Vụ án môi giới, đưa và nhận hối lộ bóng đá Việt Nam

Nhận diện từng “mắt xích”

  • Đến lượt trọng tài Nguyễn Hữu Thành thú nhận đã nhận tiền

Đường dây môi giới, đưa hối lộ và nhận hối lộ bóng đá đang được cơ quan điều tra tiến hành thận trọng, nhưng không kém phần khẩn trương. Sau khi Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn thay mặt Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ký văn bản vào ngày 2-9 gửi tất cả các trọng tài, đội bóng đã có hành vi tiêu cực phải tự khai báo với VFF và cơ quan điều tra, để vụ việc nhanh chóng được làm sáng tỏ.

Trước đó 1 ngày, trọng tài chính điều khiển trận Đông Á Thép Pomina-Huda Huế Nguyễn Hữu Thành cũng đã viết tường trình, khai nhận 1,6 triệu đồng từ tay giám đốc điều hành CLB Đông Á Vũ Tiến Thành trong một bữa nhậu.

Tình huống tranh cãi giữa cầu thủ và trọng tài.

Về lý thuyết thì đã thêm một “mắt xích” đã bị tháo rời, nhưng thực tế trọng tài Hữu Thành đã bị đưa vào “tầm ngắm” từ lâu. Việc ông viết bản tường trình và khai nhận hành vi vi phạm của mình chỉ là vấn đề thời gian. Nếu làm một bài toán trừ thì số tiền 20 triệu đồng mà giám đốc Tiến Thành trao cho trọng tài Trung Việt trong vai trò môi giới vẫn còn thiếu một khoản không nhỏ.

Vì rằng, trọng tài Việt và 3 trợ lý trong trận Đông Á Thép Pomina-Huda Huế đã nộp lại 11 triệu đồng, cộng với 1,6 triệu đồng mà trọng tài Hữu Thành đã nhận thì vẫn còn khoảng 7 triệu đồng đang nằm trong túi ai? Một số nghi vấn đang hướng về các giám sát. Vì “giám sát-trọng tài” là “cặp bài trùng” rất ăn ý với nhau.

Và dường như đã thành “lệ thường”, trước khi khai nhận tội trạng tại cơ quan điều tra, đương sự thường có những tuyên bố rất cứng, hùng hồn rằng mình trong sạch, không hề dính líu tiêu cực, thí dụ trường hợp của giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành hay trọng tài Nguyễn Hữu Thành một mực cho rằng mình không nhận tiền và là người khai đã nhận hối lộ sau cùng, tính cho đến thời điểm này.

  •  Câu hỏi về nguồn gốc số tiền sắp có lời giải

Cho đến nay, câu hỏi về nguồn gốc số tiền, như báo SGGP đã từng đề cập đầu tiên ngay sau khi trọng tài Lương Trung Việt bị bắt sắp có lời giải. Người có thể trả lời chính xác câu hỏi này không ai khác chính là giám đốc điều hành CLB Đông Á Thép Pomina Vũ Tiến Thành. Hai giả thiết đã được đặt ra về nguồn gốc số tiền đó: từ đội Đông Á có sự thông đồng, chấp thuận của một số thành viên ban lãnh đạo CLB hoặc từ tay các trùm cá độ bóng đá bên ngoài.

Giả thiết 1 đang gặp phản ứng quyết liệt từ phía CLB, nhưng xem ra lại là hướng đáng lưu ý. Vì trong lời khai mới nhất, ông Thành cho biết có xin tạm ứng 20 triệu đồng để đi công tác nước ngoài. Đó chỉ là một lý do và đằng sau lý do về mặt giấy tờ đó là gì?

Ai là người biết được lý do thật sự? Được biết, nếu thật sự ông Thành nhận tiền từ CLB để “giúp” CLB thì tội trạng sẽ nhẹ hơn trường hợp ông nhận tiền của các trùm cá độ bóng đá. Bởi lẽ, ngoài tội đưa hối lộ, ông còn mang thêm tội tổ chức, móc nối đánh bạc.

Thật ra, đây không phải là việc chọn tội nào nhẹ để nhận, mà bản thân ông phải thành thật khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra càng sớm càng tốt thì đó mới là tình tiết giảm nhẹ tội cho ông sau này khi ra trước tòa.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe hờ hững dù mới ghi bàn

PSG đại thắng nhưng Mbappe chưa được vui lắm

Trở lại sau chấn thương, Kylian Mbappe đóng góp một bàn trong chiến thắng tưng bừng 5-2 của Paris Saint-Germain trước Montpellier. Thế nhưng, thực tế trên sân cho thấy, ngôi sao người Pháp vẫn chưa lấy lại phong độ cao nhất.

Quần vợt

 Serena Williams đang chơi  những trận đấu cuối cùng  trong sự nghiệp vĩ đại của mình

Hành trình cuối của Nữ hoàng

Những thông điệp viết tay như “Nữ hoàng”, “Cảm ơn”… đã xuất hiện nhiều trên khán đài của giải đấu National Bank Open (Canada) đêm thứ tư vừa qua. Người hâm mộ vừa biết tin Serena Williams đã sẵn sàng rời quần vợt chuyên nghiệp trước đó một ngày, nên họ đến với hy vọng thấy tay vợt từng 3 lần vô địch giải đấu tiến xa nhất có thể.

Các môn khác

Tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh nhận HCV đơn nam tại Đại hội TDTT TPHCM 2022

Thể thao TPHCM chạy đua với thời gian


Trong 6 tháng đầu của năm 2022, thể thao TPHCM đối diện nhiều thách thức. Thế nhưng, sự linh hoạt và chủ động thích ứng với hoàn cảnh mới đã giúp ngành thể thao đạt thành công nhất định ở SEA Games và tự tin hơn khi chuẩn bị lực lượng dự Đại hội TDTT toàn quốc cuối năm nay.