Vụ án môi giới, đưa và nhận hối lộ bóng đá Việt Nam

Nhận diện từng “mắt xích”

  • Đến lượt trọng tài Nguyễn Hữu Thành thú nhận đã nhận tiền

Đường dây môi giới, đưa hối lộ và nhận hối lộ bóng đá đang được cơ quan điều tra tiến hành thận trọng, nhưng không kém phần khẩn trương. Sau khi Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn thay mặt Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ký văn bản vào ngày 2-9 gửi tất cả các trọng tài, đội bóng đã có hành vi tiêu cực phải tự khai báo với VFF và cơ quan điều tra, để vụ việc nhanh chóng được làm sáng tỏ.

Trước đó 1 ngày, trọng tài chính điều khiển trận Đông Á Thép Pomina-Huda Huế Nguyễn Hữu Thành cũng đã viết tường trình, khai nhận 1,6 triệu đồng từ tay giám đốc điều hành CLB Đông Á Vũ Tiến Thành trong một bữa nhậu.

Tình huống tranh cãi giữa cầu thủ và trọng tài.

Về lý thuyết thì đã thêm một “mắt xích” đã bị tháo rời, nhưng thực tế trọng tài Hữu Thành đã bị đưa vào “tầm ngắm” từ lâu. Việc ông viết bản tường trình và khai nhận hành vi vi phạm của mình chỉ là vấn đề thời gian. Nếu làm một bài toán trừ thì số tiền 20 triệu đồng mà giám đốc Tiến Thành trao cho trọng tài Trung Việt trong vai trò môi giới vẫn còn thiếu một khoản không nhỏ.

Vì rằng, trọng tài Việt và 3 trợ lý trong trận Đông Á Thép Pomina-Huda Huế đã nộp lại 11 triệu đồng, cộng với 1,6 triệu đồng mà trọng tài Hữu Thành đã nhận thì vẫn còn khoảng 7 triệu đồng đang nằm trong túi ai? Một số nghi vấn đang hướng về các giám sát. Vì “giám sát-trọng tài” là “cặp bài trùng” rất ăn ý với nhau.

Và dường như đã thành “lệ thường”, trước khi khai nhận tội trạng tại cơ quan điều tra, đương sự thường có những tuyên bố rất cứng, hùng hồn rằng mình trong sạch, không hề dính líu tiêu cực, thí dụ trường hợp của giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành hay trọng tài Nguyễn Hữu Thành một mực cho rằng mình không nhận tiền và là người khai đã nhận hối lộ sau cùng, tính cho đến thời điểm này.

  •  Câu hỏi về nguồn gốc số tiền sắp có lời giải

Cho đến nay, câu hỏi về nguồn gốc số tiền, như báo SGGP đã từng đề cập đầu tiên ngay sau khi trọng tài Lương Trung Việt bị bắt sắp có lời giải. Người có thể trả lời chính xác câu hỏi này không ai khác chính là giám đốc điều hành CLB Đông Á Thép Pomina Vũ Tiến Thành. Hai giả thiết đã được đặt ra về nguồn gốc số tiền đó: từ đội Đông Á có sự thông đồng, chấp thuận của một số thành viên ban lãnh đạo CLB hoặc từ tay các trùm cá độ bóng đá bên ngoài.

Giả thiết 1 đang gặp phản ứng quyết liệt từ phía CLB, nhưng xem ra lại là hướng đáng lưu ý. Vì trong lời khai mới nhất, ông Thành cho biết có xin tạm ứng 20 triệu đồng để đi công tác nước ngoài. Đó chỉ là một lý do và đằng sau lý do về mặt giấy tờ đó là gì?

Ai là người biết được lý do thật sự? Được biết, nếu thật sự ông Thành nhận tiền từ CLB để “giúp” CLB thì tội trạng sẽ nhẹ hơn trường hợp ông nhận tiền của các trùm cá độ bóng đá. Bởi lẽ, ngoài tội đưa hối lộ, ông còn mang thêm tội tổ chức, móc nối đánh bạc.

Thật ra, đây không phải là việc chọn tội nào nhẹ để nhận, mà bản thân ông phải thành thật khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra càng sớm càng tốt thì đó mới là tình tiết giảm nhẹ tội cho ông sau này khi ra trước tòa.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác