăn và vẫn cần nhiều cố gắng nữa.

Ông Phong chưa từng vỗ ngực khen mình làm hay, làm giỏi. Mà chẳng cần ông nói, thì cứ nhìn vào hiệu quả công việc mà ông và nhiều đồng sự nữa đang thể hiện, khắc có câu trả lời.

Nhân lực ảnh 1

HLV Nguyễn Đình Minh. Ảnh: Dũng Phương

2. VĐV chạy cự ly ngắn số 1 của TPHCM là Hoàng Thanh Việt giờ đã “khăn gói” theo HLV Nguyễn Đình Minh học nghề. Nếu để ý kỹ một chút, thì đấy chính là sự thay đổi đáng kể trong khoảng vài năm trở lại đây ở nội dung từng một thời thống trị Việt Nam của điền kinh TPHCM. Thanh Việt thuộc diện tài năng, nhưng ngoài chiếc HCV 100m giành được ở giải VĐQG năm 2009, VĐV này lận đận vì thiếu thầy giỏi huấn luyện và thiếu những cơ hội làm mới mình.

Chuyển Thanh Việt cho HLV Đình Minh huấn luyện, điền kinh TPHCM hy vọng sẽ đổi vận. Ông Minh mấy năm nay cầm quân đội tuyển rất mát tay và khi chuyển giao Thanh Việt cho ông, giới chức điền kinh TPHCM tin rằng ở giải VĐQG 2011 vào tháng 9 ngay tại “thánh địa” Thống Nhất, Việt sẽ bùng nổ. Nhiều năm “tầm sư học đạo”, HLV họ Nguyễn tự trang bị cho mình vốn kiến thức về chuyên môn cự ly ngắn, về ứng dụng các biện pháp khoa học trong huấn luyện, nhờ thế, ông đang rất thành công.

Chỉ có điều, cũng giống như ông Chung Tấn Phong ở môn bơi lội, ông Minh chưa từng vỗ ngực bảo mình hay, giao VĐV cho ông là sẽ thành công. Ông tự nhận mình là người may mắn, khi có trong tay những VĐV tài năng như Vũ Thị Hương, Lê Ngọc Phượng. Ông chỉ giúp các học trò phát huy những tố chất tiềm ẩn trong cơ thể, biến thành sức mạnh, thành những chiếc huy chương cho điền kinh Việt Nam.

Suốt một thời gian dài, ông chỉ chuyên tâm huấn luyện tổ cự ly ngắn nữ quốc gia và giúp điền kinh An Giang giữ vị thế số 1 quốc gia về nữ, giới điền kinh TPHCM giờ đây mới chịu “nhờ vả” ông Minh. Hơi trễ, nhưng dù sao vẫn còn hơn là không làm gì.

3. Chuyện của kỷ lục gia nhảy cao Nguyễn Duy Bằng “gá nghĩa” với điền kinh TPHCM vẫn chưa đến hồi kết. Có người bảo rằng đừng dại dùng người đã hết thời đỉnh cao, không còn năng lực cạnh tranh ở đấu trường trong nước như Duy Bằng. Thậm chí, có nguồn tin nói rằng, sở dĩ chuyện của Duy Bằng chưa thông suốt là vì một số người nói thẳng rằng Duy Bằng không thể cạnh tranh thành tích cho TPHCM ở Đại hội TDTT toàn quốc lần 7 diễn ra trong vài năm nữa. Nên nếu lấy Duy Bằng về, chẳng lẽ chỉ để… cho vui? Thành ra, giới quản lý đã ngập ngừng…

Nhưng nhiều người khác lại thấy tốt cho điền kinh TPHCM nếu chính thức ký hợp đồng với VĐV gốc Bến Tre này. Thử suy nghĩ tích cực một chút, nếu sử dụng Duy Bằng, nếu trao cho VĐV một thời từng vang lừng các đấu trường trong nước và quốc tế, điền kinh TPHCM sẽ được lợi ở tương lai. Trước mắt, khi còn tuổi thi đấu, Bằng còn cống hiến được, ít nhất có thể chen chân trong tốp 3 VĐV nhảy cao xuất sắc nhất Việt Nam lúc này. Còn xa hơn, Bằng hoàn toàn có thể giúp điền kinh TPHCM đào tạo nội dung nhảy cao nam một thời cũng từng đình đám.

Lê Quang

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.